Máy ép chậm là gì? Sự khác nhau giữa máy ép nhanh và ép chậm?

Hiện nay, trên thị trường có hai dòng máy ép trái cây chính là máy ép ly tâm và máy ép chậm. Trong đó, dòng máy ép chậm đang rất được nhiều người dùng ưa chuộng hơn cả. Sở dĩ máy ép chậm được yêu thích như vậy, vì sở hữu ưu điểm nổi trội mà nó mang lại. Vậy máy ép chậm là gì? Có nên mua máy ép chậm không? Bài viết dưới đây của Ruby sẽ giúp bạn trả lời những thắc mày này.

Tổng quan chung về máy ép chậm

Máy ép chậm là gì?

Máy ép chậm (còn gọi là máy ép trái cây), là thiết bị dùng động cơ giảm tốc trục vít để hoạt động. Để ép rau củ và hoa quả chậm rãi. Nhằm hạn chế lượng nhiệt tỏa ra khi máy hoạt động. Đảm bảo được lượng nước cốt ép xong vẫn giữ nguyên được hương vị dưỡng chất.

  • Trong suốt quá trình vận hành, máy dùng trục vít hình dạng xoắn. Để làm trái cây được đưa vào lưới lọc, tốc độ quay của động cơ khá chậm từ 30 – 90 vòng/phút.
  • Tiếp đó, bộ phận ép sẽ tách bã và đẩy nước ra khỏi bã, vì đây là máy ép chậm nên vận hành êm ái, mềm mại. Mà không gây tiếng ồn nhiều và lớn, thời gian dùng cũng sẽ lâu hơn.
Máy ép chậm là gì?
Máy ép chậm là gì?

Nguyên lý hoạt động

Máy ép thông thường (là máy ép ly tâm) sẽ dùng motor tốc độ cao. Sẽ đưa hoa quả vào trong mâm xay, mâm sẽ chạy với tốc độ rất cao. Làm hoa quả được mài nhỏ nhờ nhiều lưỡi dao và tách phần nước ra khỏi phần bã nhờ lực ly tâm.

Máy ép chậm hoạt động dựa vào cơ chế khi đưa hoa quả vào, trục vít dạng xoắn ốc sẽ từ từ đưa nguyên liệu vào lưới lọc. Gần như không thể tạo lực ly tâm và ma sát nào đối với nước ép. 1 một bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài cùng nước ép chảy ra tự nhiên.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng máy ép chậm đơn giản nhất ngay tại nhà

Công dụng của máy ép chậm có thể bạn chưa biết?

Ép nhanh thức uống dinh dưỡng

Tác dụng của máy ép là làm đẹp da, bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Giúp phòng, và tránh, chữa một số bệnh tật từ các loại hoa quả và rau củ tự nhiên.

Chất dinh dưỡng có thể mất đi trong suốt quá trình chế biến. Nên thay vào đó, bằng cách dùng những loại nước ép là hợp lý. Với chiếc máy ép trái cây gọn nhẹ, cùng 1 lượng trái cây hay rau củ quả phù hợp. Tạo ra cho mình ly nước ép trái cây giàu dinh dưỡng an toàn vệ sinh chỉ với 5 đến 10 phút.

Đảm bảo dưỡng chất

Máy ép ly tâm cho sản phẩm nước ép bị tách nước và trong phần bã trái cây ép ra còn 1 lượng nước khá lớn. Thành phẩm ép ra sẽ có một lớp bọt ở trên.

Có nên mua máy ép chậm không?
Có nên mua máy ép chậm không?

Trong khi đó, máy ép chậm không sử dụng lưỡi dao mà dùng trục vít để từ từ đưa hoa quả vào. Quá trình ép gần như không tạo ra lực ly tâm hay ma sát. Nên giữ lại lượng vitamin trong hoa quả cao gấp 6 lần, lượng nước ép nhiều hơn và lượng bã chỉ bằng 1/3 so với những máy ép thông thường. Nước ép sẽ không bị tách nước và hạn chế tình trạng tạo bọt.

Dùng đơn giản, an toàn

Máy quay chậm hơn rất nhiều, nên ít sinh ra nhiệt lượng, nên có thể vận hành lâu hơn, hạn chế tiếng ồn. Để bảo toàn tối đa dưỡng chất trong nước ép thành phẩm. Máy ép thông thường khi hoạt động sẽ tạo nên lực ma sát và nhiệt lượng lớn, nên dễ hỏng động cơ khi vận hành lâu. Khi không trang bị chế độ ngắt an toàn.

Máy ép chậm với số vòng quay, cùng nhiệt lượng thấp hơn nhiều. Nên cải thiện tình trạng này, có thể vận hành liên tục đến 25 phút trong khi máy ép thường từ 5 đến 10 phút.

