Nguyên nhân và cách khắc phục máy chạy bộ bị dừng đột ngột an toàn

Sử dụng máy chạy bộ tại nhà thường xuyên gặp phải lỗi đang chạy thì máy chạy bộ bị dừng đột ngột, chậm hay ì ạch. Cảm giác máy có vần đề không an toàn khi sử dụng máy chạy bộ. Vậy làm thế nào để biết được nguyên nhân và cách khắc phục? Bài viết dưới đây của Ruby sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn. Thế nên, bạn đừng bỏ lỡ qua bài viết hôm nay nhé!

Nguyên nhân và cách xử lý máy chạy bộ bị dừng đột ngột

Không kết nối với nguồn điện

Những loại máy chạy bộ tại nhà đều cần nguồn điện phù hợp với mức quy định. Thế nên, nguyên nhân máy chạy bộ bị dừng đột ngột là không được kết nối với nguồn điện. Khi này, bạn cần kiểm tra:

Nguyên nhân máy chạy bộ bị dừng đột ngột
Nguyên nhân máy chạy bộ bị dừng đột ngột
  • Nguồn điện phải đúng mức quy định (thường là 220V). Nguồn điện quá cao hay quá thấp đều là nguyên nhân chính làm máy móc ngừng hoạt động.
  • Dây nguồn được cắm vào ổ điện và cắm 1 cách chắc chắn, không bị lỏng lẻo.
  • Đường dây có bị đứt hay hư hỏng gì hay không.
  • Nguồn điện có bị chập chờn, lúc có lúc không.
  • Công tắc nguồn có hư hỏng hay bị chập chờn?

Cách xử lý

Bạn hãy khởi động lại máy chạy bộ để sử dụng. Thông thường, nguồn điện đúng mức để máy chạy bộ vận hành ổn định là 220V. Nếu máy thường xuyên bị dừng đột ngột khi bạn đang dùng. Hãy kiểm tra xem nguồn điện nối với máy chạy có đúng định mức không. Nếu nguồn điện quá yếu thì cần thay thế vị trí nối, đảm bảo khả năng hoạt động ổn định của máy chạy. Đồng thời, bạn nên đảm bảo dây điện nối với máy chạy bộ luôn kết nối chắc chắn, không hư hại, đứt hay cháy ở bất kì vị trí nào.

>>>Xem thêm: Top 5 máy chạy bộ Impulse nên sở hữu nhất năm 2023

Máy chạy bộ quá tải trọng

Đây là nguyên nhân ít người nghĩ đến nhất, nhưng nếu dùng vượt quá tải trọng cho phép. Thì máy sẽ dừng lại đột ngột để chuyển qua trạng thái nghỉ. Mỗi dòng máy sẽ có tải trọng riêng. Thế nên, bạn hãy tham khảo kỹ thông số. Đảm bảo không vượt quá quy định về mức tải của máy. Nếu máy bị dừng đột ngột do quá tải trọng, khi sờ vào sẽ thấy rất nóng và có mùi dầu nóng (thậm chí mùi nhựa cháy). Sức nóng quá mức này, làm mạch điện tự động bị ngắt, dẫn tới máy bị dừng.

Cách xử lý

Cách khắc phục máy chạy bộ bị dừng đột ngột
Cách khắc phục máy chạy bộ bị dừng đột ngột

Cách khắc phục máy chạy bộ bị dừng đột ngột do quá tải là hãy rút ngay nguồn điện khỏi máy. Rồi để động cơ máy nghỉ ngơi 1 thời gian. Rồi hãy cắm lại máy và đảm bảo tải trọng đúng quy định.

