Hướng dẫn cách sử dụng máy tiệt trùng bình sữa hiệu quả nhất

Cho bé bú bình đã được vệ sinh sạch và tiệt trùng kỹ lưỡng là một cách hiển nhiên. Để giúp đảm bảo bé không bị nhiễm bệnh do vi khuẩn không đáng có. Và máy tiệt trùng bình sữa là một trong những công cụ đắc lực giúp các bà mẹ trẻ không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho công việc này. Hôm nay chúng ta hãy cùng Ruby tìm hiểu về cách sử dụng máy tiệt trùng bình sữa ngay bài viết dưới đây. 

Máy tiệt trùng bình sữa hoạt động như thế nào?

Hầu hết các máy tiệt trùng bình sữa sử dụng hơi nước sau khi bạn thêm nước vào bình chứa. Chúng có thể được đặt trên quầy (được cấp nguồn bằng phích cắm điện trên tường, pin hoặc cáp USB) hoặc cho vào lò vi sóng.

Lò vi sóng sẽ tạo ra nhiệt lượng cần thiết để tạo ra hơi nước để tiệt trùng. Lưu ý rằng sử dụng nước cất sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ cặn khoáng trong các mô hình hơi nước. Một số máy tiệt trùng đặt tại quầy cũng có thể sử dụng tia cực tím (UV), thay vì hơi nước để khử trùng.

Máy tiệt trùng bình sữa giúp các mẹ tiết kiệm nhiều thời gian đang được bán tại Ruby.vn

Máy tiệt trùng sấy khô bình sữa 3 trong 1 Xixa
Máy tiệt trùng sấy khô bình sữa 3 trong 1 Xixa
0 trên 5 dựa trên 0 đánh giá
1.183.000 1.690.000

Cách sử dụng máy tiệt trùng bình sữa đơn giản

Dưới đây, Ruby sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng một trong những dòng máy tiệt trùng nhỏ gọn, hiệu suất tương đối nhanh. Ngoài công dụng cho việt làm sạch các bình sữa thì sản phẩm này còn có thể sử dụng cho việc hâm sữa hoặc hâm các đồ ăn dặm cho bé. Máy hâm sữa tiệt trùng 3in1 Bearo HB-321EA của Xiaomi chính là cánh tay đắc lực cho các mẹ và cũng là ví dụ để giúp bạn sử dụng máy tiệt trùng đúng cách hơn.

Bước 1: Thêm nước vào bình tiệt trùng

Thêm lượng nước được nhà sản xuất khuyến nghị vào máy . Máy tiệt trùng bằng hơi nước yêu cầu bổ sung một lượng nhỏ nước để tạo hơi nước được diễn ra. Tham khảo hướng dẫn sử dụng để xác định lượng nước cần sử dụng. Quá ít nước có thể không tiệt trùng bình sữa đúng cách, nhưng quá nhiều có thể làm tràn chậu.

Bước 2: Làm sạch phụ kiện

Bước tiếp theo, bạn nên làm sạch chai và phụ kiện của bạn. Máy tiệt trùng hơi nước giết chết vi trùng, nhưng không thực sự làm sạch cặn sữa hoặc sữa công thức. Rửa bình sữa, núm vú và các phụ kiện khác bằng nước xà phòng ấm và rửa kỹ trước khi cho vào máy tiệt trùng.

Vệ sinh các bình sữa thật sạch trước khi tiệt trùng
Vệ sinh các bình sữa thật sạch trước khi tiệt trùng

Bước 3: Đặt phụ kiện vào máy tiệt trùng

Bạn có thể đặt ngược một chai lên mỗi ngạnh. Không cố gắng đặt nhiều bình vào máy tiệt trùng hơn số lượng ngạnh đang có. Đảm bảo rằng núm vú và nắp được đặt vào máy tiệt trùng với lỗ mở hướng xuống dưới. Điều này sẽ cho phép hơi nước đi vào và khử trùng bên trong núm vú hoặc nắp hiệu quả hơn.

Đặt các bình sữa vào khay đựng
Đặt các bình sữa vào khay đựng

Nếu bạn muốn tiệt trùng một lúc nhiều bình hơn, hãy kiểm tra công suất của máy tiệt trùng trước khi mua. 

Bước 4: Đậy nắp máy tiệt trùng

Sau khi thực hiện những bước trên, bạn có thể đậy nắp máy lại. Điều này đảm bảo rằng nắp được đóng chắc chắn trước khi bạn bật máy tiệt trùng.

Đóng nặp máy tiệt trùng và nhớ bấm nút để hoạt động
Đóng nặp máy tiệt trùng và nhớ bấm nút để hoạt động

Bước 5: Tiến hành vận hành máy

Bây giờ bạn có thể bật máy hoạt động. Máy tiệt trùng sẽ tự động bắt đầu làm nóng đến nhiệt độ đủ cao để tạo ra hơi nước và tiêu diệt hầu hết vi khuẩn trong và trên bình sữa và núm vú. Đối với đã số các máy tiệt trùng hơi nước bằng điện, quá trình này mất khoảng 10 phút. 

Sau khi bật máy thì để yên cho máy tự hoạt động
Sau khi bật máy thì để yên cho máy tự hoạt động

Bước 6: Kết thúc và vệ sinh sạch sẽ

Bạn nên tháo các chai khi chu trình kết thúc. Không cố lấy chúng ra cho đến khi máy tiệt trùng kết thúc chu trình làm mát. Lau khô chai bằng khăn sạch hoặc để khô trong không khí. Nhiều máy tiệt trùng hơi nước điện cũng sẽ làm khô và khử mùi bình sữa cho bạn

Cách bảo quản và vệ sinh máy tiệt trùng bình sữa 

Sau khi sử dụng xong máy tiệt trùng bình sữa xong, bạn nên vệ sinh máy sạch sẽ. Cần bảo quản đúng cách để máy sử dụng hiệu quả hơn.

Dưới đây là cách bảo quản và vệ sinh máy bạn có thể tham khảo:

  • Khi không sử dụng máy tiệt trùng nữa, bạn nên rút nguồn điện.
  • Nên sử dụng khăn ấm để lau máy.
  • Không nên dùng hóa chất để tẩy rửa máy.
  • Khi máy hoạt động, không nên mở máy ra xem, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào.
  • Giữ máy luôn khô ráo sau khi sử dụng máy

Kết luận

Máy tiệt trùng ngày càng phổ biến hơn với người sử dụng. Chúng đa chức năng hơn, được thiết kế gọn nhẹ hơn và dễ sử dụng. Hy vọng từ những cách sử dụng máy tiệt trùng bình sữa hơi nước chạy bằng điện đơn giản bên trên thì các bà mẹ trẻ, thậm chí là những ông bố cũng có thể dễ dàng thao được. Ngoài ra, để đón đọc những bài viết chất lượng hơn, bạn có thể ghé đọc Xixa nhé.

Xem thêm: [Review] Top 5 máy tiệt trùng bình sữa loại nào tốt nhất hiện nay?