Cách hút chân không bằng máy sấy tóc dễ dàng ai cũng làm được

Việc dùng máy sấy tóc để hút chân không là cách làm rất phổ biến của những chị em nội trợ khi không có máy chuyên dụng. Hầu như gia đình nào cũng đều có một chiếc máy sấy trong nhà. Nên bạn có thể áp dụng phương pháp này để bảo quản nhiều loại thực phẩm và đồ dùng khác. Sau đây là cách hút chân không bằng máy sấy tóc đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Vì vậy, hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới của Ruby nhé!

Tác dụng hữu ích khi hút chân không

Hút chân không là cách thức hút toàn bộ lượng không khí có trong không gian đó ra ngoài. Như hút từ túi ni lông đựng thực phẩm và đóng kín. Môi trường bên trong sau khi được hút hết khí được gọi là môi trường chân không. Nó có một vài công dụng như sau.

Tăng thời hạn dùng

Bằng phương pháp này, bạn không phải dùng bất cứ chất bảo quản nào để bảo quản thực phẩm. Một vài loại thực phẩm khô, khi hút chân không và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phù hợp, khô ráo và thoáng mát. Sẽ có thời hạn dùng lên đến 2 năm.

Vì sao nên biết cách sử dụng máy hút chân không
Vì sao nên biết cách sử dụng máy hút chân không

Ngăn ngừa phát triển của nấm, vi khuẩn

Trong môi trường không có không khí, những loại vi khuẩn và nấm mốc khó mà tồn tại. Đây là ưu điểm nổi bật nhất của chân không.

Tối ưu hóa chi phí

Dùng phương pháp hút chân không để tiết kiệm chi phí cho việc bảo quản. Thay vì dùng chất bảo quản trong thực phẩm cũng là  biện pháp đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Đảm bảo dưỡng chất 

Thực phẩm khi được bảo quản ở môi trường bên ngoài khó giữ được độ tươi ngon. Nhưng nếu được đóng kín chân không và bảo quản mát mẻ. Thì chất lượng được nâng cao, chất dinh dưỡng không bị thất thoát. Bạn có thể yên tâm dùng trong khoảng thời gian lâu nhất có thể.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng máy hút chân không thực phẩm cho gia đình

Ưu nhược điểm khi sử dụng máy sấy tóc để hút chân không

Máy sấy tóc là thiết bị cơ điện tử, dùng để thổi hơi nóng hay mát với mục đích là bay hơi, hong khô bên trong bề mặt đó. Do đó, việc dùng máy sấy tóc để hút chân không là điều khó có thể thực hiện. Nhưng vẫn có cách để hút chân không bằng máy sấy tóc cần sự hỗ trợ của một đầu hút.

Ưu điểm

 • Có thể tự hút chân không tại nhà mà không cần máy chuyên dụng. 
 • Tiết kiệm được thời gian khi sử dụng phương pháp này.
 • Dùng đơn giản với cách làm có thể thực hiện tại nhà.
 • Không tốn nhiều công sức khi thực hiện cách này.
Ưu nhược điểm khi sử dụng máy sấy tóc để hút chân không
Ưu nhược điểm khi sử dụng máy sấy tóc để hút chân không

Nhược điểm

 • Khi sử dụng cần phải nhanh tay, vì không khí dễ tràn ngược vào bên trong bì.
 • Hiệu quả không cao như những loại máy hút chuyên dụng.

Cách hút chân không bằng máy sấy tóc chi tiết ngay tại nhà

Nguyên lý vận hành của máy hút chân không và máy sấy tóc là hoàn toàn khác nhau. Sau đây là 3 bước chi tiết mà Ruby sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy hút chân không thực phẩm.

Bước 1: Chuẩn bị sẵn dụng cụ 

Các dụng cụ cần chuẩn bị như: Thực phẩm cần hút, máy sấy tóc, túi hút chân không (túi zip), ống hút, băng keo dán, và chai nhựa sạch 1.5L.

