Độ ẩm không khí là gì? Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho sức khỏe

Vào các ngày thời tiết chuyển mùa, độ ẩm thường cao khiến nhiều người dễ đau ốm. Đây được xem như giai đoạn sức khoẻ bị ảnh hưởng không tốt. Chúng ta cũng từng nghe đến độ ẩm qua những kênh dự báo thời tiết nhưng vẫn không hiểu độ ẩm không khí là gì? Vậy để hiểu hơn hãy cùng Ruby.vn giải đáp ngay bài viết dưới đây.

Độ ẩm không khí là gì? 

Độ ẩm không khí là lượng hơi nước có sẵn trong không khí. Hơi nước chính là dạng khí trong nước và mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy. Độ ẩm được xác định với tỷ lệ giữa hàm lượng hơi nước và thể tích không khí.

Độ ẩm là gì? 
Độ ẩm là gì?

Thông thường độ ẩm không khí được chia thành hai loại. Cụ thể:

 • Độ ẩm tuyệt đối: là hàm lượng hơi nước và thể tích không khí. Độ ẩm tuyệt đối không thể hiện được qua giá trị cụ thể khi áp dụng vào lĩnh vực dự báo thời tiết. Độ ẩm tuyệt đối được biểu thị bằng gam độ ẩm trên mét khối của không khí.
 • Độ ẩm tương đối: chính là tỷ số giữa độ ẩm tuyệt đối hiện tại với độ ẩm tuyệt đối cao nhất. Việc đọc độ ẩm tương đối 100% là không khí hoàn toàn bão hòa với hơi nước.

Độ ẩm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? 

Độ ẩm hích hợp cho môi trường sống dao động từ 40-70%. Bên cạnh đó, độ ẩm phù hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ thường 40-60%. Bởi môi trường sống của chúng ta có độ ẩm như thế sẽ ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh tốt. Ở những bệnh viện nước ngoài, người ta thường duy trì độ ẩm với mức 55%.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? 
Độ ẩm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? 

Tuy nhiên, nếu độ ẩm quá cao thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu duy trì trên 70% sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Điều này sẽ khiến đường hô hấp của chúng ta bị viêm nhiễm nặng.

Sử dụng máy tạo ẩm, cân bằng không khí đẻ bảo vệ sức khỏe bạn và người thân, sản phẩm đang kinh doanh tại Ruby.vn

Máy phun sương tạo ẩm mini Xixa STEM450
Máy phun sương tạo ẩm mini Xixa STEM450
345.000 495.000

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí 

Độ ẩm không khí sẽ tăng lên đột ngột hay hạ xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thậm chí còn ảnh hưởng đến đời sống thường ngày. Vậy độ ẩm không khí có ảnh hưởng như thế nào đến mọi thứ xung quanh của chúng ta? Cùng tìm lời giải đáp thắc mắc ngay phần dưới đây.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Trên thực tế, khi toát mồ hôi thì sẽ làm cơ thể mát. Tuy nhiên, trong môi trường có độ ẩm cao, thì không thể toát mồ hôi được, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, nóng bức. Đồng thời, khi không khí cao, chính là điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển. Chính vì vậy, máy tạo độ ẩm mini sẽ giải quyết tình trạng cảm cúm, cảm lạnh thường diễn ra giai đoạn này rất nhiều.

Ảnh hưởng đến sức khỏe
Ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngoài ra, khi nhiệt độ cao sẽ khiến cho đường hô hấp chúng ta dễ viêm nhiễm. Giả dụ như: bệnh viêm phổi, ho khan, viêm phế quản,… xảy ra ở cả người lớn và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh. Đồng thời, khi thời tiết chuyển mùa là điều kiện cho muỗi phát triển dễ gây bệnh sốt xuất huyết ở người.

Ảnh hưởng của độ ẩm
Ảnh hưởng của độ ẩm

Không những độ ẩm cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà độ ẩm thấp cũng sẽ vậy. Khi độ ẩm thấp, sẽ gây ra tình trạng da bị khô, nứt nẻ, bong tróc. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm những cách xử lý kịp thời và an toàn.

Ảnh hưởng đến đời sống

Nếu độ ẩm cao thì sẽ sinh ra nhiều sương mù. Điều này vô cùng nguy hiểm cho những người đang tham gia giao thông. Đồng thời, trong sinh hoạt gia đình nếu độ ẩm vượt ngưỡng sẽ khiến áo quần lâu khô, ẩm ướt dễ bị nấm mốc vi khuẩn phát triển. Thậm chí trong một số trường hợp còn phát ra mùi hôi.

Hơn nữa, độ ẩm trong nhà bao nhiêu là tốt? vấn đề nền nhà đọng nước cũng sẽ khiến trơn trượt khi độ ẩm tăng cao. Chưa hết những thiết bị gia đình cũng có sự hỏng hóc, cháy,…

Ảnh hưởng đến nội thất

Khi độ ẩm tăng cao, nội thất đồ gỗ cũng sẽ có nguy cơ bị hỏng, tăng nguy cơ mối mọt và nấm mốc. Ở những nơi có độ ẩm cao thường xuyên như tường nhà, trần nhà, thì rất dễ bị mục nát. Hơn nửa, các nội thất đồ gỗ cũng rất dễ bay màu, biến màu do độ ẩm cao. Ngược lại, khi độ ẩm thấp và nhiệt độ cao, khớp nối đồ gỗ dễ bị lỏng lẻo, và cong vênh.

Ảnh hưởng đến đời sống
Ảnh hưởng đến đời sống

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến độ ẩm không khí?

Trên thực tế, nhiệt độ và độ ẩm thường sẽ có mối qua hệ mật thiết với nhau. Nếu nhiệt độ không khí thấp, trời lạnh sẽ khiến độ ẩm tăng cao lên và lượng hơi nước đạt đến bão hòa. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng cao vào mùa hè thì độ ẩm trong không khí sẽ giảm xuống.

Chính vì vậy độ ẩm tốt cho sức khỏe, dựa trên sự mật thiết và liên quan với nhau để khẳng định rằng dùng nhiệt độ để kiểm soát độ ẩm thích hợp.

Tác động của độ ẩm đối với con người

Độ ẩm thường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vào mùa hè, nếu độ ẩm xuống thấp thì sẽ gây ra tình trạng bong da, khô da mang lại cảm giác rất khó chịu. Còn đối với mùa đông thì độ ẩm quá cao sẽ làm chúng ta viêm nhiễm đường hô hấp. Vậy độ ẩm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Tác động của độ ẩm đối với con người
Tác động của độ ẩm đối với con người

Độ ẩm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? Nó còn có những tác động đến đời sống con đáng kể như:

 • Quần áo giặt lâu khô, xuất hiện ẩm mốc các đồ dùng trong gia đình.
 • Sàn nhà đọng nước dễ gây trơn trượt. Nhất là các gia đình có người già và trẻ nhỏ.
 • Các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển mạnh.
 • Thiết bị điện tử gia đình cũng bị ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy.
 • Đối với trẻ nhỏ, khi độ ẩm lớn sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp.
 • Có thể dẫn đến tình trạng viêm da, và dị ứng da.

Cách xử lý độ ẩm phù hợp

Độ ẩm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Do đó, chúng ta cần nhanh chóng tìm ra giải pháp kịp thời để xử lý. Ngoài ra, còn cân bằng độ ẩm hợp lý, đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Cách khắc phục độ ẩm quá thấp

Như chúng ra đã biết, độ ẩm quá thấp sẽ làm da chúng ta thường khô, bong tróc. Ngay lúc này bạn nên tạo độ ẩm để cung cấp ẩm cho da tức thời. Để đạt hiệu quả độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt, bạn nên sử dụng chuyên nghiệp. Đây là sản phẩm được đánh giá sử dụng an toàn và hiệu quả nhất hiện tại. Một số hãng máy phun sương tạo độ ẩm tốt bạn có thể tham khảo như: Xiaomi, Sunhouse, Hanna,… Các dòng sản phẩm này đang được ưa chuộng, giá thành hợp lý và tích hợp những tính năng hiện đại.

Cách khắc phục độ ẩm quá thấp
Cách khắc phục độ ẩm quá thấp

Ngoài ra, nếu độ ẩm quá thấp thì bạn cũng nên thường xuyên lau nhà, mở cửa thông thoáng. Với các cách đơn giản trên, bạn có thể bảo vệ sức khỏe tốt cho gia đình mình. Nếu bạn mong muốn vừa tạo ẩm vừa khuếch tán tinh dầu tạo mùi hương có thể sử dụng kèm theo máy phun sương tạo ẩm tinh dầu.Với sự kết hợp này bạn sẽ thấy không khí dễ chịu hơn hẳn. Chắc chắn đây chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. 

>>>Xem thêm: Súng phun khử khuẩn Xixa K5 đang được tin dùng trong mùa dịch hiện nay

Cách khắc phục độ ẩm quá cao

Vào các ngày trời mưa, thời tiết ẩm nồm khiến độ ẩm lên cao. Vì vậy, bạn nên tham khảo những cách sau để hạn chế tình trạng độ ẩm cao diễn ra:

 • Hạn chế mở cửa sổ, cửa phòng.
 • Làm sạch chân nếu ướt trước khi vào giường ngủ.
 • Trong các ngày nồm ẩm, thường xuyên sấy khô quần áo rồi mới cất tủ.
 • Nếu gia đình có trẻ nhỏ, thì nên đem trẻ đi tiêm để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
 • Dùng những thiết bị hút ẩm thông minh, hiện đại, bảo vệ độ ẩm tốt cho sức khỏe.
Cách khắc phục độ ẩm quá cao
Cách khắc phục độ ẩm quá cao

Kết luận

Bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ về độ ẩm và những cách khắc phục độ ẩm tốt nhất cho con người. Hy vọng, thông qua bài viết mà Ruby cung cấp sẽ mang đến cho bạn những kiến thức để bảo vệ sức khỏe của gia đình, cũng như những kiến thức về độ ẩm tốt nhất cho sức khỏe con người. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy nhanh tay chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Xem thêm: