Công nghệ nano là gì? Những ứng dụng tiên tiến của công nghệ Nano

Công nghệ nano là gì? Hiện nay, sự ứng dụng của công nghệ nano trong mỹ phẩm cũng trở nên rất phổ biến. Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua về công nghệ nano nhưng có thể sẽ có nhiều người vẫn chưa biết công nghệ nano là gì. Trong bài viết này, Ruby sẽ cùng bạn tìm hiểu về công nghệ nano và những ứng dụng vô cùng tiên tiến của nó trong đời sống.

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano là gì?
Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano (hay còn gọi là Nanotechnology) là một ngành công nghệ liên quan đến quá trình thiết kế, phân tích, chế tạo cũng như ứng dụng những cấu trúc, thiết bị và hệ thống thông qua việc điều khiển hình dáng, kích thước dựa trên quy mô nanomet (kí hiệu: nm, 1m = 1.000.0000.000 nm).

Những ứng dụng của tiên tiến của ông nghệ nano trong cuộc sống hiện nay

Công nghệ nano ứng dụng trong ngành thẩm mỹ

Công nghệ nano trong thẩm mỹ
Công nghệ nano trong thẩm mỹ

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano trong mỹ phẩm trở nên rất phổ biến. Một số sản phẩm được ứng dụng công nghệ nano như là sản phẩm chăm sóc tóc, mỹ phẩm giúp cấp ẩm cho da, mỹ phẩm để trang điểm, các sản phẩm chống nắng….

Trong ngành mỹ phẩm, hiện tại có hai ứng dụng chính có sử dụng công nghệ nano, đó chính là sử dụng công nghệ nano giúp làm các chất ngăn tia cực tím để đảm bảo an toàn là Ti02 và ZnO. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ nano trong quá trình vận chuyển dưới dạng liposome hay những dạng tương tự để có thể đảm bảo chất lượng của mỹ phẩm.

Công nghệ nano ứng dụng trong tự nhiên

Ứng dụng của công nghệ nano có thể thấy trong tự nhiên rất nhiều, giúp thúc đẩy sự sống, tăng thêm sự tiện nghi cho cuộc sống.

Giả sử, những nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng, mỗi ngón chân của tắc kè được bao phủ từ một lớp lông có kích thước cực nhỏ, nó giúp chúng có thể bám dính vào nhiều bề mặt mịn dựa theo lực vanderWaals (độ bám dính giữa những phân tử). Để mô phỏng điều này, nhiều nhà khoa học cũng tạo ra các miếng đệm với nhiều lớp ống nano siêu nhỏ. Loại này có thể hỗ trợ những người khi leo núi bám tốt hơn trên những vách đá.

Công nghệ nano ứng dụng trong thực phẩm

Công nghệ nano ứng dụng trong thực phẩm
Công nghệ nano ứng dụng trong thực phẩm

Công nghệ nano là một trong những nghiên cứu, phân tích sau đó là thiết kế trên quy mô cực nhỏ cỡ nanomet, và khi được ứng dụng trong ngành thực phẩm, nó sẽ giúp làm thay đổi nhiều cách thức trong những món ăn hàng ngày.

Những nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm các thay đổi những loại thực phẩm ở cấp độ nguyên tử cũng như phân tử. Nhờ vào công nghệ nano mà chúng ta có thể sẽ được thưởng thức nhiều món ăn với hương vị lạ miệng, giá trị dinh dưỡng sẽ cao hơn.

Nhiều vật liệu đựng thực phẩm được áp dụng công nghệ nano để tăng thêm khả năng diệt khuẩn, giúp dự trữ thực phẩm trong thời gian dài. Nhiều loại tủ lạnh hoặc một số loại hộp thực phẩm cao cấp hiện nay còn được phủ một lớp nano bạc phía bên trong sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, bảo quản cho thực phẩm tốt hơn.

Công nghệ nano ứng dụng cho sức khỏe

Công nghệ nano trong sức khỏe
Công nghệ nano trong sức khỏe

Việc ứng dụng công nghệ nano vào trong sức khỏe con người là một ứng dụng lớn nhất của công nghệ này. Ứng dụng những hạt nano có hiệu quả rất cao trong quá trình điều trị bệnh ung thư, ngăn ngừa các khối u phát triển và tiêu diệt chúng ở cấp độ tế bào.