Bước 2: Xử lý các dụng cụ

 • Trước tiên, bạn cắt phần đầu chai nhựa một đoạn bằng 1/3. Khi này, bạn có được phần đầu chai nhựa có dạng giống cái phễu.
 • Tiếp theo là đục 1 lỗ vào phần nắp chai có kích thước vừa với ống hút, không quá rộng khiến ống hút bị tụt. Và cho ống đi qua khoảng không đó. 
 • Đầu còn lại của ống đút vào túi đựng thực phẩm. Dùng băng keo để dán miệng túi lại, chừa khoảng nhỏ đủ vừa cho đầu ống hút vào. 
Cách sử dụng máy hút chân không thực phẩm
Cách sử dụng máy hút chân không thực phẩm

*Trường hợp dùng túi zip thì kéo khóa miệng túi lại.

Bước 3: Bắt đầu hút chân không

Sử dụng bộ phận hút khí, đầu sau của máy sấy tóc, gắn vào phần đầu chai nhựa. Rồi bắt đầu khởi động để hút chân không cho thực phẩm. Hoàn tất quá trình, cần nhanh chóng khóa túi vì không khí có thể tràn vào lại. Rồi cất thực phẩm vào tủ lạnh để lưu trữ.

Một vài cách hút chân không khác mà bạn có thể chưa biết

Dùng máy hút bụi

Bạn có thể dùng máy hút bụi để thực hiện việc hút chân không. Phương pháp này không phù hợp cho thực phẩm, bởi lực hút mà máy tạo ra rất mạnh. Thích hợp để dùng cho mền gối. Để thực hiện cách này, bạn chuẩn bị túi hút chân không và máy hút bụi. Rồi cho các vật dụng cần hút vào trong túi (nhớ xếp gọn trước khi bỏ vào). Tiếp đến, sử dụng đầu hút của máy hút bụi cho vào bên trong, khởi động và hút không khí ra bên ngoài. Chỉ với vài thao tác đơn giản như trên, thì giờ đây việc cất giữ chăn mền, quần áo đã không còn chiếm diện tích quá nhiều.

Dùng máy hút bụi để hút chân không
Dùng máy hút bụi để hút chân không

Sử dụng máy hút chân không

Với máy hút chân không loại nào tốt bạn cần dùng đến nhiều dụng cụ phức tạp, cách dùng rất đơn giản. Chỉ cần cho thực phẩm vào túi và dùng máy để hút. Đồng thời máy hút chân không tích hợp mối hàn. Để hàn kín đầu bịch đựng thực phẩm không cho không khí xâm nhập vào trong.

Dùng ống hút

Ngoài cách hút chân không bằng máy sấy tóc ra, bạn dùng ống hút thực hiện việc này. Chỉ cần chuẩn bị 1 ống hút nhỏ và túi zip là thực hiện được. Lưu ý tùy vào lượng thực phẩm khác nhau sẽ chọn được loại túi thích hợp, để đạt hiệu quả hút cao nhất. Cách thực hiện gồm 2 bước như:

 • Đút ống hút vào túi rồi khóa túi zip lại, nên chừa khoảng trống đủ cho ống.
 • Tiếp theo dùng miệng hút thật nhanh không khí ra bên ngoài và đóng miệng túi ngay lập tức. Vì lượng không khí bên ngoài dễ tràn vào bên trong.

Nhưng cách hút chân không bằng ống hút sẽ không đạt hiệu quả cao. Và việc sử dụng miệng để hút không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn hút chân không bằng máy hút bụi chi tiết từ A-Z

Kết luận

Vậy là Ruby đã chia sẻ cách hút chân không bằng máy sấy tóc chi tiết. Đây là cách thực hiện rất đơn giản, nhanh chóng và không tốn quá nhiều chi phí để bạn có thể sử dụng tại nhà. Nhưng khi thao tác, bạn cần lưu ý vì máy sấy tóc có liên quan đến điện. Nếu bạn có thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0905.888.999 để được hỗ trợ sớm nhất nhé!