Máy chạy bộ bị khựng lại do động cơ bị hỏng

Nguyên nhân phổ biến nửa thường làm cho máy chạy bộ của bạn bị dừng đột ngột chính là động cơ bị hư hỏng. Máy chạy bộ tương tự như những thiết bị điện khác. Là nếu sử dụng lâu ngày, không kiểm tra hoặc bảo trì, thì sẽ dễ khiến bo mạch bị hư hỏng, motor máy bị cháy, và khóa từ an toàn không còn khả năng bám dính hoặc bị chập điện… Qua đó, sẽ làm máy ngừng hoạt động tạm thời dù là bạn đang dùng.

Cách xử lý

Nếu máy có dấu hiệu hư động cơ, bạn tuyệt đối không được tự ý sửa chữa, vì có thể gây hư hại nặng hơn. Khi này, hãy tìm kiếm và liên hệ ngay với đơn vị sửa chữa sản phẩm chuyên nghiệp. Phần lớn những đơn vị bảo hành hiện nay đều  làm việc trực tiếp với hãng sản xuất. Nên khi bạn mua máy chạy bộ chính hãng sẽ được bảo dưỡng và sửa chữa lỗi miễn phí khi còn thời hạn bảo hành

Sản phẩm kém chất lượng

Trên thị trường có nhiều loại máy không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng được bày bán rộng rãi. Những sản phẩm có động cơ vận hành không tốt, dẫn tới việc vận hành máy lúc được lúc không. Nếu đang gặp trường hợp máy chạy bộ thường xuyên ngừng hoạt động hoặc trục trặc. Nếu đang dùng thì cách khắc phục là thay thế một chiếc máy chạy bộ mới. Nếu không chi phí sửa chữa máy còn lớn hơn cả số tiền mua chiếc sản phẩm mới.

Cách xử lý

Hãy tìm địa chỉ mua sản phẩm uy tín và đảm bảo chất lượng. Các dòng sản phẩm chất lượng, từ nhà phân phối chính hãng sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất. Bởi đã trải qua quy trình kiểm soát cụ thể, tất cả những sản phẩm khi đến với người dùng luôn trong tình trạng mới 100% và không hư hại về hệ thống.

Hướng dẫn bảo quản máy chạy bộ được bền nhất

Cách bảo dưỡng máy chạy bộ
Cách bảo dưỡng máy chạy bộ

Sau khi đã tham khảo qua những nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi máy chạy bộ bị dừng đột ngột. Thì bạn có thể áp dụng những hướng dẫn, cùng khuyến cáo sau đây để bảo dưỡng cho sản phẩm của mình được bền hơn.

  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh máy, không để cho máy bị bám bụi bẩn. Nếu bạn không dùng thời gian dài, có thể dùng bao trùm kín máy. Những dòng máy có thể gấp gọn lại thì cần đặt trong bọc. Máy bị bám bụi bẩm sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của máy.
  • Tra dầu bôi trơn băng tải máy chạy bộ 1 đến 4 tuần /1 lần tùy theo cường độ sử dụng nhiều hay ít.
  • Bảo trì máy định kỳ từ 3 đến 6 tháng tùy theo dòng máy.
  • Kiểm tra máy chạy bộ từ 6 đến 12 tháng, để kịp thời phát hiện ra các lỗi hư hỏng và khắc phục một cách nhanh chóng.

Thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng tránh trên sẽ giúp bạn xử lý dứt điểm được các tình trạng máy chạy bộ bộ bị trục trặc. Từ đó, kéo dài tuổi thọ máy và dùng lâu dài, tiết kiệm chi phí sửa chữa.

>>>Xem thêm: Review máy chạy bộ Elip có tốt không? Nên mua loại nào thì tốt?

Lời kết

Bài viết trên, Ruby đã vừa phân tích những nguyên nhân và cách khắc phục máy chạy bộ bị dừng đột ngột. Chúng tôi hi vọng, thông qua bài viết trên, nếu gặp tình huống này, bạn có thể tự xử lý dễ dàng ngay tại nhà. Để máy luôn được sửa chữa kịp thời, cũng được như hỗ trợ tận tình sau khi mua máy, hãy chọn lựa những nơi uy tín để được phục vụ tận tâm nhất.