Hướng dẫn cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại cho kết quả chính xác nhất

Gần đây, với sự bùng phát của dịch nCoV 2019, nhiệt kế hồng ngoại đã được sử dụng rộng rãi như một công cụ phổ biến nhất. Nhiều người đang băn khoăn liệu nhiệt kế hồng ngoại thật sự tiện lợi hơn và dễ sử dụng hơn nhiệt kế thủy ngân. Hiểu được điều đó nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại đến từ nhà Xiaomi để có được kết quả chính xác nhất.

Nhiệt kế hồng ngoại là gì?

Nhiệt kế hồng ngoại là một thiết bị đo nhiệt độ cầm tay được sử dụng nhằm đo nhiệt độ bề mặt của một đối tượng hoặc khu vực mà không cần phải chạm vào đối tượng. Sản phẩm này sử dụng tia hồng ngoại tích hợp cho phép nó thu nhiệt độ bề mặt. Sau khi quét đối tượng, nhiệt kế hồng ngoại sẽ hiển thị số nhiệt độ trên màn hình chỉ thị.

Nhiệt kế hồng ngoại sử dụng đo nhiệt độ thông qua bức xạ nhiệt
Nhiệt kế hồng ngoại sử dụng đo nhiệt độ thông qua bức xạ nhiệt

Ưu và nhược điểm khi sử dụng nhiệt kế hồng ngoại

Ưu điểm

  • Dễ sử dụng, bạn cần để chiếc nhiệt kế lại gần vật cần đo và nhấn nút. Sau đó đọc kết quả sẽ hiển thị trên màn hình là được.
  • Vì không tiếp xúc nên nhiệt kế hồng ngoại cho phép thực hiện đo nhiệt độ từ xa. Điều này rất hữu ích khi đo các bề mặt có nhiệt độ cao không thể chạm trực tiếp. Hoặc dùng để phát hiện các đối tượng không thể tiếp cận.

    Ưu và nhược điểm của nhiệt kế hồng ngoại
    Ưu và nhược điểm của nhiệt kế hồng ngoại
  • Nhiệt kế hồng ngoại có thiết kế nhỏ gọn và trọng lượng rất nhẹ, chỉ có 90g. Chúng có hình dạng thon dai, giúp bạn dễ dàng cầm nắm một cách thoải mái. Chức năng của bộ nhớ cũng có sẵn trong phần lớn các nhiệt kế hồng ngoại. Điều đó giúp ghi lại nhiều kết quả đo từ nhiều đối tượng cùng một lúc một cách dễ dàng.
  • Nhiệt kế hồng ngoại đo nhiệt độ ngay lập tức trong vòng vài giây với sai số chỉ là ± 0.2%

Nhược điểm

  • Giá thành của sản phẩm còn tương đối cao trên thị trường.
  • Tuy sai số nhỏ nhưng dễ chịu ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như điều hòa, mồ hôi,…

Sử dụng nhiệt kế ngay tại nhà để bảo vệ sức khỏe tốt hơn

Nhiệt kế hồng ngoại Xiaomi Mijia iHealth FDIR-V14
Nhiệt kế hồng ngoại Xiaomi Mijia iHealth FDIR-V14
455.000 650.000

Nhiệt kế hồng ngoại hoạt động như thế nào?

Nhiệt kế hoạt động nhờ phát hiện nhiệt độ dựa trên lượng bức xạ nhiệt mà đối tượng cần đo phát ra. Các vật thể càng nóng thì năng lượng hồng ngoại phát ra càng nhiều. Nhiệt kế hồng ngoại Xiaomi có thể thu được bức xạ hồng ngoại bằng cách sử dụng một thấu kính có laser tích hợp.

Thông qua thấu kính laser để đo nhiệt độ
Thông qua thấu kính laser để đo nhiệt độ

Từ đó tập trung vào ánh sáng hồng ngoại và tập hợp chúng vào máy dò tên là nhiệt hạch. Nhiệt hạch này chuyển nhiệt lượng thành điện. Cuối cùng lượng điện đo được sẽ được biểu thị trên màn hình nhiệt kế dưới dạng đọc nhiệt độ.

Hướng dẫn cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại chính xác nhất

Bước 1: Bạn hãy bật nhiệt kế hồng ngoại bằng cách ấn vào phần nút được thiết kế trên tay cầm. Tùy loại nhiệt kế mà nút bật này được thiết kế ở phía trước hoặc phía sau tay cầm.

Bước 2: Điều chỉnh cài đặt chế độ đa chức năng cho máy để đáp ứng nhiều nhu cầu và sở thích. Ví dụ như chuyển đổi đơn vị nhiệt độ, chế độ đa chức năng và nhớ lại bộ nhớ. Do đó, sau khi bật nhiệt kế hồng ngoại, bạn có thể điều chỉnh cài đặt để đạt được hiệu quả tối ưu theo ý mình.

Bật mở và tùy chỉnh thông số hiển thị theo ý muốn
Bật mở và tùy chỉnh thông số hiển thị theo ý muốn

Bước 3: Chọn phần cơ thể tối ưu nhất để tiến hành đo nhiệt độ. Những bộ phần như trán, cổ tay và nách đều là những nơi tốt để kiểm tra. 

Lưu ý là dù quét ở bộ phận nào thì bạn cũng cần đảm bảo các bề mặt được giữ khô ráo và sạch sẽ. Trước khi kiểm tra cổ tay hoặc nách thì những bộ phận này không bị quần áo che phủ. Khi quét trán thì phần tóc phía trước đã được vén lên.

Bước 4: Sau khi xác định được vị trí, bạn hãy đưa nhiệt kế hồng ngoại đến gần mục tiêu. Khoảng cách lý tưởng là từ 3-5cm. Sau đó nhấn nút và đợi trong vài giây để nhiệt kế hoạt động.

Khoảng cách tối ưu để đo nhiệt độ là 3-5cm
Khoảng cách tối ưu để đo nhiệt độ là 3-5cm

Bước 5: Cuối cùng là đọc chỉ số nhiệt độ hiện trên màn hình. 

Kết luận

Với những tính năng mạnh mẽ thì nhiệt kế hồng ngoại dùng trong y tế là một công cụ hữu hiệu nhất. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn nguyên lý hoạt động và cách sử dụng máy đo nhiệt kế hồng ngoại đến từ nhà Xiaomi. Và đừng ngầm ngại khi ghé thăm Xixa.com để có thêm nhiều thông tin về nó nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm: [Review] Top 5 nhiệt kế hồng ngoại tốt nhất hiện nay