Ưu và nhược điểm khi bơm khí nitơ cho lốp xe ô tô

Bơm khí Nitơ cho lốp xe oto đang trở nên rộng rãi hơn với người sử dụng xe hơi. Việc dùng khí nitơ thay vì không khí có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Vậy những lợi thế và bất lợi của nito đối với việc bơm lốp xe sẽ là gì? Và giữa không khí và nito thì bạn nên chọn loại nào để tốt cho xe hơn? Hãy cùng với Ruby khám phá và trả lời cho những câu hỏi này nhé!

Thành phần không khí được bơm vào lốp xe

Trước khi chuyển đổi sang dùng một loại khí khác cho lốp xe thì chắc hẳn bạn đã từng tự hỏi thành phần của không khí này gồm những gì. Và liệu nó có phù hợp với lốp xe không. Theo truyền thống thì lốp xe ô tô được làm đầy từ khí nén. Không khí được sử dụng để làm phồng lốp xe là khoảng 78% nitơ, 21% oxy. Phần còn lại là hơi nước, CO2, nồng độ nhỏ của khí quý như neon và argon.

Thành phần không khí được bơm vào lốp xe
Thành phần không khí được bơm vào lốp xe

Trong khi phần lớn không khí bình thường này sẽ là nitơ, nhưng điều này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Lý do vì Nito là một chất khí không hoạt động “chậm”. Có nghĩa khi các phân tử nitơ thoát ra khỏi các khoảng trống giữa các phân tử cao su ít đi. Vì vậy, duy trì áp suất lốp trong thời gian dài hơn. Oxy là một loại khí hoạt động “nhanh”, vì vậy không khí thoát ra khỏi lốp sẽ nhanh hơn.

Bơm khí nito cho lốp xe có tác dụng gì?

Ưu điểm của việc bơm khí nito cho lốp xe

 • MPG tốt hơn: Lốp xe đầy nito sẽ có lượng áp suất thoát ra chậm hơn so với loại khí nén. Áp suất lốp được duy trì thích hợp là điều cần thiết trong quá trình mài mòn của lốp và tiết kiệm xăng.
 • Tuổi thọ của lốp dài hơn: Lốp được bơm căng đúng cách sẽ bị mòn chậm hơn. Nếu lốp đầy nito không bị giảm áp suất nhanh chóng, vì thế tuổi thọ của lốp sẽ lâu hơn.
 • Quá trình oxy hóa bị chặn lại: Oxy gây ra các quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa có thể làm cho cao su trở nên giòn hơn, tăng khả năng bị nổ. Nitơ trong lốp ngăn chặn quá trình oxy hóa của cao su bên trong.
Nito làm giảm việc hư hỏng của lốp xe
Nito làm giảm việc hư hỏng của lốp xe
 • Nito là một chất thay thế “xanh”: Nitơ có tiềm năng trở nên lành mạnh hơn cho thế giới. Khi lốp xe chứa đầy nito duy trì áp suất thích hợp, giúp tiết kiệm xăng tốt hơn. Giảm lượng khí thải và tuổi thọ của lốp xe lâu hơn, nhu cầu về lốp xe cũng sẽ giảm xuống. Điều này có nghĩa là ít lốp xe được sản xuất hơn, làm giảm việc dùng tài nguyên. Ngoài ra, những nhà sản xuất sẽ giảm các lô hàng lốp xe, điều này giúp môi trường sạch hơn.
 • Nito có xu hướng giữ ẩm: Nhờ vậy, các thành phần kim loại của lốp sẽ không bị mài mòn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của độ ẩm đối với những thành phần kim loại của lốp sẽ mất nhiều thời gian để xảy ra. Trước đó, lốp xe sẽ bị hao mòn và bạn sẽ cần phải thay thế lốp xe.

Máy bơm lốp xe đa năng di động và tiện lợi cho bạn, hiện sản phẩm đang bán tại Ruby.vn

Nhược điểm khi sử dụng nito

 • Sự bất tiện: Bơm khí nito vào bánh xe đắt hơn không khí thông thường, những không phải cửa tiệm nào cũng sẵn có. Thật không tốt nếu trong lúc bạn đang đi du lịch mà bạn cần phải bơm lốp xe.
 • Bảo trì quan trọng hơn: Nếu lốp đầy nito không được bơm căng đúng cách, thì bạn sẽ bị hao xăng và mòn lốp như nhau. Nếu người lái xe không thực hiện bảo dưỡng lốp định kỳ, thì dù có hay không có nitơ, lốp xe vẫn sẽ mòn đều
 • Nito rất đắt tiền: Vì cần phải có máy móc để tách oxy và các khí khác khỏi nitơ, những trung tâm dịch vụ cung cấp nitơ có thể tính phí từ 5-30 đô la cho mỗi lốp. Nâng cấp khí nitơ đầy đủ cho tất cả các lốp xe của bạn có thể tốn hàng trăm đô la.
Dù có hữu ích nhưng bạn vẫn phải đi bảo dưỡng thường xuyên
Dù có hữu ích nhưng bạn vẫn phải đi bảo dưỡng thường xuyên

