Màn hình OLED là gì? Ưu và nhược điểm của màn hình OLED

Màn hình OLED là gì? Bạn đang sử dụng những thiết bị công nghệ nhưng vẫn chưa hiểu về nó? Thời đại công nghệ mới ngày càng phát triển, nhiều thiết bị được nghiên cứu và phát minh giúp cho trình độ khóa học kỹ thuật càng được nâng cao. Nói về công nghệ màn hình OLED ngày nay thì đây là loại được sử dụng rất phổ biến trên nhiều thiết bị công nghệ. Vậy thực tế màn hình OLED là gì? Nó có ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Hãy cùng Ruby tìm hiểu thật chi tiết trong bài viết này.

Màn hình OLED là gì?

Màn hình OLED là gì?
Màn hình OLED là gì?

OLED chính là viết tắt của chữ Organic Light Emitting Diode được dùng để chỉ cấu tạo của một màn hình gồm những diode phát quang hữu cơ. Để hiểu một cách đơn giản thì công nghệ màn hình OLED có sử dụng vô số những led phát quang để tạo ra một màn hình hiển thị lớn tùy theo các kích thước chế tạo cũng như công nghệ của nhà sản xuất. Công nghệ màn hình này có khả năng cho ra chất lượng ảnh tươi sáng, độ tái tạo màu sắc rất tuyệt vời. Vì được cấu tạo bằng những diode phát quang nên người ta có thể chế tạo thêm được các loại màn hình OLED mỏng hơn rất nhiều so với công nghệ màn hình LCD trước đây. 

Ưu nhược điểm của màn hình OLED

Ưu nhược điểm của màn hình OLED
Ưu nhược điểm của màn hình OLED

Ưu điểm màn hình OLED

 • Hình ảnh dễ nhìn, sắc nét
 • Độ sáng cũng như độ tương phản cao
 • Màu đen hiển thị rất sâu
 • Có thêm khả năng tùy biến theo nhiều loại hình dạng khác nhau
 • Tiết kiệm năng lượng rất tốt
 • Góc nhìn được rộng hơn

Máy lọc không khí Xiaomi sử dụng màn hình OLED hiện đại đang được bán tại Ruby.vn

Nhược điểm của màn hình OLED

 • Xuất hiện những hiện tượng Burn-in
 • Chi phí sản xuất khá cao
 • Giá thành sản phẩm vẫn còn cao
 • Tuổi thọ không quá cao và không phù hợp với những môi trường ẩm thấp
 • Nó sẽ không phù hợp với những người có yêu cầu cao về chất lượng, hoặc chi tiết hiển thị phải ở mức cao nhất

Quá trình hình thành và phát triển của màn hình OLED

Sony chính là nhà sản xuất đi đầu về nghiên cứu sản phẩm về màn hình OLED, vào năm 1990 thì hãng bắt đầu nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm đầu tay vào năm 2004, khi đó do chi phí sản xuất quá đắt đỏ nên họ tạm ngừng việc sản xuất ra những tấm nền OLED và tập trung vào sản xuất màn hình Micro LED. Đến năm 2017, họ đã quay trở lại với việc ra mắt TV OLED A1E sau hẳn 10 năm bỏ ngỏ, thậm chí đến năm 2018 thì những dòng Xperia được trang bị bằng màn hình OLED. Hiện tại thì LG là nhà sản xuất tấm nền OLED lớn nhất thế giới và cung cấp hơn 73% lượng tấm nền OLED cho những hãng sản xuất tại Nhật Bản hay Trung Quốc.

Ứng dụng của màn hình OLED

Màn hình OLED của máy lọc không khí Xiaomi
Màn hình OLED của máy lọc không khí Xiaomi

Được sử dụng trong công nghệ làm tivi, điện thoại, màn hình PC, màn hình của các loại máy công nghệ cao,…Trong đó, máy lọc không khí Xiaomi cũng có ứng dụng công nghệ này trên máy, giúp người nhìn dễ dàng theo dõi hoạt động của máy hơn trong quá trình hoạt động.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về màn hình OLED và những thông tin hữu ích về công nghệ này. Việc sử dụng những sản phẩm công nghệ sẽ giúp bạn ít tốn công sức, thời gian hơn rất nhiều, chưa hết, việc dọn dẹp nhà hay bảo vệ gia đình nay đã được đơn giản hóa nhờ các thiết bị thông minh. Từ đó, chất lượng cuộc sống gia đình bạn sẽ được nâng cao hơn.

Xem thêm bài viết: Tác dụng của máy lọc không khí đối với sức khỏe gia đình