Những hạt nano này cũng sẽ được đưa đến những khối u ở bên trong cơ thể, sau đó, chúng được tăng nhiệt độ thông qua tia laser hồng ngoại để chiếu từ bên ngoài. Quá trình này có thể sẽ tiêu diệt được các khối u trong cơ thể. Trong tương lai, công nghệ nano có thể sẽ giúp con người ta chống lại căn bệnh ung thư quái ác. Chẳng hạn như ung thư não cũng có thể điều trị được mà không cần mở hộp sọ của bệnh nhân hoặc dùng bất kì phương pháp hóa trị độc hại nào.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn nghiên cứu tạo ra nhiều chú nanorobot có kích thước siêu nhỏ. Những nanorobot này có thể cung cấp trực tiếp các loại thuốc điều trị đi vào bên trong cơ thể con người, đến những bộ phận cần thiết và tăng hiệu quả điều trị.

Máy phun sương sử dụng công nghệ nano tiên tiến hiện đang hiện đang được bán tại Ruby.vn

Công nghệ nano ứng dụng trong điện tử

Công nghệ nano ứng dụng trong điện tử
Công nghệ nano ứng dụng trong điện tử

Một số sản phẩm của công nghệ nano còn được ứng dụng trong điện tử như là chuột, bàn phím cũng sẽ được bao phủ bởi một lớp nano kháng khuẩn.

Công nghệ nano cũng có đóng góp không nhỏ cho công nghệ năng lượng. Pin nano trong tương lai có thể sẽ có cấu tạo theo kiểu ống nanowhiskers. Cấu trúc ống này giúp làm tăng cấu trúc bề mặt tại các cực của pin nên sẽ giúp lưu trữ được nhiều năng lượng hơn, trong khi kích thước của pin sẽ được thu nhỏ lại.

Một trong những ứng dụng công nghệ nano vào trong thiết bị điện tử cũng vô cùng tiên tiến đó là các loại máy móc, thiết bị dụng cụ trong gia đình như Máy tạo ẩm ô tô Xixa, Máy phun sương khử trùng nano cầm tay Xixa, Các loại màn hình độ phân giải cao,…

Công nghệ nano ứng dụng trong ngành may mặc

Vào những năm đầu của thế kỷ XIX thì ngành công nghiệp thời trang đã bắt đầu áp dụng công nghệ nano trong một số loại vải rất đặc biệt. Những hạt nano bạc ở trên quần áo sẽ có khả năng thu hút các loại vi khuẩn và tiêu diệt tế bào của chúng, giúp khử mùi cũng như loại bỏ được mùi hôi khó chịu ở trên quần áo, đặc biệt là đối với các loại quần áo thể thao hoặc là đồ lót khử mùi.

Bên cạnh đó, những nhà khoa học đang thử nghiệm về việc sử dụng máy tạo độ ẩm nano để có thể biến chiếc áo bạn đang mặc thành một trạm phát điện di động. Sử dụng những nguồn năng lượng như gió, mặt trời và với công nghệ nano bạn có thể sạc điện cho những thiết bị thông minh của mình mọi lúc mọi nơi. Ứng dụng này cũng đang được thử nghiệm với ý tưởng đó là tạo ra những chiếc buồm bằng chất liệu nano, có khả năng chuyển hóa năng lượng tự nhiên trở thành điện năng.

Việc áp dụng công nghệ nano trong tương lai

Các nhà khoa học đều đã khẳng định về vai trò của công nghệ nano trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, không phải bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể áp dụng được những công nghệ này bởi vì nó còn liên quan nhiều đến yếu tố đạo đức (việc sử dụng nanotech để can thiệp vào quá trình biến đổi gen), yếu tố trong xã hội và kể cả yếu tố con người.

Sẽ có nhiều ứng dụng của công nghệ nano hơn nữa trong tương lai, nên có thể sẽ cần đưa chúng vào những điều luật ứng dụng chặt chẽ. Tuy nhiên, giới khoa học cũng dự báo rằng trong một tương lai không xa, công nghệ nano sẽ chiếm lĩnh đa phần các lĩnh vực khoa học chủ đạo của con người.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về công nghệ nano là gì cũng như những ứng dụng tiên tiến của nó trong cuộc sống. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn đưa ra lựa chọn cho những sản phẩm công nghệ cho gia đình.

Đọc thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng máy tạo ẩm phun sương đúng chuẩn, không gây hại