Những điều lưu ý khi bơm lốp khí Nitơ

Dù cho có những lợi ích rõ ràng khi sử dụng nitơ trong lốp xe. Nhưng có một số điều bạn cần lưu ý như:

 • Nếu sử dụng máy tạo khí nito đúng cách sẽ giúp không khí bên trong lốp đạt khoảng 93-95% nitơ. Chính vì không phải là nitơ tinh khiết, vẫn có oxy bên trong, chỉ ở một tỷ lệ thấp hơn. Áp suất khí quyển cũng sẽ đẩy oxy và hơi ẩm vào trong lốp từ bên ngoài, nên bên trong lốp sẽ không bao giờ hoàn toàn hết ẩm.
 • Nitơ vẫn là sẽ là một chất khí, nó vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Không khí vẫn cần được bổ sung vào lốp xe khi nhiệt độ đã giảm xuống. Điển hình là vào những tháng cuối mùa thu và đầu mùa đông.
 • Sử dụng nitơ trong lốp xe thật sự mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nó không bao giờ thay thế cho đồng hồ đo áp suất lốp được giữ trong xe của bạn. Hay việc kiểm tra áp suất không khí hàng tháng.
 • Nếu áp suất lốp của bạn thấp và bạn không thể tìm thấy một địa điểm nào để nạp khí nitơ. Tốt nhất bạn nên lấy không khí thường xuyên và điều chỉnh nó trở lại khi mức nạp nitơ khi có thể.
Bạn vẫn cần đo áp xuất lốp để bơm khí nito kịp thời
Bạn vẫn cần đo áp xuất lốp để bơm khí nito kịp thời

Xem thêm: [Đánh giá] Máy bơm lốp ô tô loại nào tốt nhất hiện nay

Nitơ và không khí: Cái nào thì tốt hơn?

Có một câu hỏi luôn được đặt ra: là nên thay thế hoàn toàn bằng Nito cho lốp xe không? Liệu có nên bơm khí nito cho lốp xe không? Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Nên nhớ rằng bạn sẽ không bao giờ đạt được độ tinh khiết 100% nitơ trong lốp. Nhưng bạn sẽ có mức điển hình là 93 – 95%.

Bơm lốp oto bằng khí nito sẽ giá trị khi nó có giá khoảng 5 đô la cho mỗi lốp. Nhưng nếu giá tiếp cận là 10 đô la cho mỗi lốp, thì nó sẽ trở nên đắt hơn giá trị mang lại. Thay vì trả thêm tiền cho khí nitơ, hầu hết các lái xe sẽ lựa chọn mua một máy đo áp suất lốp chính xác. Và kiểm tra điều chỉnh áp suất lốp của họ thường xuyên.

Tuy nhiên, Nito làm chậm quá trình làm giảm áp suất lốp nhưng vẫn có 1 lượng nhất định bị thoát ra ngoài. Thay vì phải mất 1 đến 2PSI mỗi tháng thì bạn chỉ còn mất 1/3 đến 2/3 PSI. Bạn vẫn sẽ phải đi bảo dưỡng lốp xe định kỳ như các lốp xe sử dụng không khí bình thường.

Vì thế nó có xứng đáng hay không còn phụ thuộc vào mức độ chi trả của bạn. Đồng thời phụ thuộc vào độ thuận tiện trong quá trình dùng và bơm lốp xe.

Đọc thêm: Nên bơm lốp oto bao nhiêu kg là đủ? Cách duy trì áp suất lốp phù hợp

Kết luận

Duy trì áp suất không khí thích hợp (nitơ hay không khí) trong lốp xe của bạn không chỉ an toàn mà còn làm tăng tuổi thọ của lốp, tiết kiệm nhiên liệu, giúp lốp xe mòn đều. Tốt hơn hết bạn nên biến việc bảo dưỡng trong lốp xe đơn giản trở thành một phần trong thói quen của mình. Chúc các bạn luôn có những chuyến đi vui vẻ!