Nguyên nhân máy hút bụi bị yếu và một số cách khắc phục

Ngày nay, việc sử dụng các thiết bị làm sạch để vệ sinh nhà đã trở nên phổ biến. Nhưng sau một thời gian sử dụng thì chúng thường có những trục trặc, đặc biệt là máy hút bụi. Máy hút bụi bị yếu là một trong những lỗi thường gặp ở sau đây. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Sau đó là phải làm thế nào để giải quyết tình trạng này. Hãy cùng Ruby tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân máy hút bụi bị yếu

Máy hút bụi có lực hút rất mạnh để làm sạch mọi bụi bẩn trên đường đi của nó. Đến một lúc nào đó bạn kiểm tra lại bằng tay thì cảm thấy lực hút này bị yếu đi. Vậy nguyên nhân của việc máy hút bụi bị yếu đi là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới:

Các bộ lọc (túi rác) đã đầy

Nguyên nhân phổ biến nhất của việc mất hút là các bộ lọc đã bị tắc nghẽn. Đây là nguyên nhân làm máy hút bụi yếu thường gặp nhất. Đối với các loại máy hút bụi thông thường loại lớn sẽ có đến 2 túi lọc để làm sạch. Nhưng đối với những loại máy cầm tay nhỏ gọn như Máy hút bụi cầm tay không dây Xiaomi Deerma, Máy hút bụi giường nệm, Xiaomi Mijia MJXCQ01DY..thì chỉ có 1 túi lọc. Khi các túi này đã đầy bụi bẩn nhưng bạn lại quên thay thì sẽ dẫn đến máy hút yếu vì không còn có chỗ chứa. Để tránh tình trạng motor hoạt động quá tải để tăng lực hút thì bạn nên thường xuyên thay bộ lọc (túi rác). Vậy máy hút bụi deerma có tốt không?

Ngăn chứa bụi bị đầy là nguyên nhân phổ biến
Ngăn chứa bụi bị đầy là nguyên nhân phổ biến

Ống dẫn của máy hút bụi bị tắc

Một nguyên nhân khác phổ biến không kém đó là đường ống dẫn bị tắc do có vật lớn đi qua ngăn trở. Thường thì bạn sẽ không để ý rằng máy hút bụi cầm tay chỉ hút được một số kích cỡ nhất định.

Và cuối cùng bạn hút luôn cả những thứ có kích thước rất lớn vào bên trong như túi nilong, mảnh xốp,…Điều này làm tắc nghẽn đường ống vì chúng không đi xuống được túi rác.

Đường ống dẫn bụi bị tắc dẫn đến máy hút bụi bị yếu
Đường ống dẫn bụi bị tắc dẫn đến máy hút bụi bị yếu

Màng lọc bụi bị tắc

Màng lọc bụi máy hút bụi diệt khuẩn uv xiaomi mijia mjcmy01dy nằm ở vị trí giữa motor và túi lọc nhằm ngăn cản bụi di chuyển vào động cơ. Nếu máy hút bụi phải làm việc liên tục và ở cường độ cao thì lượng bụi dư thừa bám ở màng lọc càng nhiều. Mặc dù màng lọc lâu bẩn hơn bộ lọc nhưng nó vẫn cần thường xuyên để ý và dọn dẹp.

Trường hợp này cũng thấy rất nhiều máy hút bụi khác nhau. Tuy nhiên đối với dòng máy hút bụi diệt khuẩn uv Xiaomi Mijia Mjcmy01dy thì ít hơn so với những loại khác. Bạn cũng có thể cân nhắc để chọn sản phẩm phù hợp.

Máy hút bụi cầm tay gọn nhẹ và dễ di chuyển cho khả nang làm sạch tốt, hiện sản phẩm đang được bán tại Ruby.vn

Động cơ motor bị lỗi

Một lỗi khác cũng thường xuyên xảy ra khi sử dụng bất kỳ thiết bị điện nào. Đó là động cơ motor hoạt động lâu ngày với công suất lớn. Điều này khiến máy hút bụi bị ngắt trong lúc hoạt động. Cũng dễ hiểu khi động cơ bị nóng do dùng lâu hoặc bám bụi nhưng lâu ngày không được vệ sinh. Tất cả đều có khả năng gây ra tình trạng máy hút bụi bị yếu.

