Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt cho sức khỏe chính là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Độ ẩm không khí cao hay thấp đều ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Chính vì vậy bạn nên cân bằng độ ẩm để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Cùng Ruby theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về độ ẩm không khí nào!

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí là thước đo để xác định lượng hơi nước trong không khí được đo bằng máy đo độ ẩm. Độ ẩm được tính theo gam trong một thể tích nhất định. Xác định được độ ẩm, người ta có thể biết được lượng mưa, sương mù và một số thay đổi của thời tiết.

Độ ẩm không khí được chia thành 2 loại: độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối.

Độ ẩm bao nhiêu tốt cho sức khỏe? 

Độ ẩm thích hợp cho môi trường sống của con người dao động từ 40-70%. Bên cạnh đó, độ ẩm thích hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ thường 40-60%. Bởi môi trường sống của chúng ta có độ ẩm như thế sẽ ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh tốt. Ở những bệnh viện nước ngoài, người ta thường duy trì độ ẩm với mức 55%.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? 
Độ ẩm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? 

Tuy nhiên, nếu độ ẩm quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu duy trì trên 70% sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Điều này khiến đường hô hấp của chúng ta bị viêm nhiễm nặng.

Những dấu hiệu cơ bản của độ ẩm không khí

Độ ẩm quá cao

Độ ẩm không khí trong nhà thường cao do sự ngưng tụ hơi nước trên cửa sổ, đặc biệt là nhà kính. Ngoài ra, khi độ ẩm cao bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bởi nền nhà thường ẩm ướt, có những hạt nước li ti. Hơn nữa, nếu tường nhà bạn làm bằng thạch cao hay ốp đá cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Nếu độ ẩm quá cao kéo dài trong thời gian khá dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhất là những gia đình có trẻ nhỏ, cần chú ý về vấn đề này hơn.

Độ ẩm quá thấp

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy độ ẩm thấp vào những ngày thời tiết hanh khô. Khi ấy, da môi, da chân,… thường có khả năng bong tróc, đau rát. Nhìn chung, khi độ ẩm không khí quá thấp sẽ ảnh hưởng đến những vấn đề về sức khỏe.

Sử dụng máy tạo ẩm, cân bằng không khí tốt nhất, sản phẩm đang kinh doanh tại Ruby.vn

Máy phun sương tạo ẩm mini Xixa STEM450
Máy phun sương tạo ẩm mini Xixa STEM450
550.000$

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí 

Độ ẩm không khí tăng lên đột ngột hay hạ xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thậm chí ảnh hưởng đến đời sống thường ngày. Vậy độ ẩm không khí có ảnh hưởng như thế nào đến mọi thứ xung quanh chúng ta? Cùng tìm lời giải đáp ngay phần dưới đây.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Trên thực tế, khi toát mồ hôi sẽ làm cơ thể mát. Tuy nhiên, trong môi trường có độ ẩm cao không thể toát mồ hôi được bạn sẽ cảm thấy khó chịu, nóng bức. Hơn nữa, khi không khí cao, chính là điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển. Chính vì vậy, tình trạng cảm cúm, cảm lạnh thường diễn ra giai đoạn này rất nhiều.

Ảnh hưởng đến sức khỏe
Ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngoài ra, khi nhiệt độ cao sẽ khiến đường hô hấp chúng ta dễ viêm nhiễm. Ví dụ như: bệnh viêm phổi, ho khan, viêm phế quản,… xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, khi thời tiết chuyển mùa là điều kiện cho muỗi phát triển dễ gây bệnh sốt xuất huyết ở người.

Ảnh hưởng của độ ẩm
Ảnh hưởng của độ ẩm

Không những độ ẩm cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà độ ẩm thấp cũng vậy. Khi độ ẩm thấp sẽ gây ra tình trạng da khô, nứt nẻ, bong tróc. Do đó, bạn nên tìm kiếm những cách xử lý kịp thời và an toàn.

Ảnh hưởng đến đời sống

Nếu độ ẩm cao sẽ sinh ra nhiều sương mù. Điều này vô cùng nguy hiểm cho những đối tượng tham gia giao thông. Bên cạnh đó, trong sinh hoạt gia đình nếu độ ẩm vượt ngưỡng sẽ khiến áo quần lâu khô, ẩm ướt dễ bị nấm mốc vi khuẩn phát triển. Thậm chí trong một số trường hợp phát ra mùi hôi.

độ ẩm không khí là gì
độ ẩm không khí là gì

Hơn nữa, vấn đề nền nhà đọng nước cũng khiến trơn trượt khi độ ẩm tăng cao. Chưa kể những thiết bị gia đình cũng có sự hỏng hóc, cháy,…

Ảnh hưởng đến nội thất

Khi độ ẩm tăng cao, nội thất đồ gỗ sẽ có nguy cơ bị hỏng, tăng nguy cơ mối mọt và nấm mốc. Ở những nơi có độ ẩm cao thường xuyên như tường nhà, trần nhà rất dễ bị mục nát. Không những thế, các nội thất đồ gỗ cũng rất dễ bay màu, biến màu do độ ẩm cao. Ngược lại, khi độ ẩm thấp và nhiệt độ cao, khớp nối đồ gỗ dễ bị lỏng lẻo, cong vênh.

Ảnh hưởng đến đời sống
Ảnh hưởng đến đời sống

Biện pháp khắc phục độ ẩm không khí 

Tại Việt Nam rất khó để tránh hiện tượng nồm ẩm quá cao hoặc quá thấp trong không khí. Tốt nhất là bạn nên hạn chế mở cửa trong những ngày mưa, và thường xuyên lau khô nền nhà.

Đối với quần áo hay vật liệu bằng vải nên tránh tình trạng ẩm ướt. Nên sấy khô trước khi cất đặt sẽ hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Nhất là ghế sofa, đây chính là sản phẩm dễ bị hư hỏng trong những ngày độ ẩm cao. Bạn có thể mua túi chống ẩm để đảm bảo những vật dụng của mình an toàn hơn.

Biện pháp khắc phục độ ẩm không khí 
Biện pháp khắc phục độ ẩm không khí

Nếu cảm thấy mọi biện pháp đều chưa hữu hiệu bạn nên sử dụng thiết bị tạo ẩm hoặc hút ẩm. Hiện nay trên thị trường những sản phẩm này được bán khá nhiều, do đó bạn nên cân nhắc để chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt. Bạn cũng nên trang bị cho mình những biện pháp, thiết bị giúp bảo vệ sức khỏe gia đình mình tốt nhất khi độ ẩm tăng cao hoặc hạ thấp. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy nhanh tay chia sẻ để mọi người cùng biết nhé! Xin cảm ơn!

Tham khảo bài viết: Độ ẩm không khí là gì? Cách khắc phục độ ẩm hiệu quả nhất