Khử khuẩn là gì? Các phương pháp khử khuẩn hiệu quả nhất hiện nay

Việc khử khuẩn và tiệt khuẩn đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, môi trường sống an toàn nhất. Mức độ khử khuẩn còn phụ thuộc vào từng trường hợp lây nhiễm để sử dụng phù hợp. Vậy khử khuẩn là gì? Khử khuẩn bằng các phương pháp nào là an toàn và hiệu quả nhất? Tất cả sẽ được Ruby giải đáp ngay dưới bài viết sau. Cùng theo dõi ngay nào!

Khử khuẩn là gì?

Khử khuẩn là phương pháp làm sạch và tiêu diệt các vi sinh vật, vi khuẩn, trên đồ vật hay cơ thể người hiệu quả. Đây là phương pháp diệt khuẩn, loại bỏ vi sinh vật gây bệnh an toàn được nhiều người áp dụng.

Khử khuẩn là gì?
Khử khuẩn là gì?

Tùy theo mức độ khử khuẩn thường chia làm 3 mức độ chính:

  • Mức độ thấp: thường khử khuẩn những dụng cụ có tiếp xúc với chất thải gây bệnh. Điều này giúp mang lại khả năng tiêu diệt, ngăn chặn virus gây bệnh hiệu quả.
  • Mức độ trung bình: khử khuẩn các dụng cụ tiếp xúc với người bệnh như: nhiệt kế, bát đũa,… Trường hợp khử khuẩn này giúp ngăn chặn uy cơ gây nhiễm tốt nhất.
  • Mức độ cao: được sử dụng khử khuẩn những dụng cụ như: ống soi, đèn soi thanh quản, ống nội soi, ống thông dạ dày,… Bởi đây là những dụng cụ y tế, do đó cần phải khử khuẩn nhằm đảm bảo trong quá trình khám chữa bệnh.

Các phương pháp diệt khuẩn được nhiều người áp dụng 

Đứng trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, con người đều chú trọng đến phương pháp khử khuẩn hiệu quả. Bởi đây là một trong những phương pháp giúp bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân tốt nhất. Trên thực tế, công nghệ ngày một phát triển, chính vì vậy việc dùng máy khử khuẩn ô tô, nhà của, khu vực xung quanh nhà…cũng trở nên an toàn và hiện đại hơn.

Những phương pháp khử khuẩn an toàn được áp dụng nhất hiện nay
Những phương pháp khử khuẩn an toàn được áp dụng nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp áp dụng để khử khuẩn bề mặt. Trong số đó đáng kể đến như sử dụng hóa chất, sử dụng thiết bị phun sương khử trùng,… Đây là những phương pháp được nhiều người ứng dụng và mang lại hiệu quả cao.

Sử dụng dung dịch khử khuẩn

Cách khử khuẩn phổ biến nhất hiện nay được nhiều người áp dụng đó chính là sử dụng dung dịch khử khuẩn. Tùy theo mức độ phát triển của vi khuẩn để sử dụng liều lượng sao cho hợp lý.

Sử dụng nano bạc khử khuẩn
Sử dụng nano bạc khử khuẩn

Trên thực tế, người dùng tin tưởng và lựa chọn dung dịch khử khuẩn Nano bạc (silver) Xiaxa. Bởi đây là một trong những dung dịch có khả năng ngăn chặn và khử khuẩn virus an toàn nhất. Đồng thời, có thể sử dụng máy rửa khử khuẩn để làm sạch các vật dụng, dụng cụ thiết yếu như dụng cụ hô hấp hay gây mê.

Sử dụng dung dịch khử khuẩn
Sử dụng dung dịch khử khuẩn

Nếu áp dụng cách này bạn cần phải tuân thủ theo quy định và hướng dẫn của đơn vị bán đưa ra. Bởi pha hóa chất không đúng liều lượng và nồng độ thì hiệu quả khử khuẩn sẽ giảm. Hoặc nếu pha hóa chất quá nhiều sẽ làm hư hỏng dụng cụ hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bạn có thể tham khảo thêm: Các dung dịch khử khuẩn nên sử dụng trong mùa Covid

Sử dụng Súng phun khử khuẩn

Súng khử khuẩn Xixa là một trong những thiết bị bán chạy nhất tại thời điểm hiện tại. Dòng sản phẩm này ra đời với sứ mệnh giúp người dùng khử khuẩn an toàn, bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Hiện nay trên thị trường, thiết bị khử khuẩn được người dùng đánh giá cao đó là súng xịt khuẩn phun sương khử khuẩn tia UV XIXA K5 . Với sản phẩm này người dùng vô cùng an tâm và sử dụng hiệu quả. Bởi thiết bị tích hợp nhiều tính năng hiện đại như: cơ chế khử trùng thông minh, lưu lượng phun xa,…

Sử dụng máy phun khử khuẩn
Sử dụng máy phun khử khuẩn

Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm súng xịt khuẩn k5 an toàn, hiệu quả thì XIXA K5 chính là một gợi ý không tồi dành cho bạn. Chắc chắn đây là sản phẩm đáng mong đợi của nhiều gia đình trong mùa dịch bệnh như hiện nay.

Tham khảo thêm: Các cách khử khuẩn covid, bảo vệ sức khỏe tốt nhất mùa dịch

Sử dụng phương pháp Pasteur trong khử khuẩn

Phương pháp khử khuẩn Pasteur chính là sử dụng nước nóng để khử khuẩn. Với phương pháp này, bạn sẽ áp dụng lò hấp chuyên dụng với hệ thống tự động. Bạn có thể ngâm trực tiếp các dụng cụ này vào nước nóng với độ sôi 75 độ C.

Để khử trùng tốt nhất, bạn nên ngâm 30 phút để mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý trong thời gian xử lý khử khuẩn, các dụng cụ cần được vệ sinh làm sạch phải được ngâm trong nước hoàn toàn.

Sử dụng phương pháp Pasteur trong khử khuẩn
Sử dụng phương pháp Pasteur trong khử khuẩn
Ưu điểm của phương pháp khử khuẩn này mang lại thường an toàn cho người sử dụng. Đồng thời, chi phí cho cách này cũng thường rẻ và tiết kiệm đáng kể. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc và áp dụng bởi khử khuẩn Pasteur dễ khiến bị bỏng. Do đó, sau khi khử khuẩn dụng cụ xong bạn nên lau lại bằng khăn, bảo quản tốt để dụng cụ được sử dụng bền bỉ hơn.
Bảo vệ gia đình bạn với súng phun sương khử trùng tia UV đang có giá tốt tại Ruby.vn
Súng phun sương khử khuẩn tia UV XIXA K5
Súng phun khử khuẩn cầm tay tia UV XIXA K5
525.000 750.000

Sử dụng đèn chiếu cực tím khử khuẩn

Sử dụng đèn chiếu cực tím giúp loại bỏ vi khuẩn, viruts nhanh và hiệu quả. Cách khử khuẩn này sẽ hiệu quả gấp nhiều lần nếu hệ thống đèn cực tím được lắp tại ống khí. Bởi vị trí này các tia cực tím phát ra rất mạnh mẽ, hạn chế lây nhiễm một cách tối đa.

Sử dụng đèn chiếu cực tím khử khuẩn
Sử dụng đèn chiếu cực tím khử khuẩn

Tuy nhiên, với phương pháp này chỉ có thể ngăn chặn và kiểm soát vi sinh vật gây bệnh. Đặc biệt không thể ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng nếu thực hiện tại phòng mổ. Ngoài ra, nếu sử dụng ánh sáng tím không hợp lý sẽ gây ra tình trạng bỏng da và mắt. Do đó, khi áp dụng phương pháp bạn bên lưu ý và thực hiện theo quy định được đề ra.

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp khử khuẩn

Để sử dụng mang lại hiệu quả cao, bạn nên cân nhắc và lưu ý khi áp dụng những phương pháp khử khuẩn. Một số chú ý đáng kể đến như:

  • Áp dụng từng phương pháp cho những lĩnh vực thực sự phù hợp.
  • Không nên lạm dụng và sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến đồ dùng, thiết bị, con người,…
  • Không tự ý sử dụng nếu chưa được hướng dẫn cụ thể.
  • Tùy thuộc vào từng nhu cầu để cho liều lượng phù hợp.
Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp khử khuẩn
Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp khử khuẩn

Kết luận

Trên đây là những thông tin về khử khuẩn mà Ruby mong muốn có thể chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin đó có thể giúp bạn hiểu rõ về khử khuẩn là gì và những phương pháp khử khuẩn tiệt khuẩn hiệu quả nhất hiện nay. Để từ đó bạn có thể áp dụng khử khuẩn, bảo vệ sức khỏe cho gia đình tốt hơn.Ngoài ra, để đón đọc những bài viết chất lượng hơn, bạn có thể ghé đọc Xixa nhé.

Xem thêm bài viết: Nano bạc là gì? Ứng dụng của Nano bạc trong y tế và đời sống