Cảm biến báo cháy là gì? Các loại cảm biến cháy đáng mua nhất năm 2022

Ngày nay, việc sử dụng các loại cảm biến báo cháy ngày càng trở nên phổ biến. Ứng dụng của công nghệ này mang lại nhiều hiệu quả hơn trong công tác phòng cháy chữa cháy. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng Ruby tìm hiểu xem cảm biến báo cháy là gì? Các loại cảm biến đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

Cảm biến báo cháy là gì?

Cảm biến báo cháy còn được gọi là mạch cảm ứng báo cháy. Mạch này có khả năng cảm ứng và phát hiện những dấu hiệu của sự cháy như: Xuất hiện khói hay nhiệt độ không khí tăng cao. Khi phát hiện bất kì thứ gì có dấu hiệu cháy, mạch sẽ kích hoạt còi báo động để báo hiệu. Một số thiết bị báo cháy sẽ được kích hoạt đồng thời còi báo động và vòi phun nước. Cảm biến báo cháy thường có 2 loại: Cảm biến khói và cảm biến nhiệt. Có 4 loại hệ thống báo cháy thông dụng sử dụng 2 loại cảm biến này.

Sơ đồ cảm biến báo cháy thông thường
Sơ đồ cảm biến báo cháy thông thường

Một số hệ thống sử dụng cảm biến báo cháy

Có 4 loại hệ thống báo cháy thông dụng sử dụng 2 loại cảm biến này.

Hệ thống báo cháy thông thường

Cáp vật lý được dùng để kết nối một số điểm gọi và đầu báo. Những tín hiệu từ đó được nối dây trở lại thiết bị điều khiển chính. Mỗi vùng được chỉ báo trong Bảng điều khiển báo cháy bằng đèn báo, màn hình hiển thị văn bản hay trong một số trường hợp là cả hai.

Hệ thống báo cháy địa chỉ

Nguyên tắc phát hiện của Hệ thống định địa chỉ cũng giống như Hệ thống thông thường. Ngoại trừ việc mỗi máy dò được cấp một Địa chỉ đã đặt (thường bằng công tắc nhúng) và Bảng điều khiển. Sau đó có thể xác định chính xác máy dò hoặc điểm gọi nào đã bắt đầu cảnh báo.

Sơ đồ báo cháy địa chỉ sử dụng cảm biến báo cháy
Sơ đồ báo cháy địa chỉ sử dụng cảm biến báo cháy

Hệ thống báo cháy thông minh

Mỗi đầu báo kết hợp hiệu quả máy tính của riêng mình để đánh giá môi trường xung quanh nó, Và giao tiếp với Bảng điều khiển cho dù có hỏa hoạn, lỗi hoặc đầu báo cần làm sạch. Hệ thống thông minh phức tạp hơn nhiều, kết hợp nhiều tiện ích hơn. Mục đích chính của chúng là giúp ngăn ngừa những sự xuất hiện của các báo động giả.

Máy cảm biến báo cháy giúp cảnh giá hỏa hoạn cho gi đình một cách an toàn, hiện sản phẩm đang được bán tại Ruby.vn

Hệ thống báo cháy không dây

Cảm biến báo cháy không dây là một giải pháp thay thế hiệu quả cho các hệ thống báo cháy có dây truyền thống cho mọi ứng dụng. Họ dùng liên lạc vô tuyến an toàn, không có giấy phép để kết nối các cảm biến và thiết bị với bộ điều khiển. Đây là một khái niệm đơn giản, mang lại nhiều lợi ích độc đáo, cũng như là một hệ thống phát hiện cháy thông minh đầy đủ mà không cần phải đi dây.

Các thiết bị cảnh báo cháy tốt nhất hiện nay

Các thiết bị báo cháy tốt nhất hiện nay được liệt kê dưới đây là những loại đang phổ biến và được người dùng tin tưởng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bộ cảm biến báo cháy Xiaomi Mijia Honeywell

Đầu tiên phải nhắc đến Bộ cảm biến báo cháy Xiaomi Mijia Honeywell. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực trong các trường hợp hỏa hoạn. Xiaomi Mijia Honeywell sử dụng công nghệ cảm biến khói thông minh cho độ an toàn cao.  Bạn có thể lắp đặt ở tường hoặc trần nhà, gần những nơi có nguy cơ cháy nổ như nhà bếp, những tụ điện trong nhà, các thiết bị điện tử, … để thuận tiện theo dõi và cảnh báo hơn. Những ưu thế mà thiết bị này mang đến cho người sử dụng:

