Cách sử dụng máy nước nóng gián tiếp chi tiết nhất cho người mới

Cách sử dụng máy nước nóng gián tiếp là nỗi thắc mắc rất phổ biến ở nhiều người dùng vì đây là một thiết bị khá mới mẻ trên thị trường. Nhìn chung, thì quy trình sử dụng của sản phẩm này sẽ có một vài điểm khác biệt so với máy nước nóng trực tiếp. Do đó, hãy để Ruby hỗ trợ hướng dẫn sử dụng máy nước nóng gián tiếp một cách chi tiết, nên đừng bỏ qua bài viết dưới dây nhé!

Hướng dẫn cách lắp đặt máy nước nóng gián tiếp đơn giản

Bước 1: Đặt bình nóng lạnh trên tường

  • Bạn cắm vít nở vào lỗ, sau đó vặn chặt móc treo.
  • Tiếp theo, bạn khoan 2 lỗ treo trên tường sao cho chắc chắn nhất. Cùng đường kính khoảng 12mm và độ sâu là  70mm.
  • Tiếp theo, bạn đưa bình nóng lạnh treo cố định vào tường, kéo chặt xuống theo hướng thẳng đứng.

Bước 2: Lắp đặt đường nước

Hướng dẫn cách lắp đặt máy nước nóng gián tiếp
Hướng dẫn cách lắp đặt máy nước nóng gián tiếp
  • Bắt van an toàn vào ống được đánh dấu do nhựa xanh. Lưu ý: Chỉ cần bắt 3 – 5 gen, không nên bắt quá chặt.
  • Tiếp đó, bạn dùng đường ống mềm nối đường cấp nước cho bình vào phần dưới của van an toàn.
  • Bạn dùng đường ống mềm nối đường cấp nước cho bình vào phần dưới van an toàn.

Bước 3: Lắp nguồn điện

Bình nóng lạnh gián tiếp thường dùng nguồn điện 220V – 50 Hz và gắn thiết bị chống giật ELCB. Không những vậy, bạn chọn đường dây điện phù hợp với công suất tối đa của bình. Đồng thời, bình cần được nối đất bằng dây nối đất và được lắp cố định vào dây tiếp mát ở phích điện 3 trấu, để đảm bảo an toàn. Bạn nên nối bình trực tiếp vào nguồn điện và nên lắp Aptomat thich hợp ở bên ngoài.

Bước 4: Kiểm tra và vận hành

Bước cuối cùng trong quá trình lắp đặt máy là kiểm tra và hoạt động. Khi này,  nên kiểm tra lại để đảm bảo những mối nối không bị rò rỉ.

Mỗi loại bình nóng lạnh gián tiếp sẽ có số thiết kế khác biệt nên việc lắp đặt có thể sẽ không giống nhau. Thế nên, bạn cần tham khảo kỹ hướng dẫn trước khi lắp đặt để hoàn thành quá trình lắp dễ dàng và nhanh chóng. Nếu có khó khăn, bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp sản phẩm hoặc nhân viên kĩ thuật để được trợ giúp nhé.

>>>Xem thêm: Nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp thì thích hợp?

Cách sử dụng máy nước nóng gián tiếp chi tiết

Sau khi đã lắp đặt được máy nước nóng gián tiếp thành công, thì việc dùng máy nước nóng cũng rất quan trọng. Hướng dẫn sử dụng máy nước nóng gián tiếp sẽ gồm các bước như:

Bước 1: Mở van khóa nước

Mở van khóa nước
Mở van khóa nước

Khi đã hoàn thành việc lắp đặt máy thì bạn mở van khóa nước để cấp nước vào máy. Tiếp đó, bạn đến vòi pha mở hết tay gạt về phía nước nóng rồi chờ 5 – 10 phút, sẽ thấy nước chảy ra. Sau đó, bạn đóng vòi pha lại và kiểm tra  mối nối có rò rỉ nước không. Nếu phát hiện rò rỉ nước, thì cần báo ngay với người lắp đặt để sửa chữa, và xử lý.

