Nguyên nhân và cách khắc phục máy chạy bộ bị kêu chi tiết tại nhà

Rất nhiều người cảm thấy khó chịu khi chạy bộ bằng máy tại nhà và ở phòng tập thể hình. Vì máy chạy bộ bị kêu, phát ra tiếng ồn làm bạn mất tập chung và không cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Khi chiếc máy của bạn bắt đầu cọc cạch, thường xuyên có âm thanh lạ khi dùng. Bạn nên hết sức cẩn thận và tìm hiểu cách xử lý máy chạy bộ phát ra tiếng ồn. Hãy cùng Ruby phân tích, tìm hiểu các nguyên nhân, lý do gây ra những tiếng kêu trên qua bài viết sau.

Biểu hiện máy chạy bộ kêu cách cách

Các đặc điểm, biểu hiện khi máy chạy bộ kêu to sẽ xuất hiện những vấn đề như sau:

  • Máy chạy bộ rung lắc từ nhẹ cho đến mạnh. Nhất là khi có tải và tốc độ tăng cao dần, dấu hiệu này sẽ càng rõ rệt.
  • Động cơ máy bị gầm rú, không êm ái. Khi nhấn hoạt động thì thấy rất nặng nề.
Biểu hiện máy chạy bộ kêu cách cách
Biểu hiện máy chạy bộ kêu cách cách
  • Máy phát ra tiếng kêu rít, âm thanh dồn dập khó chịu.
  • Khung máy trở nên lỏng lẻo, không còn vững chắc.
  • Người dùng có cảm giác máy đang rất yếu, máy chịu tải kém và khi có trọng tải thì máy chạy rất chậm.
  • Khi đứng trên máy, bạn sẽ có cảm giác máy không chắc chắn, cân bằng. Làm cho việc tập luyện bỗng trở nên không an toàn.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục máy chạy bộ bị dừng đột ngột an toàn

Nguyên nhân làm máy chạy bộ bị kêu bạn nên biết

Không kê trên bề mặt bằng phẳng

Nguyên nhân làm máy chạy bộ phát ra âm thanh đó là khi máy không được kê trên bề mặt phẳng, lỗi này rất phổ biến. Từ đó, dẫn tới hiện tượng máy kêu, rung lắc bất kì là máy chạy bộ cũ hay mới. Khi chân đế của máy không cố định, các hoạt động của thiết bị bao gồm từ động cơ, con lăn, và băng chạy,… đều không đi theo quỹ đạo chuẩn đã được định sẵn. Sản phẩm có thể va đập vào mọi thứ trên băng chạy và gây ra tiếng ồn khó chịu cho chúng ta.

Băng tải, con lăn bị lệch khi chạy

Khi chạy, bàn chân bạn tiếp xúc liên tục với băng chạy. Bàn chân tác động lực ngược lại với hướng di chuyển băng chạy cũng như con lăn bên dưới. Giả sử động tác của bạn không làm cho băng chạy hoặc cho con lăn di chuyển hướng thẳng ra sau.

Nguyên nhân máy chạy bộ bị kêu
Nguyên nhân máy chạy bộ bị kêu

Thì khi ấy sẽ xảy ra sự va đập ở ô trục. Hay con lăn va đập với ốp nhựa, gây ra tiếng ồn. Đồng thời, máy chạy bộ kêu cách cách có thể do sự sai số về độ căng của băng chạy. Hay từ con lăn quá bẩn cũng gây ra âm thanh bất thường. Khi chạy bị lệch, ban đầu tiếng kêu sẽ không quá to. Nhưng nếu lơ là bỏ qua chi tiết này thì lâu dần có thể làm mòn, hỏng băng chạy, và nhựa ốp.

Kêu do mô tơ

Sau thời gian tập luyện dài, thường  máy chạy bộ tại nhà cũng cần phải kiểm tra. Thêm vài loại dầu – mỡ bôi trơn. Hay thay thế số vài linh kiện hao mòn như: cổ góp, chổi than, vòng bi… Nó cũng cần được vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn bám vào làm két trục mô tơ. Đây chính là nguyên nhân phổ biến gây tiếng kêu và rung. Đồng thời, với mô tơ có thể bị sát code, bó code. Nếu thấy hiện tượng kêu và chạy nặng hơn. Bạn nên để ý vấn đề này. Tránh việc hư hỏng nặng mới kiểm tra, sửa chữa. Toàn bộ cách xử lý của việc này đều cần đến thợ kỹ thuật sửa chữa máy chạy bộ đa năng.

