Máy sục ozone rửa rau quả là gì? Có tốt cho sức khỏe không?

“Máy sục ozone” đó là một cái tên đã không còn xa lạ đối với chúng ta trong nhiều năm trở lại đây. Nhất là những ai ở trong thành phố, nơi mà nguồn gốc những thực phẩm không biết được. Thực phẩm sạch và không sạch tràn lan, trộn lẫn vào nhau. Nên ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe về lâu dài. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu rõ công dụng của Máy sục ozone rửa rau quả là gì? Có tốt cho sức khỏe không? Có nên dùng nó không? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Ruby.vn giải đáp ở bài viết dưới đây.

Máy sục ozone rửa rau quả là gì?

Với nhu cầu ngày càng nhiều thì hiện nay thực phẩm cũng được bán tràn lan. Chúng ta không thể nào biết những thứ mình cho vào cơ thể là sạch hay không. Cộng với việc không có nhiều phương pháp để kiểm chứng rau nào, thịt nào là sạch. Với tình hình đó thì máy sục ozone rửa rau quả đã ra đời. Nhằm phần nào đó hạn chế, loại bỏ một số chất gây hại cho cơ thể. Đồng thời, cũng có nhiều loại máy còn có thể dùng để khử trùng, diệt khuẩn trong không khí. 

Máy sục ozone rửa rau quả là loại máy có thể tạo ra khí Ozone. Từ đó làm sạch thực phẩm, không khí, chất gây độc hại,… Bảo vệ sức khỏe của người sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Máy sục ozone rửa rau quả
Máy sục ozone rửa rau quả

Cấu tạo của máy sục ozone

Nhìn bề ngoài của máy ta cũng có thể thấy nó khá đơn giản. Nhưng tùy vào loại máy dùng cho mục đích gì thì sẽ có những cấu tạo khác nhau. Nhưng về cơ bản thì chúng sẽ có những bộ phận sau:

 • Bảng mạch điều khiển: Đây là nơi để điều khiển các chức năng của máy. Đồng thời cấp nguồn cho thiết bị hoạt động
 • Máy bơm không khí sạch: Máy này có tác dụng đưa nguồn không khí ngoài môi trường qua bộ lọc. Rồi đẩy không khí sạch vào buồng tạo khí Ozone.
 • Buồng phóng tạo khí Ozone: Buồng này có tác dụng tạo khí O3 từ khí O2 được đưa vào
 • Đầu ra khí Ozone: Khi O3 sau khi tạo ra sẽ được đưa ra ngoài bằng đường ống này

Ngoài ra thì có một số loại tạo Ozone bằng tia UV, nên chúng sẽ có bóng đèn UV.

Cấu tạo của máy sục ozone
Cấu tạo của máy sục ozone

Nguyên lý hoạt động

Sau khi đã tìm hiểu qua về cấu tạo của máy khử trùng thực phẩm. Thì bây giờ ta sẽ xem thử máy nó hoạt động ra sao.

Khi ta cấp nguồn cho thiết bị. Ban đầu máy bơm sẽ hoạt động và hút không khí từ bên ngoài vào. Không khí lúc này chỉ là khí oxi. Khí O2 sẽ được lọc sạch đưa vào trong buồng chứa. Trong buồng này sẽ có một dòng điện cao áp, điện này phóng ra và ion hóa không khí để biến O2 thành O3. Và cuối cùng khí Ozone sẽ được đẩy ra ngoài, phục vụ cho mục đích sử dụng của ta. Bạn yên tâm về điện cao áp này. Vì chúng được bảo vệ rất an toàn nên không gây ra nguy hiểm về điện.

Nguyên lý hoạt động thiết bị tạo ozone
Nguyên lý hoạt động thiết bị tạo ozone

Phân loại thiết bị tạo khí ozone

Tùy vào cấu tạo của máy và mục đích sử dụng khác nhau. Thì máy tạo Ozone thường có 3 loại chính như sau:

 • Máy tạo Ozone bằng điện cao áp
 • Máy tạo Ozone bằng tia cực tím 
 • Máy tạo Ozone bằng điện phân nước
Máy tạo Ozone bằng tia cực tím 
Máy tạo Ozone bằng tia cực tím 

>>>Xem thêm:Tia UV là gì? Tia UV có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Máy sục ozone có tác dụng gì?

