Cách sửa quạt mini cầm tay không quay cực kỳ đơn giản

Quạt cầm tay là một vật dụng không thể thiếu đối với những bạn trẻ năng động. Đặc biệt với thời tiết nắng nóng, sở hữu một em quạt bên mình là điều tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, quạt cầm tay cũng hay gặp một vài sự cố như không chạy, sạc không lên. Dưới đây là một vài cách sửa quạt mini một cách đơn giản mà ai cũng có thể sửa được. Cùng Ruby tìm hiểu ngay nhé!

Các vấn đề thường gặp của quạt cầm tay mini

Mặc dù quạt nhỏ nhưng sử dụng liên tục trong thời gian dài cũng có thể khiến nó gặp nhiều vấn đề về động cơ.  Hoặc bạn chưa có cách vệ sinh quạt mini cầm tay kĩ càng nên có thể sẽ dẫn đến những sự cố khiến máy quạt mini cầm tay không hoạt động.

Các vấn đề thường gặp của quạt cầm tay mini
Các vấn đề thường gặp của quạt cầm tay mini

Các vấn đề thường gặp phổ biến nhất phải nói đến đó chính là quạt mini không chạy được mặc dù đèn vẫn báo pin sáng hoặc sạc không vào điện. Bên cạnh đó thì cũng có một số lỗi nhỏ như là hỏng mô tơ, pin, lỏng socket pin, hỏng transistor, hỏng jack sạc, đèn báo,…Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng bởi vì cách sửa quạt mini bị hư hay cách sửa quạt mini không quay cũng vô cùng đơn giản. 

Có thể bạn quan tâm:

Top 5 quạt mini cầm tay loại nào tốt đáng mua nhất hiện nay

Quạt không cánh là gì? Dùng quạt không cánh có tốt không?

Cách sửa quạt mini cầm tay không quay hoặc không chạy

Bước 1: Hướng dẫn cách tháo quạt mini cầm tay đơn giản

 • Để biết cách sửa quạt mini cầm tay không quay thì bạn cần phải tháo được chiếc quạt cầm tay ra.
 • Cách tháo cánh quạt mini cầm tay ra cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị dụng cụ là một cái tua vít để có thể tháo quạt một cách dễ dàng.
 • Đầu tiên bạn phải quan sát xem chiếc quạt cầm tay của bạn thuộc loại dùng ống vít hay là được khớp với nhau bằng những khớp nối. Nếu là dạng dùng ốc vít bạn chỉ cần dùng vít để tháo bỏ ốc vít ra, còn nếu là dạng khớp thì bạn cần sử dụng một một chiếc tua vít khác để mở nó ra.
 • Sau khi mở ra bạn có thể dễ dàng thấy được những sợi dây điện được nối lại với nhau, nối với pin đến bảng điều khiển, có bo mạch và những sợi dây kết nối với động cơ. 
Hướng dẫn tháo quạt mini đơn giản
Hướng dẫn tháo quạt mini đơn giản

Bước 2: Sửa dây dẫn nối điện bị đứt

 • Nếu như bạn phát hiện quạt không chạy được mà pin vẫn còn thì có thể chiếc quạt của bạn đã bị đứt dây điện nối để hoạt động. Sau khi bạn tháo được quạt ra như ở bước 1, bạn sẽ thấy những phần dây điện nối giữa các động cơ và bảng điều khiển, nếu như phần này bị đứt thì bạn cần phải tiến hành nối lại.
 • Bạn cũng có thể tiến hành thay mới hoặc là hàn lại vết đứt này. Những vật dụng cần có như là mỏ hàn, chì, nhựa thông bạn có thể dễ tìm mua ở những cửa hàng sửa chữa đồ điện ở gần gia đình bạn.
sửa dây quạt mini
Sửa dây quạt mini

Bước 3: Sửa đèn báo không sáng và bị hỏng 

 • Bộ phận đèn báo là một trong những bộ phận rất dễ bị cháy, và thường bị cháy khá nhanh nếu như bạn vừa chạy quạt vừa bật đèn. Hơn nữa dây nối giữa đèn và điện trở tương đối yếu và mỏng do vậy nếu như bóng bị hỏng mà bạn tiến hành thay bóng thì có thể hỏng lại là chuyện sớm muộn.
 • Để khắc phục được vấn đề này thì bạn nên mắc nối tiếp 2 bóng tại vị trí đèn trang trí. Hạn chế bật đèn khi quạt đang chạy thì đèn của quạt sẽ bền hơn.
Cách sửa quạt mini cầm tay không chạy hoặc không quay
Cách sửa quạt mini cầm tay không chạy hoặc không quay

Bước 4: Sửa motor quạt không quay

 • Motor quạt chính là một phần vô cùng quan trọng. Nó quyết định quạt của bạn có thể quay hay không và quay mạnh hay nhẹ.
 • Thường thì phần motor này sẽ được hàn luôn vào phần khung quạt nên quá trình sửa chữa sẽ vô cùng khó khăn và tỉ mỉ.
 • Bạn cũng có thể thay cả những phần khung lẫn phần motor nếu như có thể hoặc nếu không thì bạn sẽ phải tìm kiếm được một chiếc motor khác để thay thế vào.
 • Khi thay thì bạn chỉ cần tháo phần dây điện để kết nối với bo mạch chính ra khỏi mô tơ rồi sau đó hàn phần mô tơ mới vào lại là xong.

Bước 5: Lắp ráp quạt lại như ban đầu

 • Sau khi đã thực hiện sửa chữa xong hết các phần, bạn chỉ cần gắn các phần của quạt vào đúng vị trí.
 • Bạn nên thực hiện thật cẩn thận vì nếu không cẩn thận bạn có thể làm đứt dây điện hoặc là làm hỏng phần mới sửa.
 • Lắp xong rồi thì bạn mở xem quạt đã chạy lại bình thường chưa và tiếp tục sử dụng. 
Lắp đặt quạt mini cầm tay như ban đầu
Lắp đặt quạt mini cầm tay như ban đầu

Qua bài viết thì bạn có thể thấy các sửa quạt cầm tay mini cầm tay không hề khó. Bạn có thể tự sửa quạt của mình hoặc cho những người thân xung quanh.

Xem thêm: Làm sao để biết quạt mini đã đầy pin ? Cách sạc pin tăng độ bền cho quạt