Rơi vỡ, gây hư hỏng linh kiện

Đây là nguyên nhân ít gặp nhất, tuy nhiên đã gặp thì thường bị khá nặng và phải thay thế các bộ phận liên hoàn. Chỉ một phần nhỏ là do vô tình tạo nên sự va đập ở bên ngoài. Khi những linh kiện bị hư hỏng hay vỡ. Sẽ làm  hoạt động tải để di chuyển trở lên khó khăn, hoặc nặng là dừng hẳn máy chạy bộ lại. Điều bạn phải làm là gọi đến nơi bán máy chạy bộ hoặc đội sửa chữa uy tín.

Máy chạy bộ kêu do rơi vỡ
Máy chạy bộ kêu do rơi vỡ

Khi dùng máy, bạn nên lưu ý chu kỳ bơm mỡ bôi trơn ở khớp động cơ, khớp di chuyển như: Con lăn, vòng bi, trục mô tơ… Vệ sinh sạch khu vực tập, thỉnh thoảng chùi máy tập chạy sạch sẽ. Giảm bụi bay và bám vào máy – động cơ máy. Tập chạy trên máy có tư thế chuẩn. Để bạn tránh được các sự cố về xương khớp. Đồng thời, tránh được vấn đề thứ 2 nói ở trên. Bảo dưỡng định kỳ toàn bộ máy móc, giúp kéo dài tuổi thọ hơn. Dễ phát hiện ra linh kiện bị hao mòn. Tránh việc 1 linh kiện hỏng kéo theo cả một hệ thống linh kiện hư hỏng theo do phải làm việc thay…

Cách khắc phục máy chạy bộ kêu to hiệu quả

Để khắc phục tình trạng khi máy chạy bộ đã bị kêu hay rung, bạn sẽ khó tự sửa chữa. Mà khi đó chỉ có đội thợ sửa chữa mới có tay nghề giải quyết triệt lỗi này. Điều Ruby muốn chia sẻ ở đây đó là việc người sử dụng nên chú ý, tránh gây việc máy bị kêu hay rung.

Đó là khi mua máy chạy bộ về, bạn yêu cầu thợ kỹ thuật của bên bán đưa sản phẩm về. Có thể mất thêm chút phí cũng không sao. Tiếp đến, bạn đo mặt phẳng rồi kê máy cho chúng cân bằng nhất. Bạn gấp và bỏ ra tập vì không có diện tích. Đánh dấu vị trí đặt máy trên sàn là việc bạn nên làm lúc ban đầu.

Cách bảo dưỡng máy chạy bộ được bền nhất

  • Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng máy, tra dầu vào các bộ phận chuyển động, qua tiết diện, chân giảm, các khớp nối, băng chạy… Chúng tôi khuyến cáo bạn nên bảo dưỡng thường xuyên để bảo vệ máy chạy bộ tốt nhất. Đó cũng là cách giảm chi phí khấu hao cho những dòng máy chạy bộ.
Hướng dẫn bảo dưỡng máy
Hướng dẫn bảo dưỡng máy
  • Kiểm tra động cơ, bảo dưỡng, thay bi, nếu không có chuyên môn, bạn cần liên hệ với bên đơn vị bảo trì để sửa chữa. Một số động cơ yêu cầu công cụ đặc biệt để tháo rời. Và tất cả bộ phận thay thế và bảo trì phải có hiểu biết nhất định để tránh làm hư hỏng không đáng có.
  • Siết chặt toàn bộ đai ốc để làm cho mọi thứ chắc chắn nhất, kết nối lỏng lẻo giữa bộ phận cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Lâu ngày máy sẽ bị rung mạnh nên vặn lại toàn bộ bu lông, ốc vít cần làm đúng như hướng dẫn.
  • Đặt máy vào vị trí cân bằng nhất để tránh xê dịch và không bằng phẳng, làm cho máy phát ra âm thanh ổn định và vận hành bình thường.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng máy chạy bộ an toàn nhất cho bạn

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về vấn đề máy chạy bộ bị kêu, bị phát ra tiếng ồn khó chịu. Ruby hi vọng, qua thông tin này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Từ đó, bảo dưỡng máy đúng cách và tăng tuổi thọ thiết bị được cao hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu tư vấn gì, bạn đừng ngần ngại liên hệ hotline của chúng tôi: 0989.247.247, hoặc để lại comment dưới đây nhé.