Cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả nhất

Cách sử dụng máy lọc không khí như thế nào mới là đúng cách và hiệu quả? Việc không hiểu rõ các thiết bị sẽ khiến chúng nhanh hỏng và giảm tuổi thọ. Máy lọc không khí đang ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều gia đình người Việt. Với khả năng lọc sạch không khí tối ưu hơn, thiết bị này sẽ mang lại không gian trong lành và bảo vệ sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên cách dùng như thế nào là đúng cách và an toàn vẫn chưa được nhiều người biết đến. Cùng tham khảo cách sử dụng sản phẩm này ngay bài viết dưới đây cùng Ruby bạn nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí để đạt hiệu quả

Nên đặt máy đúng vị trí

Ở bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn sử dụng máy phun sương tạo ẩm hiệu quả nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy lọc không khí như thế nào thì hiệu quả? Việc đặt máy lọc không khí không đúng cách cũng sẽ khiến cho hiệu năng hoạt động của máy bị thấp hơn so với bình thường. Thông thường những máy lọc không khí sẽ có 3 cửa hút không khí vào máy. 

Cùng với 2 cửa 2 bên và 1 cửa phía dưới, bạn nên đặt máy cách cách xa các vật dụng như: tủ quần áo, bàn ghế, vật chắn,…khoảng 30cm trở lên. Điều này hạn chế  bị cản trở luồng đối lưu không khí.

Đặt máy đúng vị trí khiến tăng chức năng sản phẩm
Đặt máy đúng vị trí khiến tăng chức năng sản phẩm

Nếu như gia đình bạn sử dụng điều hòa thì bạn nên để máy ngay phía dưới hướng gió. Như vậy khiến luồng không khí sẽ được vận hành một cách tốt hơn, giúp máy lọc sạch và nhanh. Khi máy hoạt động thì bạn nên đóng kín cửa giúp lượng ion này không bị thất thoát ra bên ngoài.

Chọn công suất của máy lọc phù hợp với không gian trong phòng

Việc lựa chọn máy có công suất phù hợp với diện tích sử dụng của gia đình đóng vai trò quan trọng. Từ đó tác động đến hiệu quả làm sạch cũng như chi phí sinh hoạt hàng tháng. Bạn không nên lựa chọn các loại máy có diện tích lọc nhỏ hơn vì có thể sẽ không đạt được hiệu quả như: tiêu diệt tận gốc nhiều loại vi khuẩn, virus gây hại,…

Máy lọc không khí tốt nhất
Lựa chọn công suất của máy lọc phù hợp với không gian trong phòng

Nếu bạn chạy ở chế độ thấp thì việc lọc không khí sẽ tốn nhiều thời gian hơn rất nhiều. Còn nếu bạn sử dụng máy lọc chọn chế độ cao nhất để lọc nhanh thì sẽ gây tốn điện hơn. Khi lựa chọn những dòng máy lọc đúng diện tích sử dụng sẽ vừa đạt hiệu quả cao, lại tiết kiệm điện năng tối ưu. 

Sử dụng phù hợp với những chức năng

Nên sử dụng máy lọc không khí như thế nào mới đúng? Các sản phẩm máy lọc không khí có công nghệ diệt vi khuẩn và nấm mốc hiệu quả. Đồng thời có những khả năng lọc sạch không khí chỉ trong một thời gian nhất định với mỗi loại vi khuẩn trong khoảng từ 4 giờ đến 6 giờ.

Cách sử dụng máy lọc không khí thời gian bật máy
Cách sử dụng máy lọc không khí thời gian bật máy

Bạn cũng nên bật máy trong khoảng thời gian này để đảm bảo được không khí luôn trong lành và đảm bảo được sức khỏe. Trường hợp không khí trong phòng không quá bẩn nên sử dụng ở mức lưu lượng khí thấp, trung bình, bạn có thể bật cả ngày.

Đối với loại không khí phòng ô nhiễm do lâu không sử dụng, phòng sẽ chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc,… nên sử dụng mức lưu lượng khí cũng cao nhất. Các chức năng tạo khí ozone hay ion âm tốt cho sức khỏe cũng được thiết kế ở một số máy. Không nên bật máy trong thời gian kéo dài 24/24 vì có thể sẽ gây mùi giống như đang ở trong bệnh viện.

Máy lọc không khí là sản phẩm hiện đang được bán chạy nhất tại Ruby.vn

Nên vệ sinh thường xuyên các bộ lọc và màng lọc không khí

Nên dùng máy lọc không khí như thế nào? Bạn nên vệ sinh thường xuyên các bộ lọc bụi và màng lọc không khí để máy hoạt động hiệu quả hơn. Các màng lọc bụi được lắp ở mặt sau của máy. Bạn có thể dùng tay để tháo nắp ra, rồi sau đó dùng hút bụi hoặc chổi nhỏ để vệ sinh màng lọc.

Cách sử dụng máy lọc không khí là vệ sinh máy thường xuyên
Cách sử dụng máy lọc không khí là vệ sinh máy thường xuyên

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày không?

Mặc dù những thiết bị công nghệ điện tử hiện nay đã được ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện với tuổi thọ bền bỉ và vận hành vô cùng ổn định. Tuy nhiên liệu bạn có nên bật máy lọc không khí cả ngày và điều này có thực sự tốt không? Câu trả lời là không, bạn không nên bật máy lọc không khí cả ngày bởi vì: 

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày không?
Có nên bật máy lọc không khí cả ngày không?
  • Dùng máy lọc không khí cả ngày có thể làm giảm tuổi thọ máy nhanh chóng.
  • Quạt sẽ bị kêu to hơn, tốn điện hơn, nhanh hỏng hơn, bên cạnh đó bộ lọc sẽ nhanh chóng hết thời gian thiết kế và phải thay mới nhanh chóng.
  • Mỗi ngày chỉ chạy 8 giờ sẽ khiến bộ lọc có tuổi thọ cao gấp 3 lần so với màng lọc chạy 24/7.
  • Hệ thống ion âm hoạt động trong thời gian dài sẽ gây hại sức khỏe. Loại khí này tuy diệt khuẩn rất tốt, nhưng có thể sẽ gây khó chịu cho người sử dụng, với mùi hăng và có thể không tốt cho sức khỏe nếu như hit lượng quá nhiều trong ngày. Chính vì thế việc chạy máy lọc khí quá nhiều cũng không nên.

Kết luận

Hãy sử dụng máy lọc không khí một cách tốt nhất để vừa bảo vệ sức khỏe vừa giúp căn nhà bạn trở nên thông thoáng, trong lành hơn. Bạn có thể xem những sản phẩm máy lọc không khí của Ruby, với chức năng lọc không khí cực tốt, vừa đẹp tinh tế, vừa gọn nhẹ, hoạt động với công suất cao nhưng vô cùng bền bỉ. Nếu bạn có nhu cầu cân bằng độ ẩm cho căn nhà của mình thì một chiếc máy tạo độ ẩm mini cũng là một lựa chọn phù hợp, bạn nhân cân nhắc với sản phẩm này. Nếu bạn chưa biết lựa chọn loại nào và ở đâu thì thử ghé thăm web Xixa.

Xem thêm bài viết liên quan: