Cloramin B là gì? Cách pha dung dịch Cloramin B khử khuẩn mùa Covid

Hiện nay, mỗi người đều chuẩn bị cho mình các dụng cụ khử khuẩn an toàn. Để đáp ứng nhu cầu, thị trường cũng cho ra nhiều loại khử trùng làm sạch khác nhau. Vậy bạn đã biết tới dung dịch làm sạch Cloramin B hay chưa? Vậy hôm nay hãy cùng Ruby.vn tìm hiểu xem dung dịch Cloramin B là gì? Cách pha Cloramin B để khử khuẩn bề mặt vật chất bạn nhé.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là một hợp chất có chứa ion Clo (hay còn gọi là Clo hoạt động). Clo khi hoạt động sẽ có tác dụng khử trùng, khử khuẩn có trong nước ở một nồng độ thích hợp. Đơn giản vì nó có tính oxy hoá mạnh, dễ phản ứng với các hợp chất hữu giúp diệt vi khuẩn. Chính vì điều đó nên Cloramin B được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sát trùng. Được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và được Bộ Y tế Việt Nam cho phép sử dụng.

Cloramin b là một hoạt chất khử trùng mạnh
Cloramin b là một hoạt chất khử trùng mạnh

Cloramin B là chất sát trùng mạnh, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi rút, nấm và động vật nguyên sinh gây bệnh cho vật nuôi.

Những ưu và nhược điểm của dung dịch Cloramin B

Ưu điểm của dung dịch Cloramin B

 • Cloramin B là chất sát trùng mạnh, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi rút, nấm và động vật nguyên sinh gây bệnh cho vật nuôi.
 • Đây là loại hóa chất sử dụng để khử trùng nguồn nước trong điều kiện không có nước sạch. Đặc biệt là các vùng ngập úng để ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh phát triển.
 • Ngoài ra, Cloramin B còn có thể sử dụng để khử trùng nước rửa tay, đánh bay các vết ố vàng trên sàn nhà hay dụng cụ y tế.
Cloramin b giúp khử khuẩn nguồn nước
Cloramin b giúp khử khuẩn nguồn nước

Nhược điểm của dung dịch Cloramin B

Tuy nhiên, Cloramin B có thể gây hại cho da, mắt và hệ hô hấp nên bất cứ thao tác bất cẩn nào cũng có thể gây hại cho người tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Phải dùng mọi biện pháp để đảm bảo nồng độ Cloramin B đạt ngưỡng an toàn, tránh gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Hướng dẫn cách pha Cloramin B để khử trùng bề mặt

Cách tính hàm lượng dung dịch Cloramin b để pha sát khuẩn

Các hóa chất có chứa clo thường dùng bao gồm:

 • Cloramin B hàm lượng 25%-30% clo hoạt tính: Dùng để phun khử khuẩn trên diện rộng.
 • Cloramin T: Chủ yếu dùng để diệt nấm trên các vật nuôi trong nhà.
 • Canxi hypocloride (Clorua vôi): Thường được ứng dụng trong việc khử trùng bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong nhà bếp. Một số sản phẩm có ứng dụng clorua vôi như chất tẩy rửa phòng tắm, chất tẩy rửa,…
 • Bột Natri dichloroisocianurate: Một chất tẩy rửa không quá phổ biến. Đa phần nó được chùng trong công nghiệp. Ứng dụng gần với người dùng nhất là bên trong bộ lọc nước hiện đại.
 • Nước Javen (Natri hypocloride hoặc Kali hyphocloride): Đây là chất tẩy rửa cực mạnh, thường sử dụng trong công nghiệp tẩy trắng. Ngoài ra còn dùng để sát trùng (điều này chỉ được sử dụng bởi các bác sĩ).

dung dịch cloramin b hàm lượng 25%

Dung dịch cloramin b hàm lượng 25%

Tham khảo thêm: Các cách khử khuẩn covid, bảo vệ sức khỏe tốt nhất mùa dịch

Công thức tính hàm lượng

Lượng hóa chất (gam) = [(Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha (%) X số lít) / (Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng (%))] x 100

Từ cách tính trên, bạn sẽ có bảng như sau: Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng luôn được các nhà sản xuất ghi trên nhãn, bao bì hoặc bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Cách tính hàm lượng clo trong các dung dịch khử khuẩn
Cách tính hàm lượng clo trong các dung dịch khử khuẩn

Hướng dẫn cách pha dung dịch khử khuẩn Cloramin B

 • Hòa tan hoàn toàn lượng hóa chất cần thiết vừa đủ 10 lít nước sạch như bình thường.
 • Liều lượng pha: Cứ 0,25 gam Cloramin B trong 25 lít nước đối với chất khử trùng bề mặt thông thường. Thời gian cần thiết để làm sạch vi khuẩn và nấm trên bề mặt là 15 phút đến 30 phút.
 • Khử trùng bề mặt để diệt vi rút: Pha 2 gam bột Cloramin B trong 100 ml nước (dung dịch 2%) và thời gian làm sạch vi rút của loại hóa chất này khoảng 60 phút.
 • Sau khi pha xong dung dịch, bạn chỉ cần đổ vào súng phun khử trùngvà tiến hành phun.
Hòa tan cloramin b với nước để khử trùng
Hòa tan Cloramin B với nước để khử trùng

Các dung dịch khử trùng có clo sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian. Cho nên chỉ pha đủ lượng cần sử dụng vào súng khử khuẩn Xixa và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha. Tốt nhất chỉ pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ. Dung dịch khử trùng chứa clo đã pha cần bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, tránh ánh sáng.

