Top 5 bài tập chữa gù lưng bằng phương pháp Yoga hiệu quả tại nhà

Tình hình chung hiện nay của mọi người, đó là làm việc quá nhiều, nên đôi khi sẽ không chú ý đến tướng ngồi của mình đúng hoặc sai. Và qua một thời gian, bạn sẽ có những cơn đau nhức và bị gù lưng lúc nào không hay. Do đó, trong bài viết hôm nay Ruby sẽ giới thiệu đến bạn một số bài tập chữa gù lưng bằng phương pháp Yoga rất đơn giản, có thể tập tại nhà nhưng mang lại hiệu quả vô cùng cao. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi ngay sau đây.

Tổng hợp các bài tập chữa gù lưng bằng Yoga

Tư thế cái cung

Trong các bài tập trị gù lưng thì bài tập này có tác dụng hỗ trợ thư giãn vùng lưng, cải thiện tư thế đứng ngồi của bạn rất tốt. Đối với người đang mắc chứng bệnh gù lưng, việc tập luyện thường xuyên bài tập Yoga tư thế cái cung chính là giải pháp giúp điều trị bệnh rất hữu hiệu.

Tư thế cái cung
Tư thế cái cung

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn trong tư thế nằm sấp xuống sàn tập Yoga, 2 chân duỗi thẳng và 2 tay đặt dọc thân người, hông thả lỏng.

Bước 2: Nhẹ nhàng gập 2 chân về phía trước, 2 tay nắm lấy 2 mắt cá chân. Hít vào một hơi thật sâu, nâng ngực và chân lên khỏi sàn tập để tạo thành tư thế giống cái cung. Đồng thời, mắt bạn nhìn thẳng về phía trước, cơ mặt thả lỏng.

Bước 3:  Hít thở sâu và chậm. Giữ tư cho thế này trong vòng 15-20 giây, chú ý tập trung vào hơi thở để cơ thể cảm thấy thoải mái.

Bước 4:  Thở ra, thả lỏng cơ thể để về vị trí ban đầu và kết thúc bài tập.

Tư thế con mèo và con bò

Khi không luyện tập hay vận động trong một thời gian dài, thì lưng và dáng của bạn cũng trở nên cứng nhắc theo. Vậy nên đây chính là tư thế giúp cột sống của bạn trở nên uyển chuyện, dẻo dai. Nhằm tăng đều sự đàn hồi và  giãn cơ cột sống. Điều này giúp phòng tránh sự xô lệch cũng như mất cân bằng của cột sống.

Tư thế con mèo và con bò
Tư thế con mèo và con bò

Cách thực hiện

Bước 1: Nâng cơ thể bằng 4 tứ chi. Đầu gối dang rộng bằng vai, chống mũi chân cũng mở rộng bằng với vai, bàn tay cũng những ngón tay mở rộng, đầu và cổ giữ thẳng.

Bước 2: Bắt đầu hít vào thật sâu, võng sâu lưng xuống, ngẩng mặt, sau đó nâng cằm, hướng mắt nhìn lên. Đây là tư thế con mèo.

Bước 3: Thở ra và kết hợp với việc siết chặt bụng lại và đẩy cao lưng lên, đưa đầu vào giữa hai cánh tay nhìn xuống bụng. Bạn hãy hực hiện tư thế này khoảng 5 nhịp đếm.

Sau khi kết thúc, bạn có thể thở ra và đưa cơ thể về vị trí ban đầu. Lặp lại thêm 10 lần nữa nhé

Tư thế cái cây

Nếu bạn không cân bằng, cơ thể của bạn sẽ có xu hướng cúi về phía trước và gây ra tình trạng bị gù lưng. Tư thế cái cây là một trong các tư thế Yoga rất dễ tập luyện, có tác dụng cân bằng cơ thể rất tốt. Nếu thực hiện tư thế cái cây một cách thường xuyên sẽ giúp lưng của bạn thẳng hơn, những áp lực vùng lưng giảm đi đáng kể, hỗ trợ điều trị bệnh gù lưng rất hiệu quả. Hướng dẫn bài tập trị gù lưng bằng các động tác trong tư thế Yoga cái cây như sau:

Tư thế cái cây
Tư thế cái cây

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn đứng thẳng, rồi thả lỏng hai cánh tay ở hai bên, hơi điều chỉnh đầu gối, đặt bàn chân phải lên đùi trái bạn.

Bước 2: Chân trái của bạn làm trụ đứng thẳng. Điều chỉnh cả cơ thể cân bằng.

Bước 3: Hít vào thật sau, và nhẹ nhàng nâng 2 cánh tay và hướng lên lên trên đỉnh đầu.

Bước 4: Nhìn thẳng vào một điểm ở trước và giữ. Cần tập trung và để đầu óc bạn thư giãn.

Bước 5: Giữ thẳng lưng, và cơ thể thả lỏng thoải mái. Chú ý khi hít thở, mỗi khi bạn thở ra sẽ cảm thấy thư giãn nhiều hơn.

Bước 6: Nhẹ nhàng đưa tay xuống 2 bên, thả chân phải xuống. Rồi quay trở lại vị trí ban đầu, lặp lại tư thế với chân trái.