Khí Ozone được công nhận trên toàn thế giới là một chất khử trùng, diệt khuẩn hiệu quả. Chính vì những điều mà nó làm được, nên rất nhiều nơi đã áp dụng nó. Chẳng hạn trong ngành thực phẩm, ngành y tế,… Sau đây là một số tác dụng chính của máy sục ozone:

 • Làm sạch nước: Loại bỏ những chất hoặc các loại vi khuẩn gây hại như khuẩn tụ cầu, khuẩn que, E.coli,… 
 • Loại bỏ một số chất hóa học bám vào bề mặt rau củ quả hay cá, thịt.
 • Loại bỏ chất Ethylene (chất làm chín hoa quả). Giúp cho việc giữ chúng được lâu hơn.
 • Giữ tươi hoa quả lâu hơn bình thường. Vì khi O3 để một khoảng thời gian thì sẽ phân hủy thành O2 nguyên tử O.
 • Khử mùi khó chịu, các vi khuẩn lơ lửng trong không khí. Giúp cho bầu không khí được trong lành hơn.
 • Khử màu trong nước. Làm cho các màu này biến mất.
 • Dùng làm nước súc miệng, nước lau nhà.
 • Làm sạch các dụng cụ trong ngành y tế. Thậm chí là những chất hóa học gây ung thư như formaldehyde, toluen và benzen. Chúng có trong các loại khói thải, keo, vải, da giày, gỗ ép, điện tử,…

Và còn hàng tá công dụng nữa mà chúng tôi chưa thể kể hết trong bài này.

Máy sục khí Ozone làm sạch không khí
Máy sục khí Ozone làm sạch không khí

Máy sục ozone có tốt không?

Với những công dụng như trên thì bạn chắc cũng đã tự có câu trả lời cho mình rồi chứ! Nó là một thiết bị rất tốt nếu ta sử dụng đúng cách, đúng công dụng của nó. Bởi vì Ozone cũng là một chất gây hại nếu chúng ta tiếp xúc quá nhiều với nó. Vì vậy khi sử dụng phải nghiêm chỉnh chấp hành một số hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhất là trong ngành thực phẩm, có nhiều người phóng đại hóa công dụng của nó. Vì nó chỉ làm sạch bề mặt, nên khi những chất hóa học đã ngấm vào thực phẩm. Thì lúc đó có cả trăm máy cũng không ăn thua.

Máy sục ozone khử trùng thực phẩm
Máy sục ozone khử trùng thực phẩm

Máy rửa rau quả, khử trùng thực phẩm Ozone XiXa nâng cao chất lượng cuộc sống. Đang được bán tại Ruby.vn

Máy rửa rau quả, khử trùng thực phẩm Ozone XiXa
Máy rửa rau quả, khử trùng thực phẩm Ozone XiXa
1.399.000

Có nên dùng máy sục ozone?

Khí Ozone đã được cả thế giới công nhận về sự hiệu quả của nó. Và chúng đã được sử dụng cả trăm năm qua. Chính vì thế không có điều gì phải e sợ nó cả. Tuy nhiên, ở nước ta việc ứng dụng Ozone để làm sạch mới được biết đến khoảng hơn chục năm nay. Do đó người tiêu dùng Việt vẫn còn lo lắng là chưa biết sử dụng chúng như thế nào cho đạt hiệu quả cao nhất. Và băn khoăn trước những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà khí ozone có thể gây ra. Thực tế, nếu chúng ta hiểu rõ và biết cách sử dụng máy sục ozone đúng cách sẽ rất an toàn. Và nó sẽ là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Để bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả nhất.

Để đảm bảo loại máy ozone mà bạn muốn mua hoạt động tốt, đúng với chức năng mà máy có. Thì bạn phải mua đúng loại, đúng nhà sản xuất và thương hiệu phải uy tín trên thị trường.

>>>Xem thêm: [ Review] Top 4 máy rửa rau quả nào tốt nhất hiện nay?

Lời kết

Sau khi đã tìm hiểu qua bài biết. Chắc hẳn chúng ta cũng đã hình dung về máy sục khí Ozone là gì? Tác dụng tuyệt vời của nó và có nên dùng máy sục ozone hay không? Với cuộc sống khá phức tạp như hiện nay thì tất nhiên là sẽ cần một thiết bị như thế. Nhưng để phát huy được hết những công dụng tuyệt vời của nó. Đồng thời tránh được những sai lầm khi dùng máy thì cần phải tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn đọc những bài viết chất lượng hơn, hãy tham khảo qua Xixa nhé.  Đồng thời nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy liên ngay với chúng tôi qua qua hotline: 0905.888.999 để được hỗ trợ sớm nhất.