Nguyên nhân và cách sửa máy giặt bị chảy nước an toàn với bạn

Máy giặt được thiết kế hệ thống ống và van phức tạp, đảm bảo quy trình cấp và xả nước xuyên suốt quá trình giặt sạch là hoàn toàn được khép kín. Nếu phát hiện máy giặt bị chảy nước liên tục thì không cần quá lo lắng vì đây không phải là lỗi khó sửa chữa. Nhưng lại tốn khá nhiều thời gian để tìm ra vị trí bị rò rỉ nước. Trong bài viết sau, Ruby sẽ đề cập đến những nguyên nhân khiến máy giặt rò rỉ nước, cũng như cách sửa máy giặt bị chảy nước chi tiết. Vậy nên, đừng bỏ qua những thông tin sau, bạn nhé!

Hậu quả nếu máy giặt bị chảy nước

Nếu máy giặt bị rỉ nước, bạn sẽ cảm thấy vấn đề này không nghiêm trọng. Nhưng nếu cứ duy trì tình trạng này mãi, thì có thể sẽ phải đối diện với một số tác hại sau:

Dễ gây chạm mạch điện

Nếu máy giặt bị rỉ nước, nước sẽ bị lan ra hay tiếp xúc với những bộ phận có điện. Đặc biệt, vỏ máy giặt cho thiết kế từ kim loại, điện rò rỉ sẽ được truyền ra ngoài lớp vỏ. Người dùng vô tình chạm phải gây tai nạn điện không mong muốn. Đây là tác hại nguy hiểm nhất và cần có biện pháp xử lý ngay.

Làm board mạch dễ bị lỗi

Mặt giặt bị chảy nước
Mặt giặt bị chảy nước

Khi máy giặt dùng nhiều xà phòng và gặp phải tình trạng bị rỉ nước, thì nước xà phòng lúc này có khả năng sẽ tiếp cận vào board mạch. Dẫn đến việc chạm board mạch và thậm chí bị cháy board. Chi phí thay thế và sửa chữa board mạch thường khá cao.

Tạo điều kiện ẩm mốc, mùi hôi

Tình trạng rò rỉ nước nếu kéo dài làm cho khu vực phía sau và phía dưới máy trở nên ẩm ướt, độ ẩm cao, tạo điều kiện cho nấm mốc, và vi khuẩn gây hại phát triển. Hơn nữa, còn xuất hiện mùi hôi khó chịu ở khu vực đó.

Gây rỉ sét, mòn chân đế

Khi nước bị tích tụ lâu ngày gây máy giặt bị chảy nước dưới gầm, làm chân đế dễ bị rỉ sét, mòn, mục chân. Gây ảnh hưởng tới độ chắc chắn và sự thăng bằng của máy giặt trong suốt quá trình dùng.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách sửa máy giặt bị chảy nước chi tiết tại nhà

Nguyên nhân và cách sửa máy giặt bị chảy nước đơn giản

Hiểu được tác hại của việc máy giặt bị rò rỉ nước, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cùng cách khắc phục cho từng tình trạng rỉ nước ra sao nhé!

Giặt quá nhiều quần áo

Nguyên nhân: Mỗi máy giặt sẽ có khối lượng giặt nhất định. Do đó, bạn không nên bỏ quá nhiều quần áo vào lồng giặt. Làm ảnh hưởng tới chất lượng giặt sạch của máy vừa làm cho nước dễ bị tràn, rỉ ra ngoài bởi không đủ chỗ chứa nước khi được cấp vào trong lồng giặt.

Giặt nhiều quần áo cùng một lúc
Giặt nhiều quần áo cùng một lúc

Cách khắc phục: Ccho lượng đồ vừa phải vào trong lồng giặt để mang lại hiệu quả giặt sạch và góp phần đảm bảo độ bền máy.

Vị trí đặt máy bị nghiêng

Nguyên nhân: Đây là nguyên nhân mà bạn hầu như ít khi để ý nhất. Việc đặt máy giặt trên mặt sàn gồ ghề hay không bằng phẳng, làm nước dễ bị trào ngược, làm nước bị rò rỉ ra ngoài. Thậm chí có một vài trường hợp nước không được cấp vào lồng máy.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại vị trí, và độ phẳng mặt sàn cùng với chân đế máy giặt.