Động cơ motor bên trong máy hút bụi bị lỗi
Động cơ motor bên trong máy hút bụi bị lỗi

Hướng dẫn cách khắc khục

Sau khi tìm hiểu được những nguyên nhân máy chủ yếu gây nên tình trạng máy hút bụi chạy yếu thì chúng ta tiến hành sữa chữa. Các bạn có thể tham khảo các bước dưới để luôn có được 

Bước 1: Đầu tiên rút phích cắm của máy hút bụi để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Tháo tất cả các bộ lọc và làm sạch tất cả chúng theo hướng dẫn vận hành . Một số có thể giặt được và một số chỉ cần chải hoặc lấy ra rất nhẹ nhàng.

Tháo túi lọc của máy hút bụi và làm sạch
Tháo túi lọc của máy hút bụi và làm sạch

Bước 3: Sau đó bạn hãy tiến hành kiểm tra túi rác bên trong. Hộp đựng trong máy hút bụi không túi phải thường xuyên đổ bụi để duy trì lực hút tối đa. Thường có một bộ lọc nằm trong hộp đựng bụi có thể tích tụ bụi bẩn. Đối với các mẫu có túi, hãy kiểm tra xem túi chưa đầy. Nếu đã đầy thì hãy thay mới hoặc đổ chúng đi.

Bước 4: Tiếp đến tháo ống dẫn khí và kiểm tra không có tắc nghẽn bên trong không. Nếu có thì hãy cố gắng lấy các vật bị mắc kẹt trong đó ra ngoài.

Kiểm tra đường ống dẫn bằng cách chúng ra
Kiểm tra đường ống dẫn bằng cách chúng ra

Bước 5: Nếu có lực hút từ ống nhưng không phải đế chính, có thể có tắc nghẽn ở ống nối đế. Hoặc có thể do thanh đánh nhịp không quay. Kiểm tra phần đế của máy hút bụi xem có bị tắc nghẽn không và đảm bảo rằng các dây đai không bị đứt. Để biết chi tiết về việc kiểm tra các dây đai, vui lòng tham khảo hướng dẫn vận hành.

Bước 6: Kiểm tra cuộn bàn chải của bạn (thường được áp dụng cho robot hút bụi). Nó có quay không? Nếu không, nó chỉ có thể bị tóc che khuất. Bất cứ ai nuôi thú cưng hoặc con cái và vợ / chồng có mái tóc dài đều sẽ gặp phải tình trạng này.

Kiểm tra cuộn bàn chải của máy hút bụi
Kiểm tra cuộn bàn chải của máy hút bụi

Một số lưu ý khi sử dụng máy hút bụi

Khi sử dụng bất kỳ loại máy hút bụi nào bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề. Điều này sẽ giúp máy của bạn hoạt động tốt hơn và tuổi thọ kéo dài hơn.

  • Máy hút bụi cũng cần được vệ sinh làm sạch, nên các bạn hãy nhớ thường xuyên “chăm sóc” cho nó nhé.
  • Trong quá trình sử dụng không nên hút các vật có kích thước lớn. Vì điều này có thể gây tắc đường ống thông khí.
  • Trước khi vệ sinh không gian nhà, bạn hãy thay túi lọc mới. Mặc dù túi lọc trước đó vẫn chưa đầy nhưng để đảm bảo thì vẫn nên thay mới.
  • Đằng sau của mỗi máy hút bụi đều có cửa xả khí ra bên ngoài. Tác dụng của khe cửa này là làm mát động có, tránh cho motor bị nóng lên quá mức trong lúc  hoạt động. Bạn nên tránh che khuất vị trí này.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin về nguyên nhân máy hút bụi yếu và cách khắc khục tình trạng máy hút bụi bị yếu. Bạn có thể tự mình giải quyết các vấn đề đó tại nhà. Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ cho bạn biết máy hút bụi giường nệm loại nào tốt. Nếu bạn có những thắc mắc nào cần giải đáp thêm thì cứ hiên hệ với Xixa nhé. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo thêm: