Cách sử dụng máy rửa bát chi tiết và an toàn tại nhà

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, máy móc ngày càng hỗ trợ tốt cho con người trong nhiều việc. Máy rửa chén từ khi ra đời đã giúp cho nhiều gia đình tiết kiệm được thời gian, rửa chén sạch hơn, đồng thời tiết kiệm nước hơn so với cách rửa truyền thống. Nếu bạn đã mua một chiếc máy rửa chén, tuy nhiên vẫn còn phân vân cách sử dụng máy rửa bát như thế nào và giúp máy vận hành bền lâu. Bài viết hôm nay, Ruby sẽ hướng dẫn sử dụng máy rửa bát cho bạn. Thế nên đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới dây nhé!

Cách sử dụng máy rửa bát chi tiết tại nhà

Bước 1: Đảm bảo luôn có muối rửa, nước tráng trong máy

Bạn cần châm muối rửa vào máy, để làm mềm nước, vì nước cứng có hàm lượng vôi cao. Làm các chất rửa khó bị hòa tan hơn khi máy rửa bát vận hành. Muối rửa được chứa trong ngăn dưới cùng trong máy rửa chén. Bạn kéo giá đỡ phía dưới cùng ra và vặn nắp đậy ngăn chứa để châm muối rửa. Rồi cho muối vào đến khi đầy ngăn chứa, vặn nắp lại và đẩy giá đỡ vào vị trí cũ. Nước tráng giúp bát đĩa tránh bị vết ố vàng khó coi hay vết hoen gỉ khác. Ngăn chứa nước tráng thường đặt bên cạnh ngăn chứa chất rửa. Hãy mở nắp ngăn chứa nước tráng và cho nước vào đến vạch báo đầy rồi đóng nắp lại.

Đổ muối vào máy
Đổ muối vào máy

Nước tráng cần châm lại thường xuyên so với muối rửa, nên hãy theo dõi đèn báo nước tráng trên máy rửa chén. Đèn sẽ bật sáng, giúp nhắc bạn khi cần châm lại nước tráng.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng máy rửa bát Bosch chi tiết nhất cho người mới

Bước 2: Sắp xếp bát đĩa vào máy rửa bát đúng cách

Sắp xếp nồi, chảo, đĩa, tô lớn

Giá đỡ dưới cùng thường là nơi nước rửa được phun mạnh nhất, do đó không đặt ly tách nhựa hay hộp Tupperware ít bẩn vào. Vì sẽ khiến chúng bị biến dạng. Bạn chỉ dùng khoang rửa lớn này để đặt nồi, chảo, đĩa và tô lớn. Nhớ úp mặt chén bát bị bẩn xuống khi đặt vào máy rửa bát để đảm bảo rửa sạch hoàn hảo.

Riêng với đĩa thì nên dựng đứng trên giá đỡ. Lưu ý rằng, không cần phải xếp các đĩa cách xa hơn khoảng cách của khung giá đỡ. Đừng lãng phí không gian bằng cách chỉ xếp đĩa vào khe trống giá đỡ.

Sắp xếp nồi, chảo, đĩa, tô lớn
Sắp xếp nồi, chảo, đĩa, tô lớn

Sắp xếp dụng cụ ăn uống

Nếu máy rửa bát có giỏ đựng dụng cụ ăn uống trong giá đỡ dưới cùng, hãy đặt dụng cụ ăn vào đó. Riêng với dao sắc nhọn thì đặt phần lưỡi hướng xuống, tránh gây thương tích.

Ngoài ra, bạn có thể đặt dao và dụng cụ thân dài khác xen vào ly tách và chén bát trong giá đỡ trên cùng, với phần lưỡi dao hướng xuống. Nếu máy rửa bát có giá phụ dành cho dụng cụ ăn ở trên cùng, hãy đặt dụng cụ ăn với phần lưỡi dao sắc bén hướng xuống.

Sắp xếp ly, tách, chén nhỏ

Trong giá đỡ trên cùng, đặt ly, tách úp xuống để tia nước có thể phun vào bên trong mà không lo đọng nước. Trong máy rửa bát thường có không gian trống ở chính giữa để đặt tô, chén nhỏ hay đĩa có kích cỡ nhỏ không thể xếp lên giá đỡ. Bạn cần thận trọng với những loại ly, tách sứ được vẽ tay. Máy rửa bát có thể làm trôi lớp sơn nên để cẩn thận bạn rửa chúng bằng tay.