Bộ cảm biến báo cháy Xiaomi Mijia Honeywell
Bộ cảm biến báo cháy Xiaomi Mijia Honeywell
 • Cảm biến khói nhanh nhạy giúp phát hiện hỏa hoạn nhanh chóng. Ngoài ra còn tích hợp cả cảm biến báo cháy hồng ngoại
 • Chế độ cảnh báo thông qua âm thanh, đèn cảnh báo và cả qua app Mihome.
 • Âm lượng báo động lên đến 80dB với khoảng cách 3m, giúp người sử dụng dễ nhận thấy và kịp thời ngăn chặn.
 • Liên kết với app Mihome giúp quá trình quản lý tốt hơn và nhận thông tin nhanh hơn.
 • Sử dụng pin CR123A cho khả năng làm việc lâu dài mà không cần phải thay mới (theo nhà sản xuất có thể sử dụng pin tiết kiệm lên đến 5 năm).
Cảm biến cảnh báo người dùng qua nhiều phương thức
Cảm biến cảnh báo người dùng qua nhiều phương thức

Thiết bị cảm ứng báo cháy Panasonic SH28455911

Thiết bị cảm ứng báo cháy Panasonic sử dụng đầu báo cảm ứng khói. Đây là thiết bị nổi tiếng thường được lắp đặt tại các khu sản xuất, kho hàng, các tòa nhà cao tầng,…Ruby tin rằng bạn sẽ hài lòng với dòng sản phẩm này. Những ưu điểm của máy báo cháy Panasonic:

Thiết bị cảm ứng báo cháy Panasonic SH28455911
Thiết bị cảm ứng báo cháy Panasonic SH28455911
 • Vị trí lắp đặt có thể ở trên trần nhà như các loại thông thường khác. Ngoài ra còn có thể gắn trên tường một cách dễ dàng mà vẫn không giảm đi khả năng cảm biến.
 • Âm lượng báo động lên đến 84dB với khoảng cách 1m. Âm thanh lớn nên bạn có thể nghe thấy rõ ràng trong khi ngủ hoặc ở 1 khoảng cách xa
 • Sử dụng pin Lithium 3V cho khả năng hoạt động và sử dụng lên đến 10 năm (theo công bố của nhà sản xuất).

Báo cháy không dây cho gia đình Komax KM-K180

Một dòng thiết bị báo cháy khác mà các bạn không thể bỏ qua là KM-K180. Đây là máy báo cháy không dây hoàn toàn mới, chúng rất dễ lắp đặt và sử dụng độc lập. Chúng dựa trên cảm ứng báo khói để nhận biết và thông báo đến người dùng khi có hỏa hoạn xảy ra. Những lợi thế của máy váo cháy gia đình Koma là:

Báo cháy không dây cho gia đình Komax KM-K180
Báo cháy không dây cho gia đình Komax KM-K180
 • thiết bị cảnh báo cháy hoạt động độc lập sử dụng sạc dự phòng. Vì chúng không dây nên rất dễ sử dụng và dễ di chuyển đến nhiều vị trí.
 • Có thể kết hợp với nhiều cảm biến không dây đa nhiệm khác để tối ưu mục đích sử dụng. Ví dụ như sử dụng để báo trộm, bao chuông cửa,..
 • Âm lượng báo động rất lớn, lên đến 120dB, phạm vi cảm biến trong khoảng 15-20m2.
 • Ngoài ra trong thân thiết bị có thêm 1 cục sạc dự phòng nhỏ, ngăn ngừa việc trộm ngắt nguồn điện.

Cảm biến báo cháy WIFI độc lập 5A-SM01

Cuối cùng là Cảm biến báo cháy WIFI độc lập 5A-SM01. Đây là cảm biến báo cháy thông minh sử dụng wifi độc lập. Nếu bạn đang cần máy báo cháy thì thiết bị này sẽ là một lựa chọn không tồi. Hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm của máy báo 5A-SM01:

Cảm biến báo cháy WIFI độc lập 5A-SM01
Cảm biến báo cháy WIFI độc lập 5A-SM01
 • Ưu điểm đầu tiên là kết nối với app 5ASYSTEMS thông qua wifi để dễ dàng quản lý.
 • Khi có hỏa hoạn xảy ra, máy sẽ phát ra còi báo động để cảnh báo. Đồng thời gửi thông tin đến điện thoại đã kết nối trước đó.
 • Âm lượng báo động lớn, đạt 90dB, và có khoảng báo động là 3m.
 • Sử dụng bị vuông 9V cho thời gian sử dụng từ 6-9 tháng

Kết luận

Nếu bạn đang phân vân nên chọn các loại cảm biến báo cháy nào cho gia đình thì bài viết hôm nay có thể sẽ giúp bạn được điều đó. Hy vọng thông qua đây, bạn sẽ tìm được cho mình một thiết bị ưng ý để bảo vệ bản thân cũng như người nhà. Nếu bạn muốn bài viết chất lượng hơn, hãy tham khảo qua Xixa nhé.

Bạn cũng có thể quan tâm: Bộ điều khiển trung tâm Xiaomi Mijia Homekit ZNDMWG03LM