So sánh cân điện tử với cân cơ học – Nên mua cân điện tử hay cân cơ học?

Nên mua cân điện tử hay cân cơ học? Câu hỏi được rất nhiều người sử dụng đặt ra hiện nay, bởi họ vẫn chưa thật sự hiểu về tính năng, lợi ích, cũng như sự khác biệt giữa hai sản phẩm này. Do đó, cân điện tử và cân cơ học đâu là sản phẩm tốt hơn? Giá thành hai sản phẩm này liệu có chênh lệch nhiều lắm không? Ưu nhược điểm của từng loại sẽ như thế nào? Trong bài viết này, Ruby sẽ giúp bạn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc trên.

Tìm hiểu về cân điện tử và cân cơ học

Để chọn mua một loại cân thích hợp cho gia đình mình, bạn cần tìm hiểu rõ về loại cân đó. Bạn nên nắm bắt được các ưu nhược điểm cũng như công dụng để đưa ra quyết định chính xác nhất. Sau đây là một số kiến thức cơ bản về cân điện tử và cân cơ học dành cho bạn.

Cân điện tử là gì?

Cân điện tử là thiết bị hoạt động dựa trên dựa trên những tác động của vật đè lên thông qua cảm biến loadcell nhằm xác định được trọng lượng của vật. Cân sử dụng nguồn điện hoặc nhận năng lượng từ pin để có thể hoạt động.

Hiện nay, cân điện tử được phân thành rất nhiều dòng cân khác nhau từ cân bàn điện tử giá rẻ, cân treo điện tử, cân phân tích, hay cân siêu thị,… Ngoài ra, cân cũng được phân loại thành nhiều dòng khác nhau như: cân điện tử sức khỏe, cân dân dụng hay cân điện tử công nghiệp.

tim-hieu-ve-can-dien-tu-va-can-co-hoc
Tìm hiểu về cân điện tử và cân cơ học

Cân cơ học là gì?

Cân cơ học là thiết bị được sử dụng khá phổ biến để cân trọng lượng con người, vật, đồ vật, hàng hóa,… Cân cơ học thường chỉ có chức năng dùng để cân trọng lượng. Cân được thiết kế có lò xo cảm nhận các biến đổi trọng lực đè lên để xác định được trọng lượng của vật. Dòng cân cơ học không cần sử dụng điện hoặc nguồn năng lượng từ pin để hoạt động.

Đây là loại cân sức khỏe truyền thống quen thuộc với tất cả mọi người. Mặt cân hoạt động theo độ đàn hồi của lò xo để tính toán trọng lượng cơ thể. Theo đánh giá từ người tiêu dùng, cân sức khỏe chính xác hơn so với các loại cân trọng lượng thông thường. Tuy nhiên, vì cơ chế sử dụng lò xo nên sau một thời gian sử dụng lò xo sẽ bị giãn hoặc rỉ sét, khiến cho cân bị sai số.

So sánh cân điện tử và cân cơ học

Ưu nhược điểm của cân điện tử

Ưu điểm

Cân điện tử có những ưu điểm vượt trội như:

 • Thiết kế hiện đại, sang trọng
 • Cân có kiểu dáng mỏng, nhẹ, dễ dàng sử dụng và duy chuyển.
 • Có độ chính xác cao, dễ dàng nhìn thấy kết quả qua màn hình LCD.
 • Một số loại cân điện tử có thể kết nối Bluetooth với smartphone. Qua đó, thiết bị còn có thêm nhiều tính năng thông minh khác.

Nhược điểm

Cân điện tử ngoài những ưu điểm vượt trội trên thì cân có những nhược điểm như:

 • Giá cao hơn khá nhiều so với loại cân cơ học.
 • Mặt cân là kính cường lực nên dễ bị trầy xước hoặc vỡ nếu người dùng không cẩn thận.
so-sanh-can-dien-tu-va-can-co
So sánh cân điện tử và cân cơ

Ưu nhược điểm của cân cơ học

Ưu điểm

Cân cơ học có các ưu điểm như:

 • Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng.
 • Độ bền cao, chịu được sức nặng lớn và đo được khối lượng cơ thể rất nhanh chóng.
 • Giá thành rẻ hơn so với các loại cân điện tử.
uu-nhuoc-diem-cua-can-co-hoc
Ưu nhược điểm của cân cơ học

Nhược điểm

Cân cơ học có những nhược điểm như:

 • Cần thường xuyên điều chỉnh, kiểm soát trọng lượng nếu không sẽ có sai số khi sử dụng.
 • Sau một thời gian nhất định lò xo sẽ bị giãn, cân sẽ không còn chính xác như ban đầu, bạn cần phải thay cân mới. Điều này vô cùng bất tiện và tốn kém kinh phí.

Dưới đây là mẫu cân điện tử mini Xixa sở hữu các tính năng hiện đại, sản phẩm đang bán chạy tại Ruby.vn

Nên mua cân cơ học hay cân điện tử?

Đối với những người chọn mua cân sức khỏe, độ chính xác cao và thường xuyên sử dụng thì cân điện tử là một sự lựa chọn thông minh. Vì vậy mà, tùy vào mục đích sử dụng cũng như mức giá mà bạn muốn bỏ ra mà trang bị chiếc cân cơ học hay cân điện tử nhé.

nen-mua-can-co-hoc-hay-can-dien-tu
Nên mua cân cơ học hay cân điện tử

Như vậy, việc mua loại cân nào chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và số tiền bạn có. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

 • Bạn mua về để dùng cho gia đình và không quá quan trọng vấn đề chi phí.
 • Bạn mua cân về để dùng trong gia đình, chủ yếu là dùng với trẻ nhỏ. Nếu bạn có tầm 500k trở lên hãy mua cân điện tử uy tín một chút, còn không thì hãy mua cân cơ học. Vì với mức giá dưới 500k, cân điện tử không thể đáp ứng được những nhu cầu trên.
 • Bạn mua cân về để dùng cho phòng mạch: Ưu tiên chọn cân cơ học vì độ bền cao, dễ sử dụng. Nếu bạn muốn mua cân điện tử hãy chọn loại tốt một chút.
 • Bạn mua về để dùng cho trường học: Cân cơ học là lựa chọn hàng đầu.

Kết luận

Bài viết trên đây đề cập đến vấn đề nên mua cân điện tử hay cân cơ tốt hơn để bạn đọc có thể dễ dàng hơn trong việc sở hữu vật dụng quan trọng để kiểm tra, theo dõi sức khỏe của từng thành viên trong gia đình được tốt nhất. Nếu bạn muốn đọc các bài viết chất lượng hơn, hãy tham khảo qua Xixa nhé.

Tham khảo bài viết: