Độ ẩm không khí là gì? Cách khắc phục độ ẩm hiệu quả nhất

Vào những ngày thời tiết chuyển mùa, độ ẩm thường cao khiến nhiều người dễ đau ốm. Đây được xem là giai đoạn khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của con người không tốt. Chúng ta cũng từng nghe đến độ ẩm qua những kênh dự báo thời tiết nhưng vẫn không hiểu độ ẩm không khí là gì? Vậy để hiểu hơn hãy cùng Ruby giải đáp ngay bài viết dưới đây.

Độ ẩm không khí là gì? 

Độ ẩm không khí là lượng hơi nước có trong không khí. Hơi nước chính là dạng khí của nước và mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy. Độ ẩm được xác định tỷ lệ giữa hàm lượng hơi nước và thể tích không khí.

Độ ẩm không khí là gì? 
Độ ẩm không khí là gì? 

Thông thường độ ẩm không khí được chia thành 2 loại. Cụ thể:

 • Độ ẩm tuyệt đối: hàm lượng hơi nước và thể tích không khí. Độ ẩm tuyệt đối không thể hiện được giá trị cụ thể khi áp dụng vào lĩnh vực dự báo thời tiết. Độ ẩm tuyệt đối được biểu thị bằng gam độ ẩm trên mét khối không khí.
 • Độ ẩm tương đối: chính là tỷ số giữa độ ẩm tuyệt đối hiện tại với độ ẩm tuyệt đối cao nhất. Việc đọc độ ẩm tương đối 100% là không khí hoàn toàn bão hòa với hơi nước.

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến độ ẩm không khí?

Trên thực tế, nhiệt độ và độ ẩm thường có mối qua hệ mật thiết với nhau. Nếu nhiệt độ không khí thấp, trời lạnh sẽ khiến độ ẩm tăng cao và lượng hơi nước đạt đến bão hòa. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ tăng cao vào mùa hè thì độ ẩm trong không khí sẽ giảm xuống.

Chính vì vậy, dựa trên sự mật thiết và liên quan với nhau để khẳng định rằng sử dụng nhiệt độ để kiểm soát độ ẩm thích hợp.

Sử dụng máy tạo ẩm, giúp không khí giúp gia đình bạn luôn cân bằng, sản phẩm đang bán chạy tại Ruby.vn

Máy phun sương tạo ẩm mini Xixa STEM450
Máy phun sương tạo ẩm mini Xixa STEM450
550.000$

Tác động của độ ẩm đối với con người

Độ ẩm thường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vào mùa hè, nếu độ ẩm xuống thấp sẽ gây ra tình trạng bong da, khô da mang lại cảm giác rất khó chịu. Còn đối với mùa đông thì độ ẩm quá cao sẽ khiến chúng ta viêm nhiễm đường hô hấp.

Tác động của độ ẩm đối với con người
Tác động của độ ẩm đối với con người

Ngoài ra, độ ẩm còn có những tác động đến đời sống con đáng kể như:

 • Quần áo giặt lâu khô, xuất hiện ẩm mốc những đồ dùng trong gia đình.
 • Sàn nhà đọng nước gây trơn trượt. Nhất là những gia đình có người già và trẻ nhỏ.
 • Những loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển mạnh.
 • Thiết bị điện tử gia đình ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy.
 • Đối với trẻ nhỏ, nếu độ ẩm lớn sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp.
 • Có thể dẫn đến tình trạng viêm da, dị ứng da.

Cách xử lý độ ẩm phù hợp

Độ ẩm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, chúng ta cần nhanh chóng tìm ra giải pháp kịp thời để xử lý. Đồng thời cân bằng độ ẩm hợp lý, đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Cách khắc phục độ ẩm quá cao

Vào những ngày trời mưa, thời tiết ẩm nồm khiến độ ẩm lên cao. Do đó, bạn nên tham khảo những cách sau để hạn chế tình trạng độ ẩm cao diễn ra:

 • Hạn chế mở cửa sổ, cửa phòng.
 • Làm sạch chân khi ướt trước khi vào giường ngủ.
 • Trong những ngày nồm ẩm, thường xuyên sấy khô quần áo rồi mới cất tủ.
 • Nếu gia đình có trẻ nhỏ, nên đem trẻ đi tiêm để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
 • Sử dụng những thiết bị hút ẩm thông minh, hiện đại, bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Cách khắc phục độ ẩm quá cao
Cách khắc phục độ ẩm quá cao

Cách khắc phục độ ẩm quá thấp

Như chúng ra đã biết, độ ẩm quá thấp sẽ khiến da chúng ta thường khô, bong tróc. Ngay lúc này bạn nên tạo độ ẩm để cung cấp ẩm cho da kịp thời. Để đạt hiệu quả cấp ẩm không khí tốt nhất, bạn nên sử dụng máy tạo ẩm chuyên nghiệp. Đây là sản phẩm được đánh giá sử dụng an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Cách khắc phục độ ẩm quá thấp
Cách khắc phục độ ẩm quá thấp

Một số hãng máy tạo ẩm tốt bạn có thể tham khảo như: Xiaomi, Sunhouse, Hanna,… Những dòng sản phẩm này đang được ưa chuộng, giá thành hợp lý và tích hợp những tính năng hiện đại.

Ngoài ra, nếu độ ẩm quá thấp bạn cũng nên thường xuyên lau nhà, mở cửa thông thoáng. Với những cách đơn giản trên, bạn có thể bảo vệ sức khỏe tốt cho gia đình mình.

Kết luận

Thông qua bài viết trên giúp bạn hiểu rõ về độ ẩm và những cách khắc phục độ ẩm tốt nhất. Hy vọng, với bài viết mà Ruby cung cấp sẽ mang đến cho bạn những kiến thức để bảo vệ sức khỏe của gia đình mình tốt nhất. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy nhanh tay chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Xem thêm: Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?