Có nên vừa dùng quạt vừa dùng điều hòa không? Lưu ý khi kết hợp hai thiết bị này

Quạt và điều hòa là hai thiết bị làm mát được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay, nhất là trong thời tiết nắng nóng, việc sắm cho gia đình mình những thiết bị này là điều vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc rằng có nên vừa dùng quạt vừa dùng điều hòa không? Nếu sử dụng hai thiết bị này cùng một lúc có tốn điện năng, hay ảnh hưởng đến người dùng không? Hãy khám phá ngay bài viết dưới đây, Ruby sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề đó. 

Có nên vừa dùng quạt vừa dùng điều hòa không?

Vừa bật điều hòa vừa dùng quạt nghe có vẻ vô lý và tiêu hao điện năng, nhưng thực ra đây là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng vì tiết kiệm điện năng một cách đáng kể. 

dùng điều hòa bật quạt có tiết kiệm điện không
Dùng điều hòa có nên bật quạt để tiết kiệm điện năng không?

Tại sao dùng một lúc hai thiết bị lại tiết kiệm được điện năng? Thật ra, nếu bạn chỉ sử dụng máy lạnh trong những ngày nắng nóng vô cùng tốn kém vì phải sử dụng công suất lớn. Nếu dùng kết hợp, quạt điện sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng, vừa làm mát nhanh, vừa mang lại cho chúng ta cảm giác dễ chịu hơn hẳn. 

Bạn chỉ nên bật quạt từ 15-20 phút đầu khi sử dụng máy lạnh, nếu cảm giác căn phòng đã mát lạnh bạn có thể tắt để tránh lãng phí tiền điện. 

Có thể xem thêm: 

Quạt điều hòa là gì? Có nên sử dụng quạt điều hòa không?

So sánh quạt điều hòa hơi nước và quạt phun sương

Lợi ích tuyệt vời khi vừa dùng quạt vừa dùng điều hòa

Giúp phòng mát nhanh hơn

Bật quạt trong phòng điều hòa giúp hơi lạnh phân bố đều khắp phòng sẽ khiến phòng nhanh mát hơn. Do đó, khi bạn mới bật điều hòa thì hãy để chế độ làm lạnh nhanh, đồng thời bật thêm quạt sẽ giúp phòng nhanh mát hơn.

Làm mát nhanh hơn
Làm mát nhanh hơn

Tiết kiệm điện năng

Chắc chắn các bạn sẽ nghĩ bật thêm quạt trong phòng điều hòa sẽ tiết kiệm điện là sai có phải không? Thực ra, bật quạt trong phòng điều hòa sẽ thấy mát hơn so với không bật quạt. Tất nhiên, khi đó bạn có thể tăng nhiệt độ của phòng điều hòa lên một chút vẫn cảm thấy mát mẻ như thường.

Tiết kiệm điện năng hiệu quả
Tiết kiệm điện năng hiệu quả

Khi dùng điều hòa sẽ rất hao tốn điện năng, nhưng khi kết hợp hai thiết bị này sẽ tăng khả năng làm mát nhanh chóng. Đồng thời nhiệt độ tăng lên khoảng 2 độ C giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Tốt cho sức khỏe

Việc bật quạt trong phòng điều hòa không chỉ có ích giúp bạn mát hơn, tiết kiệm điện năng mà còn bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bạn. Nếu thường xuyên ngồi trong phòng có máy lạnh sẽ khiến bạn khô da, mất nước, có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Chính vì vậy khi kết hợp với quạt sẽ khiến bạn giảm thiểu được những tình trạng nói trên.

Lợi ích tuyệt vời khi vừa dùng quạt vừa dùng điều hòa
Lợi ích tuyệt vời khi vừa dùng quạt vừa dùng điều hòa

Những lưu ý khi vừa dùng quạt vừa dùng điều hòa

Khi sử dụng kết hợp giữa hai thiết bị này, bên cạnh những ưu điểm mà chúng tôi đề cập trên còn có những nhược điểm đáng kể nếu bạn sử dụng sai cách. Cùng điểm qua một số lưu ý để sử dụng thiết bị này hiệu quả hơn: 

  • Không nên sử dụng kết hợp hai thiết bị này khi trời không quá nóng, vừa tránh lãng phí tiền điện, vừa làm độ ẩm không khí tăng lên ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 
  • Hạn chế việc kết hợp, hay sử dụng một trong hai thiết bị nếu trong nhà có trẻ nhỏ, nhất là gia đình nào có trẻ sơ sinh. Vì khả năng làm ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ. 
  • Nếu cảm thấy nhiệt độ trong phòng được bão hòa, và mát lạnh, bạn có thể tắt một trong hai để tránh lãng phí điện năng. 

Tham khảo thêm sản phẩm Quạt điều hòa mini Xiaomi Microhoo MH01R đang kinh doanh tại Ruby.vn

Kết luận

Từ nay gia đình bạn yên tâm và thoải mái sử dụng những thiết bị làm mát mà không lo về vấn đề điện năng nữa. Hy vọng, với những chia sẻ trên của nhà Ruby sẽ giải đáp được thắc mắc có nên vừa dùng quạt vừa dùng điều hòa không . Hãy để không khí mùa hè trở nên dịu hơn với những sự kết hợp hoàn hảo trê nhé. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng nhau áp dụng và tận hưởng nào. 

Xem thêm: Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ nhỏ? Những lưu ý khi dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh