Cách sử dụng gối chống trào ngược cho bé đúng chuẩn nhất

Trẻ em luôn là đối tượng dễ gặp các vấn đề về sức khỏe, trẻ sơ sinh thì càng nên chú ý hơn. Vì vậy mà nhiều đồ dùng, vật dụng được tạo ra để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Một trong những vấn đề cần cải thiện là hạn chế những cơn trào ngược. Để trẻ ăn ngủ tốt hơn thì bố mẹ nên cho trẻ dùng gối chống trào ngược. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh vẫn chưa biết cách sử dụng gối chống trào ngược cho bé sao cho chuẩn nhất. Hãy cùng Ruby tìm hiểu cách dùng gối chống trào ngược chi tiết nhất, thông qua bài viết sau.

Nguồn gốc của gối chống trào ngược

Mẹ thường thân thuộc với những chiếc gối bông, gối cói, và gối ôm… Tuy nhiên, thời gian gần đây mẹ mới thấy sự xuất hiện của loại gối chống trào ngược đặc biệt mới lạ. Những chiếc gối này mới chỉ xuất hiện trên thị trường Việt Nam chưa được bao lâu. Nhưng nó đã xuất hiện từ những năm 80 ở Châu Âu và Châu Mỹ. Sau hơn 30 năm, nó mới được đưa vào và phổ rộng ở thị trường nước ta.

Nguồn gốc của gối chống trào ngược
Nguồn gốc của gối chống trào ngược

Chiếc gối chống trào ngược được sinh ra dựa vào nghiên cứu và phát triển những sản phẩm đáp ứng nhu cầu sống và sức khỏe càng cao của con người. Theo nghiên cứu lâm sàng của nhà khoa học ở những quốc gia Phương Tây thì tỷ lệ mắc bệnh về trào ngược dạ dày ở người rất cao. Số liệu có thể chiếm từ 20 đến 25% dân số Phương Tây. Việc điều trị và khắc phục bằng thuốc có thể hiệu quả, nhưng cũng gây hại không kém với những cơ quan khác trên cơ thể cộng với độ tốn kém cao cho những dược phẩm.

Sau quá trình nghiên cứu lâu dài cùng với các thực nghiệm nhiều lần, họ nhận thấy việc nâng cao phần trên cơ thể người khi ngủ có tác dụng đáng kể. Từ đó, phát minh về chiếc gối chống trào ngược cũng đã ra đời. Dần dần, mẫu mã với công năng của dòng sản phẩm này cũng ngày được nâng cao và đạt sự tin dùng rộng rãi rất nhiều thị trường trên thể giới.

>>>Xem thêm: Có nên dùng gối chống trào ngược cho trẻ sơ sinh không?

Tác dụng của gối chống trào ngược đối với em bé

Những chiếc gối chống trào ngược có hiệu quả không? Đây hẳn là câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra khá nhiều khi đứng trước một sản phẩm thú vị gồm chiếc gối chống trào ngược này.

Giảm trào ngược cho bé sau ăn

Giảm trào ngược cho trẻ sau ăn
Giảm trào ngược cho trẻ sau ăn
 • Trẻ sau khi ăn dễ gặp phải tình trạng trào ngược bởi hệ tiêu hóa khi này chưa được ổn định. Phần cơ thắt thực quản có sự đóng mở chưa được đều. Thêm vào đó với tư thế mẹ cho bé ăn sai cũng sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược.
 • Gối chống trào ngược lúc này sẽ định hình tư thế nằm gối chống trào ngược đúng cách. Đúng vị trí và độ nghiêng khá tương đối. Để mẹ hạn chế tối ưu tình trạng trào ngược sữa sau khi ăn.

Hỗ trợ bé có bệnh liên quan đến trào ngược dạ dày

Đối với bé có bệnh quan đến bệnh trào ngược dạ dày, bé có cơ vòng thực quản với độ đóng không kín, phần vòng van giữa thực quản với dạ dày. Không đủ mạnh mẽ để căn thức ăn từ dạ dày trào lên thực quản và miệng của bé. Nếu để trạng thái này kéo dài có thể gây ra các bệnh thực quản, dạ dày hoặc hô hấp đặc biệt nguy hiểm.

 • Chính vì vậy, mẹ hãy dùng gối chống trào ngược dạ dày cho trẻ sơ sinh để hỗ trợ giảm thiểu triệu chứng của bệnh lý này ở bé. Vì sản phẩm sẽ hỗ trợ cho phân vòng van giữa thực quản và dạ dày để cản việc thức ăn trào ngược lại phía trên. Từ đó, bé sẽ dẫn khắc phục được sự khó chịu mà bệnh lý gây ra.

Có ích với trẻ trong giai đoạn tập ngồi

 • Giai đoạn đầu đời sẽ là giai đoạn bé bắt đầu chập chững tư thế và hành động thường ngày. Việc tập ngồi rất quan trọng với bé. Nhưng nếu để bé tập ngồi tự nhiên, thì rất mất thời gian và đôi khi còn gây nguy hiểm cho bé nữa.
Hỗ trợ bé tập ngồi
Hỗ trợ bé tập ngồi
 •  Tuy nhiên, nếu để bé tiếp xúc với chiếc gối chống trào ngược tiện dụng này mẹ sẽ bất ngờ. Với độ nghiêng mà chiếc gối có. Nó không chỉ hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa. Mà rất hữu ích với quá trình tập ngồi của bé. Phần lưng của bé có độ nâng nhất định với bệ đỡ cỗ chắc chắn. Bé sẽ dần quen hơn với tư thế đó và học ngồi nhanh hơn.