Đặc biệt với bài tập này, bạn nên kết hợp với đai chống gù lưng Xixa để mang lại hiệu quả cao hơn. Đai có tính năng cảm biến rung khi bạn sai tư thế, giữ cho cột sống của bạn luôn có một độ cong nhất định.

Đai đeo chống gù lưng Xixa sở hữu tính năng ưu việt di cùng với thiết kế đẹp mắt, đang được bán chạy tại Ruby.vn

Đai đeo chống gù lưng Xixa
350.000 495.000

Tư thế tấm ván

Tư thế tấm ván là một trong các bài tập chống gù lưng hiệu quả lại rất phù hợp với những người mới bắt đầu. Với bài tập này, nó sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho cánh tay, cổ tay, vai, đồng thời tăng thêm sức mạnh các cơ xung quanh cột sống, giúp bạn cải thiện tư thế đứng ngồi chuẩn hơn. Bạn có thể áp dụng bài tập Yoga này cũng với những loại đai chống gù lưng để điều trị chứng gù lưng cho mình cực kỳ hiệu quả. Hướng dẫn các bước tập luyện tư thế Yoga tấm ván này cụ thể là:

Tư thế tấm ván
Tư thế tấm ván

Cách thực hiện

Bước 1: Bắt đầu với tư thế  cúi mặt. Hít vào một hơi thật sâu và đẩy thân về phía trước sao cho cánh tay vuông góc với sàn. Đồng thời 2 vai thẳng phía trên 2 cổ tay, thân song song với sàn nhà

Bước 2: Nhấn 2 tay xuống sàn, dang rộng mở rộng bàn tay và vai

Bước 3: Phía trên đùi hướng lên sàn nhà, đảm bảo cho xương đòn hướng xuống sàn. Nhẹ nhàng thả lỏng cổ, giữ mắt hướng xuống sàn. Thực hiện tư thế này mỗi ngày từ 30 giây đến 1 phút.

Tư thế rắn hổ mang

Trong những bài tập chữa gù lưng hiệu quả thì không thể không nhắc đến tư thế rắn hổ mang này. Đây là một bài tập Yoga mô phỏng tư thế của con rắn hổ mang đang rướn đầu về phía trước. Khi luyện bài tập Yoga này sẽ giúp phần lưng của bạn được kéo giãn ra, đồng thời điều chỉnh cột sống vào đúng tư thế. Những động tác trong tư thế rắn hổ mang này có tác dụng cải thiện vóc dáng đứng, ngồi cho người tập, hỗ trợ điều trị tật gù lưng rất tốt.

Tư thế rắn hổ mang
Tư thế rắn hổ mang

Cách thực hiện:

Bước 1: Nằm sấp xuống sàn với 2 tay xuôi, 2 chân khép, từ từ di chuyển tay lên phía trên ngang vai, chống lòng bàn tay xuống sàn

Bước 2: Nhẹ nhàng nâng người lên bằng tay, hít vào và nâng đầu lên cao.

Bước 3: Hơi ngửa cổ về phía sau sao cho thành tư thế giống con rắn hổ mang rồi mở rộng vai, siết cơ bụng, đùi, 2 chân chạm sàn

Bước 4 : Giữ nguyên tư thế trong vòng 15-30 giây với hơi thở bình thường. Sau đó từ từ tăng dần thời gian lên 2 phút

Bước 5: Thả lỏng cơ thể, về tư thế nằm sấp, 2 tay cạnh đầu, rồi hít thở đều.

Tập các bài tập cho người gù lưng bao lâu thì hiệu quả?

Tính kiên trì là điều kiện tiên quyết dẫn đến thành công. Điều này đồng nghĩa với việc để nhận được hiệu quả như mong muốn, thì bạn cần kiên trì tập luyện những động tác trên ít nhất 3 – 4 lần mỗi tuần.

Tuy nhiên, chữa gù lưng bằng cách tập luyện không phải là lựa chọn lý tưởng trong mọi trường hợp. Một số bác sĩ cho rằng hướng điều trị này chỉ thích hợp với trẻ nhỏ, trẻ vị thành nên vì các đốt sống lúc này vẫn còn mềm, dễ điều chỉnh cấu trúc về đúng vị trí cấu tạo. Ngược lại, đối với người trưởng thành thì các đốt xương vững chắc sẽ khó có thể điều chỉnh lại khi cấu trúc xương khớp bị thay đổi.

Xem thêm liên quan: Trẻ bị gù lưng – Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết để điều trị kịp thời

Lời kết

Trong Yoga có các bài tập không những giúp bạn rèn luyện cơ thể mạnh khoẻ, dẻo dai, tràn trề năng lượng mà còn có thể cải thiện dáng người,  ngăn ngừa và điều trị chứng gù lưng. Hy vọng, thông qua bài viết các bài tập chữa gù lưng mà Ruby đã chia sẻ, bạn chỉ cần dành khoảng 15 phút mỗi ngày tập luyện, thì các vấn đề về cột sống, dáng điệu của bạn có thể được cải thiện một cách đầy bất ngờ. Chúc bạn có một vọng dáng như ý muốn. Nếu bạn chưa biết lựa chọn loại nào và ở đâu thì thử ghé thăm web Xixa.