Bước 2: Kiểm tra chế độ bảo vệ an toàn (thiết bị chống giật ELCB)

Nếu không phát hiện rò rỉ gì thì kiểm tra chế độ bảo vệ an toàn của máy (thiết bị chống giật ELCB). Bạn cần chắc chắn là đã bật cầu dao điện để đảm bảo cho bước kiểm tra diễn ra thuận lợi nhé!

Để kiểm tra hoạt động của ELCB thì nhấn vào nút nhỏ màu xám trên hệ thống ELCB. Nếu đèn đỏ trên thiết bị tắt thì có nghĩa nó vận hành tốt và bạn có thể tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3: Nhấn nút RESET

Nhấn nút RESET
Nhấn nút RESET

Bạn hãy ấn nút RESET để chỉnh máy về chế độ thông thường. Khi này, nếu đèn đỏ trên ELCB sáng trở lại thì bạn có thể an tâm về độ ổn định của ELCB cùng sự an toàn của máy nước nóng.

Bước 4: Vặn núm điều chỉnh tại mặt trước máy

Khi dùng bạn có thể điều chỉnh được nhiệt độ mong muốn bằng cách vặn núm điều chỉnh ở mặt trước máy. Một mẹo khá hay cho bạn là để tiết kiệm điện năng thì hãy điều chỉnh nhiệt độ về vị trí E.

Vặn núm điều chỉnh của máy
Vặn núm điều chỉnh của máy

Nước đạt đến nhiệt độ được điều chỉnh thì khi này đèn LED màu xanh sẽ sáng lên báo hiệu cho người dùng nước đã sẵn sàng.

Bước 5: Xem nước có chảy qua vòi hoa sen không

Bước cuối cùng bạn hãy kiểm tra trước khi dùng đó là kiểm tra xem máy có chảy qua vòi hoa sen không. Khi kiểm tra bạn cần lưu ý tới những yếu tố: Khóa cấp nước mở, công tắc mở và nguồn điện kết nối cùng với máy để máy vận hành hiệu quả.

Nếu đã thực hiện xong bước trên và không có vấn đề gì thì bạn có thể tận hưởng các tiện ích mà máy mang lại. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với chiếc máy của mình.

Lưu ý khi sử dụng máy nước nóng gián tiếp

Không bật máy hoạt động 24/24h

Nếu bạn không muốn phải mất khoản chi phí lớn cho tiền điện thì không được để máy hoạt động 24/24h. Bên cạnh đó, tuổi thọ của máy cũng sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn để máy cứ hoạt động xuyên suốt như thế.

Đồng thời, việc này đôi lúc khiến hoạt động của những thiết bị khác trong nhà bị gián đoạn, chập chờn. Vì nguồn điện bị quá tải, nhất là khu vực có nguồn điện yếu. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy bật máy trước khi sử dụng khoảng 1 tiếng và tắt ngay sau khi đã sử dụng xong.

Không để nước quá nóng

Một điều mà bạn cần đặc biệt chú ý là bạn không nên để nhiệt độ nước quá nóng. Vì sẽ gây ra nguy hiểm cho bạn và người thân trong gia đình. Bên cạnh đó, điều này khiến máy phải vận hành với công suất lớn từ đó gây ra hao phí điện năng. Nhiệt độ thích hợp với người lớn là 40 đến 44 độ, người cao tuổi là 37 – 40 độ, trẻ nhỏ là 36 – 38 độ.

Lưu ý khi sử dụng máy nước nóng gián tiếp
Lưu ý khi sử dụng máy nước nóng gián tiếp

Kiểm tra, vệ sinh máy định kì

Việc kiểm tra, vệ sinh thiết bị là điều mà bạn cần lưu tâm và thực hiện thường xuyên để đảm bảo an toàn cho gia đình. Việc này giúp bạn phát hiện kịp thời và ngăn chặn kịp thời được các mối nguy hại như rò rỉ điện. Không những thế, độ bền của máy cũng sẽ kéo dài nếu được kiểm tra, vệ sinh định kỳ.

>>>Xem thêm: Top 5 máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt nhất thị trường

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng máy nước nóng gián tiếp an toàn, và hiệu quả mà Ruby muốn chia sẻ với bạn. Chúng tôi hi vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất với thiết bị của mình. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại phần bình luận bên dưới nhé!