Tham khảo thêm: Các dung dịch khử khuẩn nên sử dụng trong mùa Covid

Vệ sinh phòng bệnh

Ngoài ra, bạn cũng sẽ muốn khử khuẩn ở nhiều nơi khác mà không phải trong nhà. Dưới đây sẽ là một số hàm lượng pha cho bạn tham khảo:

 • Hố sát trùng: Pha dung dịch 5% (50g/lít nước sạch), nên thay mới hàng ngày hoặc khi dung dịch bị nhiễm bẩn.
 • Sát trùng chuồng trại: Pha dung dịch 0,5-1% (5-10g/lít nước sạch). Một lít dung dịch, phun đều và làm ướt diện tích 5m2, 5 – 7 ngày phun 1 lần. Có thể phun trực tiếp vào chuồng trại đang chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Khử trung bằng Cloramin b trong trang trại gia cầm
Khử trung bằng Cloramin b trong trang trại gia cầm
 • Phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi: 1% (10 g / lít nước sạch), phun đều.
 • Nước sát trùng cho gia súc, gia cầm uống: 1 g/100 lít nước uống.
 • Để khử trùng hố chôn gia súc và hố phân: Pha dung dịch 10% (100g/lít nước sạch), phun đều.
 • Khử trùng tủ ấm, lồng ấp: Pha dung dịch 1% (10 g / lít nước sạch), phun đều.
 • Sát trùng vết thương: 1g/3-6 lít nước sạch.
 • Tiêu độc, khử trùng vùng dịch: Khử trùng nước bằng cách pha 1 gam bột trong 100l nước. Pha dung dịch 2-3% (20-30g/lít nước sạch) trực tiếp vào khu vực cần khử trùng. Một lít dung dịch phun đều cho 5m2 nền, ngày 1 lần trong 3 – 5 ngày liên tục hoặc đến khi hết dịch. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng với súng phun khử trùng k5 để tăng độ hiệu quả.

Ngoài chọn dung dịch khử khuẩn, bạn nên tham khảo súng khử khuẩn Xixa đang bán chạy tại Ruby.vn

Súng phun sương khử khuẩn tia UV XIXA K5
Súng phun khử khuẩn cầm tay tia UV XIXA K5
525.000 750.000

Những lưu ý khi sử dụng Cloramin B

 • Cloramin B trên thị trường hiện nay đa phần sẽ ở dạng bột. Bạn không được phép rắc bột này xung quanh nơi khử khuẩn mà bắt buộc phải pha với nước.
Cloramin B chủ yếu ở dạng bột nên không được phép rắc chúng mà phải hòa tan với nước
Cloramin B chủ yếu ở dạng bột nên không được phép rắc chúng mà phải hòa tan với nước
 • Thời gian tiếp xúc là khoảng thời gian mà bề mặt vệ sinh vẫn còn ướt với chất khử trùng. Thời gian tiếp xúc ướt với clo trong khoảng từ 2 phút đến 10 phút tùy thuộc vào vi khuẩn. Đối với thời gian tiếp xúc ướt hơn 10 phút, có thể phải phun lại dung dịch clo hoặc chất khử trùng khác. Khi xử lý các bề mặt có khả năng bị nhiễm vi rút và các mầm bệnh truyền nhiễm khác, hãy để thời gian tiếp xúc ướt trong 10 phút với dung dịch clo từ 0,5% đến 0,6%.
 • Dung dịch clo và các chất khử trùng khác bị bất hoạt khi có sự hiện diện của chất hữu cơ, các ion kim loại nặng, nhiệt độ thấp hoặc chiếu tia cực tím. Cả WHO và CDC đều khuyến cáo nên làm sạch bằng chất tẩy rửa và nước trước khi sử dụng chất khử trùng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự khử hoạt tính của chất khử trùng bởi chất hữu cơ
 • Không nên sử dụng dung dịch clo để vệ sinh tay thường xuyên, vì chúng sẽ làm tổn thương da. Xà phòng và nước hoặc cồn xoa tay được ưu tiên.
 • Các dung dịch clo mạnh hoặc nhẹ có thể có sẵn từ một số loại sản phẩm có sẵn khác nhau. Để có hiệu quả, cần có dung dịch có nồng độ chứa 0,5% -0,6%  hoặc 0,05-0,06% clo có sẵn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, để kiểm soát nhiễm trùng.

Kết luận

Dung dịch khử trùng Cloramin B là một trong những loại dung dịch được sử dụng phổ biến và thường xuyên. Thông qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu thêm về công dụng của clo trong việc vệ sinh khử trùng. Đồng thời hiểu được cách pha dung dịch khử khuẩn Cloramin B cho bề mặt xung quanh nhà của bạn. Ngoài ra, để đón đọc những bài viết chất lượng hơn, bạn có thể ghé đọc Xixa nhé.

Xem thêm: Khử khuẩn là gì? Các phương pháp khử khuẩn hiệu quả nhất hiện nay