Tia UV là gì? Công nghệ khử trùng bằng tia UV có hiệu quả không?

Hiện nay có nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ khử trùng bằng tia UV hoặc tia UV-C để tiêu diệt vi khuẩn, virus trong đồ ăn, các vật dụng gia đình, … nhưng có thể bạn chưa biết công nghệ khử trùng bằng tia UV này là gì? và có hiệu quả thật sự như những lời giới thiệu  không? Hãy cùng Ruby tìm hiểu ngay để hiểu rõ hơn về công nghệ mới này nhé.

Tia UV là gì?

Trong những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ khử trùng bằng tia UV vào việc diệt khuẩn, khử trùng đang ngày càng trở nên rộng rãi. Tia UV có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật như vi khuẩn, virus theo cơ chế xuyên qua màng tế bào của vi khuẩn và virus, làm phá hủy ADN, ngăn chặn khả năng tái sinh và nhân lên của chúng.

Tia UV có thể được chia thành các phạm vi khác nhau, với các tia cực tím có bước sóng ngắn (UVC) được coi là “germicidal UV” (tia UV khử trùng). Quá trình khử trùng nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào bước sóng của tia cực tím (bước sóng càng lớn thời gian khử trùng càng nhanh), hiện tại có 2 loại tia cực tím cơ bản được sử dụng trong các thiết bị khử trùng nhiều nhất đó là:

– Tia UV: có bước sóng từ 260 – 270nm.

– Tia UV-C: có bước sóng từ 255 -280nm.

Tia UV là gì?
Tia UV là gì?

Có thể nói, trong các tác dụng của tia UV thì tác dụng diệt khuẩn là có ý nghĩa quan trọng và hiện đang được ứng dụng nhiều nhất. Để có thể sử dụng công nghệ khử trùng bằng tia UV để diệt khuẩn, khử trùng, thì người ta thường dùng các loại đèn UV (hay là đèn tia cực tím). Nhưng liệu công nghệ khử trùng bằng tia UV trong các đèn này có hiệu quả khử trùng như mong đợi không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.

Công nghệ khử trùng bằng tia UV có hiệu quả không?

Theo nghiên cứu, trong DNA của mỗi vi sinh vật đều có mã sinh sản riêng giúp cho vi khuẩn, vi trùng này sinh sôi và lây nhiễm bệnh. Tia UV được các vi sinh vật hấp thụ sẽ vô hiệu hóa đoạn mã sinh sản đó, làm cho các vi sinh vật không thể sinh trưởng và phát triển để lây nhiễm bệnh. Cuối cùng, các vi sinh vật này sẽ chết đi khi chưa kịp gây ra bất kỳ tác động nào lên cơ thể người.

Đèn UVC khử trùng cầm tay Xixa
Hình minh họa: Đèn UVC khử trùng cầm tay Xixa

Hiệu quả diệt khuẩn của tia cực tím UV còn phụ thuộc vào độ dài của thời gian vi sinh vật tiếp xúc với tia cực tím, cường độ và bước sóng của bức xạ tia cực tím, sự hiện diện của các hạt có thể bảo vệ các vi sinh vật khỏi tia cực tím, và khả năng của một vi sinh vật chịu được tia UV khi tiếp xúc của nó. Cụ thể dưới đây là một số thiết bị khử trùng bằng tia UV hữu ích trong đời sống hàng ngày:

Đèn khử trùng tia UV: Thường được sử dụng để khử trùng các vật dụng trong gia đình như khẩu trang, nhà tắm, nhà vệ sinh, áo quần, … với hiệu quả lên đến 99%. Đèn khử trùng UV  phát ra có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, virus và không gây hại đến sức khỏe con người.

Máy khử trùng UV cảm biến cho Toilet
Hình minh họa: Máy khử trùng UV cảm biến cho Toilet

Ống đựng đũa khử trùng thông minh: Nhiều ống đũa hiện nay đang sử dụng công nghệ khử trùng bằng tia UV. Máy sử dụng đèn UV để tiêu diệt vi khuẩn triệt để, ức chế tới 99% những vi khuẩn có thể tồn tại trên đũa, nĩa, muỗng E.Coli, Cryptosporidium và Giardia, H1N1… 

Ống đựng đũa khử trùng thông minh Xixa
Hình minh họa: Ống đựng đũa khử trùng thông minh Xixa

Máy sấy khử khuẩn chén đĩa: Không những áp dụng công nghệ sấy khô nhanh chóng để tiêu diệt những vi khuẩn còn sót lại trên bát đĩa mà máy còn sử dụng công nghệ khử trùng bằng tia UV giúp tiêu diệt các vi khuẩn, virus hiệu quả lên đến 99%. Thậm chí, máy còn có thể khử trùng cho các bình sữa của trẻ em, giúp làm khô và diệt sạch vi khuẩn có hại trước khi được sử dụng cho bé.

Máy khử trùng chén đĩa UV Xixa
Hình minh họa: Máy khử trùng chén đĩa UV Xixa

Công nghệ khử trùng bằng tia UV là phương pháp hiện đại, được áp dụng nhiều trong y khoa, có thể tiêu diệt tất cả các vi sinh vật gây hại, đây được xem là phương pháp khử trùng hiệu quả nhất hiện nay. Giúp bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Lưu ý khi sử dụng các thiết bị có sử dụng công nghệ khử trùng bằng tia UV

Khi sử dụng tia UV diệt khuẩn, bạn cần tránh nhìn hoặc chạm trực tiếp vào nguồn phát tia UV, đối với các loại ống đựng đũa, máy sấy chén đĩa… nếu không có cửa kính đen hoặc thiết kế khép kín thì nên dùng tấm vải tối màu che phần kính lại để ánh sáng không lọt ra ngoài nhiều. Trong quá trình máy hoạt động bạn nên di chuyển ra nơi khác cách xa, tránh tiếp xúc quá lâu hoặc ở vị trí gần với thiết bị.

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã biết được công nghệ khử trùng bằng tia UV là gì và hiệu quả của nó ra sao rồi đúng không? Để mua các sản phẩm khử trùng hiện đại nhưng ống đũa, đèn khử trùng, máy khử trùng chén bát, … và nhiều sản phẩm khử trùng hữu ích giúp bảo vệ gia đình khác thì bạn có thể tham khảo thêm ở Ruby.vn nhé!

Xem thêm: Những đèn diệt khuẩn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Hy vọng nhưng kiến thức trên về công nghệ khử trùng tia UV sẽ giúp bạn có nhiều hiểu biết hơn về công nghệ này cũng như lựa chọn được những sản phẩm khử trùng hữu ích để bảo vệ sức khỏe gia đình. Mọi thắc mắc xin để lại bình luận để được giải đáp sớm nhất.