Dùng nhiều hay dùng không đúng loại xà phòng

Nguyên nhân: Mỗi loại xà phòng sẽ có từng mức độ tạo bọt và được nhà sản xuất khuyến nghị nên dùng cho việc giặt tay hoặc giặt bằng máy. Vậy nên, nếu cho quá nhiều xà phòng hay chọn phải loại xà phòng tạo bọt quá nhiều. Sẽ làm cho nước bên trong lồng giặt bị rò rỉ ra bên ngoài theo đường ống cấp nước (hay xả nước).

Dùng không đúng xà phòng
Dùng không đúng xà phòng

Cách khắc phục: Chọn đúng loại xà phòng chuyên dụng dành cho giặt máy hoặc sử dụng nước giặt, rồi đọc kĩ hướng dẫn sử dụng máy giặt của nhà xuất. Giúp lượng bột giặt vừa phải vào bên trong hộp đựng bột giặt/nước xả của máy.

Ống xả nước bị tắc nghẽn

Nguyên nhân: Ống xả nước có thể bị gấp khúc và bị bám nhiều cặn bẩn sau 1 khoảng thời gian máy vận hành, bị lỏng mấu nối cũng trở thành nguyên nhân làm cho nước máy giặt bị rò rỉ dần ra ngoài.

Cách khắc phục: Hãy kiểm tra lại ống xả nước, rồi thay mới (nếu hư hỏng). Vì giá thành ống xả nước khá rẻ.

Ống cấp nước bị lỏng

Nguyên nhân: Khi nước bị rỉ, có thể là vì ống cấp nước bị lỏng hoặc bị rớt ra khỏi van cấp nước trên máy giặt. Bên cạnh đó, còn có một số trường hợp phần van cấp nước bị bể, và nứt. Hay lưới lọc của van bám quá nhiều cặn bẩn, làm cho nước bị tràn ra ngoài.

Ống cấp nước bị lỏng
Ống cấp nước bị lỏng

Cách khắc phục: Kiểm tra lại ống cấp nước khi máy không hoạt động (hãy rút dây điện và khóa van nước):

  • Bạn tháo ống cấp nước ra khỏi máy giặt rồi kiểm tra. Quan sát ống có bị ăn mòn, và có đứt gãy không?. Nếu có thì nên thay cái mới. Đồng thời, hãy thay thế luôn các miếng đệm cao su giữa các mấu nối, giúp nước không bị rỉ.
  • Kiểm tra đầu van có bình thường hoặc không và vệ sinh lại nếu bám nhiều bụi bẩn, và thay thế cái mới.

Quá trình giặt bị gián đoạn

Nguyên nhân: Nếu máy giặt đang vận hành, bạn tác động nhiều đến quy trình giặt. Gồm bấm nút dừng để cho thêm quần áo, nước xả, điều chỉnh lại lượng nước,… hoặc để trẻ nhỏ nghịch phá các nút bấm trên bảng điều khiển, cũng là nguyên nhân khiến nước bị rỉ. Thế nên, chương trình phải cân chỉnh lại mực nước, dùng nguồn điện cũng như thời gian giặt cho thích hợp với chức năng mà bạn điều chỉnh.

Cách khắc phục: Hạn chế tác động đến quy trình giặt giũ của máy. Đồng thời, bạn cho quần áo và xà phòng/nước xả vào 1 lần ở đầu chương trình giặt. Bạn có thể suy nghĩ tới việc chọn mua loại máy giặt có tiện ích thêm đồ trong khi giặt.

Board mạch máy giặt bị lỗi

Nguyên nhân: Sau khi kiểm tra các nguyên nhân trên, nếu máy vẫn tiếp tục bị rỉ nước thì có thể board mạch bên trong máy đã bị lỗi. Ảnh hưởng đến chương trình giặt và dẫn đến việc làm cho nước cấp vào lồng giặt liên tục, gây ra tình trạng rỉ nước.

Board mạch máy giặt bị lỗi
Board mạch máy giặt bị lỗi

Cách khắc phục: Hãy nhờ người có chuyên môn điện lạnh (thợ kỹ thuật) để kiểm tra máy giặt.

>>>Xem thêm: So sánh máy giặt Samsung và LG? Loại nào thì phù hợp nhất?

Lời kết

Hi vọng với những nguyên nhân và cách sửa máy giặt bị chảy nước ở bài viết trên của Ruby. Bạn có thể tự biết cách xử lý khi máy giặt nhà mình có vấn đề. Hơn nữa, nếu bạn có ý định mua một chiếc máy giặt hoạt động tốt, chính hãng. Hãy tham khảo những kinh nghiệm mua máy giặt được chuyên gia tư vấn để sắm cho gia đình được sản phẩm điện lạnh hữu ích và thích hợp nhé!