Ép đa dạng nhiều loại rau quả

Máy ép chậm có thể ép được nhiều loại rau củ quả khác nhau, mà máy ép thông thường không ép được như: đậu nành, củ gừng, các loại rau…

Ép được nhiều loại rau quả
Ép được nhiều loại rau quả

Một ưu điểm của máy ép là so với máy ép thông thường thì nó có thể ép được trái cây đông lạnh. Giúp ra đời món kem tuyết thơm ngon, bổ dưỡng hơn.

Dễ dàng vệ sinh, ít gây ồn

Máy ép chậm có những bộ phận dễ để tháo rời, nên rất thuận tiện để vệ sinh so với máy ép thông thường. Vì chúng có nhiều phụ kiện để phải vệ sinh và đặc biệt là lưỡi dao. Hẳn bạn cũng biết tiếng ồn khi  sử dụng máy ép trái cây ly tâm phải không?. Với máy ép chậm thì tiếng máy hoạt động còn nhỏ hơn tiếng người nói. Nên bạn không cần lo lắng việc làm phiền người xung quanh nữa.

Ưu và nhược điểm của máy ép chậm có thể bạn chưa biết

Ưu điểm

  • Ép được nhiều nước ép hơn.
  • Giữ được phần lớn được dinh dưỡng, và vitamin có trong rau củ và hoa quả.
  • Nước ép không bị phân tầng và oxy hóa như các máy ép thông thường.
  • Bền hơn với tuổi đời gấp 5 lần với máy ép thông thường.
  • Ít gây ra tiếng ồn hơn khi hoạt động.
  • Dễ dàng vệ sinh hơn.
  • Hoạt động được lâu hơn mà không sợ bị cháy động cơ do quá nhiệt.

Nếu bỏ qua yếu tố giá thành thì máy có thể cao giá gấp 3 – 5 lần máy ép thông thường. Nhưng thời gian bảo hành cũng dài hơn với 3 – 5 năm so với 1 – 2 năm  máy ép thường. Đây là sự khác nhau giữa máy ép nhanh và ép chậm. 

Ưu điểm của máy ép chậm
Ưu điểm của máy ép chậm

Nhược điểm

  • Giá thành máy ép chậm thường cao hơn so với những loại máy ép thông thường, gấp khoảng 3 – 5 lần.

Tại sao nên dùng máy ép chậm?

Nhiệt lượng sinh ra do máy xay thông thường sẽ làm cho dưỡng chất bị thay đổi. Đồng thời, lượng bã không chiết ép hết dưỡng chất sẽ làm thành phần dinh dưỡng trong nước ép thành phẩm chỉ giữ 30 – 60%. Việc sản sinh nhiệt lớn sẽ khiến cho máy dễ bị hỏng động cơ khi hoạt động quá lâu. Khi không trang bị chế độ ngắt an toàn.

Những chất dinh dưỡng bị phá vỡ cấu trúc sẽ gặp không khí rồi bị oxy hóa. Làm cho nước ép bị thay đổi màu sắc và bị tách nước. Trong khi đó, máy ép chậm sẽ chiết ép nước bởi lực của trục vít, để lấy đi tối đa lượng nước sẵn có ở trong rau củ. Bảo toàn cấu trúc dinh dưỡng trong nước ép làm cho nước ép đậm đặc hơn, và có màu sắc tươi hơn, hương vị thật, ít bọt, ít lẫn bã và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.

Khác nhau giữa máy ép nhanh và ép chậm
Khác nhau giữa máy ép nhanh và ép chậm

Một yếu tố khác tăng lên tính nổi trội của máy ép chậm là khâu vệ sinh sau khi dùng. Máy ép chậm hiện đại, có những bộ phận cấu tạo đơn giản hơn nhiều cho việc vệ sinh không tốn nhiều thời gian và công sức.

Qua nhận định trên của Ruby, hẳn bạn cũng đã nhận ra máy ép chậm có những lợi ích nổi trội hơn những loại máy ép thông thường rồi. Thế nên, người dùng có thể cân nhắc chọn mua sản phẩm thích hợp với nhu cầu thị hiếu của mình.

>>>Xem thêm: Cách khắc phục máy ép chậm bị kẹt bã chi tiết nhất tại nhà

Kết luận

Vậy là Ruby đã vừa chia sẻ khái niệm về máy ép chậm là gì?. Cũng như những công dụng mà máy ép chậm đen đến. Để bạn có thể hiểu chi tiết những gì liên quan đến sản phẩm nhanh nhất. Hiểu hơn về nguyên lý hoạt động và các ưu điểm của máy ép chậm, nếu có điều kiện về kinh tế. Thì bạn nên chọn mua cho gia đình mình thiết bị hữu ích này cho để sử dụng được lâu dài nhé!