Giảm tình trạng mỏi tay cho mẹ

 • Khi mẹ cho bé bú, mẹ cần chuyển tư thế thường xuyên, vì ở một tư thế quá lâu, và mẹ sẽ bị mỏi. Nhưng việc di chuyển tư thế cũng không tốt với trẻ. Và khi di chuyển đột ngột, sẽ gây ra tình trạng sặc sữa.
 • Nhưng khi có chiếc gối này, mẹ sẽ không phải lo tới tình trạng này nữa. Mẹ có thể định hình cho bé tư thế nằm hợp lý, vừa rảnh tay để chăm chút cho bẽ.

Cách sử dụng gối chống trào ngược chi tiết tại nhà

Để sử dụng gối chống trào ngược chuẩn chỉnh nhất cho bé, bố mẹ có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng gối chống trào ngược sau đây:

Cách dùng gối chống trào ngược
Cách dùng gối chống trào ngược

Bước 1: Bạn đặt bé lên gối, nếu bé nghiêng về bên nào thì đánh dấu về bên đó. Rồi điều chỉnh gối đến điểm đã đánh dấu trước đó. Gối được thiết kế tạo 1 góc là 30 độ so với giường. Để bé không bị trào ngược và nôn trớ khi nằm.

Bước 2: Tùy vào từng loại gối, sẽ có bộ phận hỗ trợ giữ phần lưng cho bé. Khi bé ngủ, bố mẹ có thể điều chỉnh được thiết bị hỗ trợ. Để bé nằm đúng tư thế, ngủ ngon hơn. Một vài loại gối còn có phần kê chân đi kèm. Điều chỉnh phần gối kê chân cũng sẽ giúp tư thế nằm của bé được thoải mái và ngủ ngon hơn. Để tránh tình trạng trào ngược và nôn trớ ở trẻ.

Bước 3: Một vài loại gối có phần đai an toàn, để tránh trường hợp bé lăn ra ngoài. Khi gối của bé có đai an toàn, bạn cài vào để bé không thể lăn ra xa. Nếu không có phần đai an toàn này, bạn hãy đặt gối của bé trên giường. Rồi đặt gối ôm 2 bên, tránh trường hợp bé lăn xa và có thể bị té.

Lưu ý khi sử dụng gối chống trào ngược hiệu quả cho bé

 • Quá trình cho bé bú, mẹ nên bắt đầu cho trẻ bú từ bên trái trước. Rồi chuyển sang phía bên phải. Cách này sẽ giúp cho sữa đi từ miệng xuống dạ dày của trẻ được dễ hơn. Mà không bị trớ ngược trở lại. Trường hợp nếu trẻ bú bình, mẹ nên để phần đầu núm vú luôn luôn đầy sữa và không cho bình sữa bị nghiêng.
Lưu ý khi dùng gối chống trào ngược cho bé
Lưu ý khi dùng gối chống trào ngược cho bé
 • Khi trẻ đã bú xong, mẹ để bé nằm lên trên gối, kê phần đầu cao hơn phần thân. Sao cho bé nằm trên gối cho độ nghiêng thích hợp từ 30 đến 45 độ. Để trẻ nằm như thế trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút rồi sau đó vỗ nhẹ vào lưng.
 • Ngoài việc dùng gối chống trào ngược, để cải thiện và khắc phục chứng trào ngược của trẻ hiệu quả nhất. Mẹ nên lưu ý đến chế độ ăn uống cho trẻ.
 • Tốt nhất là chia nhỏ những bữa ăn, kể cả là ăn bú cũng như vậy, tránh để trẻ bú quá no trong 1 lần bú. Hạn chế để trẻ dùng đồ uống như nước cam, quýt.… khi nhận thấy bé có dấu hiệu ợ hơi, hay ợ chua. Thì hãy bế trẻ trong tư thế cao đầu và vỗ vào lưng trẻ.
 • Hiện nay, sản phẩm gối chống trào ngược cho trẻ sơ sinh và trẻ nhở được bày bán khá nhiều. Nhưng không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo chất lượng. Nên các mẹ hãy cân nhắc và chọn ra sản phẩm có chất lượng. Nhãn hiệu uy tín, tránh tình trạng mua phải hàng giả và hàng nhái hay hàng kém chất lượng.

>>>Xem thêm: Top 6 gối chống trào ngược cho bé loại nào tốt nhất năm 2023

Lời kết

Trên đây là các thông tin chia sẻ của Ruby về cách sử dụng gối chống trào ngược sao cho đúng chuẩn, đảm bảo sức khoẻ, đảm bảo vệ sinh cho bé khi dùng ản phẩm. Chúng tôi hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ trên sẽ có ích với các mẹ đang trong quá trình nuôi con.