Bước 3: Cho chất rửa vào máy

Cho chất rửa vào máy
Cho chất rửa vào máy

Dùng chất rửa dạng viên hay dạng khối thường dễ định lượng hơn. Bạn chỉ cần dùng 1 trong hai loại này. Với những loại chất rửa khác, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì cũng như trong tài liệu hướng dẫn sử dụng máy rửa chén. Nếu dùng chất rửa dạng bột, dạng lỏng hay dạng gel, hãy cho chất rửa vào ngăn đựng đến khi vạch báo đầy.

Nếu máy rửa bát có 1 ngăn rửa sơ, bạn có thể dùng ngăn này cho đồ dùng bị bẩn nặng. Cho chất rửa vào ngăn rửa sơ giúp chu trình rửa sơ của máy rửa chén hiệu quả hơn và vận hành tốt ở các giai đoạn sau khi rửa chén bát.

Bước 4: Cách chọn chương trình rửa thích hợp

Một phần quan trọng trong cách dùng máy rửa bát đúng cách là chọn đúng chương trình tốt nhất cho chén đĩa của bạn. Tùy từng nhà sản xuất, máy rửa bát có thể có những chương trình khác nhau, nhưng hầu hết đều có chung 3 chu trình rửa cơ bản:

Chọn chương trình rửa thích hợp
Chọn chương trình rửa thích hợp
  • Chu trình rửa Nhanh: dùng nhiệt độ cao hơn và nhiều nước hơn để rửa chén đĩa có độ bẩn nhẹ nhanh chóng hơn.
  • Chu trình rửa Tăng cường: thích hợp nhất rửa khi nồi, chảo bị bẩn nặng.
  • Chu trình rửa Thông thường: có thể được dùng để rửa chén đĩa hàng ngày.

Trừ những khi bạn cần rửa chén đĩa nhanh hơn hay chén đĩa quá bẩn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn chu trình rửa thông thường để tiết kiệm nước và điện.

Lưu ý khi dùng máy rửa bát được bền nhất

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và nâng cao tuổi thọ của máy rửa chén, bạn nên chú ý một vài điều sau:

  • Không đổ quá nhiều hóa chất tẩy rửa vào khoang đựng nước rửa chén: Phần lớn hóa chất tẩy rửa đều pha trộn thêm lượng chất tạo bọt nhất định. Nếu cho nhiều nước rửa chén quá sẽ tạo quá nhiều bọt trong quá trình hoạt động, bọt sẽ tràn ra khỏi máy và gây hư hỏng thiết bị.
  • Không nhồi nhét quá nhiều chén đũa vào máy: Nhồi nhét quá nhiều bát đĩa sẽ làm máy vận hành quá tải làm giảm tuổi thọ của máy rửa chén. Hơn nửa, khi lượng chén đĩa quá nhiều phải xếp khít vào nhau khiến tia nước sẽ không thể len lỏi vào và làm sạch chén đĩa. Và hậu quả là phải khởi động máy rửa lại thêm 1 lần nữa gây lãng phí.
Lưu ý khi dùng máy rửa bát
Lưu ý khi dùng máy rửa bát
  • Để chén đĩa đúng chiều, mặt trong hướng vào vòi phun: Nếu vô tình xếp sai hướng chén đĩa, mặt cần làm sạch sẽ không được làm sạch hoàn toàn. Thế nên, hãy xếp mặt trong của chén bát hướng trực tiếp vào vòi phun nước nhé!
  • Không trộn đũa chung với chén đĩa: Việc phân loại sẽ giúp máy có thể làm sạch từng loại dụng cụ một cách chính xác hơn.
  • Thường vệ sinh máy rửa bát để nâng cao tuổi thọ máy.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng máy rửa bát Electrolux ESF6010 BW đơn giản tại nhà

Lời kết

Ruby hi vọng cách sử dụng máy rửa bát trên đây đã giúp quá trình dùng máy rửa bát của gia đình bạn thêm phần dễ dàng và hiệu quả hơn. Để tham khảo thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm hữu ích khác. Bạn có thể gửi yêu cầu cho chúng tôi trên website hay fanpage, hoặc gọi điện đến số hotline hỗ trợ của chúng tôi để được tư vấn tận tâm nhất nhé!