Hướng dẫn thay mực máy in chi tiết nhất chỉ với 6 cách

Thay mực trong hộp mực của máy in là điều bạn hoàn toàn có thể thực hiện ở nhà. Mực ở bên trong hộp mực còn chứa mực thừa và bạn cần vệ sinh những thiết bị bên trong. Bạn muốn tự mình thay mực để tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên, chưa biết cách thay mực máy in. Bài viết sau đây của Ruby sẽ hướng dẫn thay mực máy in một cách đơn giản, và nhanh gọn nhất. Nên đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Xác định dòng mực phù hợp với máy in

Trước tiên, bạn nên xác định máy in của mình thuộc loại nào và máy in thích hợp với loại mực gì. Việc chọn mực in là việc rất quan trọng. Vì nếu chọn loại mực không thích hợp với loại máy, thì có thể làm máy dễ gặp các vấn đề hư hỏng. Hơn nữa, việc chọn mực in sai cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng in.

Xác định dòng mực phù hợp
Xác định dòng mực phù hợp

Những hãng khuyến cáo nên dùng mực in sản xuất riêng cho hãng máy in đó. Mực in chuẩn thường có dạng hạt và mịn hơn so với các loại mực in thông thường. Đồng thời, mực in chuẩn có nhiều từ tính hơn, nên khi in cho bản in sắc nét, linh kiện trong máy sẽ ít hao mòn do mực in có độ mịn cao.

Nhưng trong một số trường hợp như nơi xa xôi, thì giá mực in chính hãng khá đắt đỏ. Nên nhiều bạn cũng có nhu cầu tự nạp mực cho máy in để tiện lợi và tiết kiệm chi phí hơn.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để thay mực

Trước khi đến cách đổ mực vào máy in, bạn hãy chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Kìm đầu nhọn để gắp linh kiện, ốc vít trong hộp mực.
 • Tua vít 2 cạnh, 4 cạnh để tháo các con ốc ra khỏi hộp mực.
 • Quả xịt hơi để xịt mực còn bám lại trên hộp mực và linh kiện trong quá trình nạp mực.
Dụng cụ cần chuẩn bị để thay mực
Dụng cụ cần chuẩn bị để thay mực
 • Hộp nhựa có ốc vít, hay lò xo, để tránh trường hợp bị thất lạc (Có thể tận dụng nắp hộp mực).
 • Móc hay dùi để lấy những loại chốt 2 đầu hộp mực.
 • Khăn mền hoặc giấy mềm để lau chùi những linh kiện (không dùng bông tránh trường hợp khi lau chùi bị bàm lại trong hộp mực).
 • 1 lọ mực in dành riêng cho máy in laser đen trắng loại 130g đến 140g.
 • 1 chiếc phễu dùng để đổ mực in (nếu có).
 • 1 chiếc chổi sơn (nếu có).

>>>Xem thêm: Hướng dẫn kết nối máy in với máy tính theo từng hệ điều hành

Hướng dẫn thay mực máy in đơn giản cho người mới

Qua hướng dẫn đổ mực vào máy in, Ruby sẽ chia sẻ sau đây, để bạn biết cách thay mực in một cách đơn giản nhất.

Bước 1: Tháo ốp phần đầu trống

Dùng tua vít 4 cạnh để vặn 2 con ốc tại bánh răng trống ra. Đối với hộp mực chưa nạp mực lần nào. Thì thường có 1 tấm tem dán đè lên lỗ nạp mực. Sau khi vặn chốt, bạn tháo ốp ở phần đầu trống.

Bước 2: Tháo hộp mực

Sau đó dùng tay kéo nhẹ phần nắp che, bạn thấy 1 chốt nhỏ màu trắng bằng inox. Ở đầu bên kia sẽ có chốt giống như như vậy. Khi này, bạn dùng chiếc kìm nhọn hay tua vít để kéo mở các chốt này ra.

Tháo hộp mực
Tháo hộp mực

Lưu ý: Với những hộp mực chưa được nạp mực hay mới nạp lần đầu thường sẽ rất cứng, thụt sâu và khó rút. Vì vậy, để dễ dàng tháo chốt hộp mực bạn hãy thực hiện lần lượt những bước sau:

 • Tháo ốc ở 2 đầu trống.
 • Gỡ lò xo kết nối 2 mảnh.
 • Tháo miếng ốp.
 • Tháo trống ra.
 • Tháo trục cao su.
 • Đẩy chốt từ phía bên trong ra bởi tua vít đầu nhọn hay nan hoa xe đạp.

Bước 3: Đổ lượng mực thải

Ở phần khay mực thải (có trống và trục cao su) bạn đổ lượng mực thải trong máy đi và thực hiện lần lượt các bước như:

 • Tháo trống.
 • Tháo trục cao su.
 • Tháo 2 ốc vít ở trên gạt lớn của hộp mực.
 • Đổ lượng mực thải đi, sau đó lắp mọi thứ trở lại.
Đổ lượng mực thải
Đổ lượng mực thải

Chú ý: Với phần mực thải bạn cần đổ bỏ. Vì mực thải thường chứa cặn bụi, xơ giấy nên nếu dùng lại sẽ gây hư hỏng cho máy in của bạn.

Bước 4: Bắt đầu nạp mực

Giống như khay đựng mực in, bạn tiến hành tháo nắp đổ mực và nạp mực in. Bạn dùng phễu để tránh cho mực đổ ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn có thể tháo trục từ và gạt nhỏ ra để vệ sinh. Kiểm tra tình trạng linh kiện xem, khi linh kiện nào xuống cấp thì nên thay.

Lưu ý: Trước khi đến với bước nạp mực vào hộp mực, bạn cần lắc đều mực để tránh mực bị lắng, vón.

Bước 5: Ghép hộp mực

Sau khi đã hoàn thành xong cách nạp mực vào máy in ở trên, bạn ghép 2 phần của hộp mực với nhau bằng lần lượt những bước sau:

 • Cài chốt 2 bên.
 • Lắp lò xo kéo 2 mảnh vào vối nhau và vệ sinh qua ở ngoài hộp mực.

Bước 6: Lắp hộp mực rồi in kiểm tra

Sau khi đổ mực thải thì bước quan trọng đó chính là cần ghép 2 phần của hộp mực với nhau. Thực hiện việc cài chốt 2 bên, rồi lắp lò xo kéo 2 mảnh vào nhau. Sau khi đã hoàn thành công đoạn này thì đã hoàn tất.

Lắp hộp mực rồi in kiểm tra
Lắp hộp mực rồi in kiểm tra

Việc quan trọng tiếp theo đó là bạn nên thực hiện in test để kiểm tra xem có gì bất thường không. Nếu bảng in không bị mờ, không dính chữ, không nhiều chấm đen. Thì quá trình đổ mực in đã hoàn thiện và hiệu quả, bạn có thể dùng bình thường mà không có bất cứ vấn đề gì.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt máy in Canon 2900 chi tiết cho người mới

Lời kết

Thông qua bài viết trên, Ruby đã mách bạn 6 bước quan trọng trong việc đổ mực máy in. Chúng tôi hi vọng, với hướng dẫn thay mực máy in này, mọi người đã có thể tham khảo để ứng dụng trong các trường hợp cần thiết. Nên lưu ý thực hiện đúng và đủ từng bước trên để đảm bảo cho quá trình thực hiện được diễn ra trơn tru nhất.