Nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp thì thích hợp?

Không chỉ đáp ứng dược nhu cầu giữ ấm trong mùa lạnh, tắm bằng máy nước nóng còn có nhiều lợi ích như thư giãn, giảm đau cơ, tăng tuần hoàn máu… Và nếu bạn có thắc mắc không biết nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp để thích hợp với từng nhu cầu dùng của gia đình. Hãy cùng Ruby chia sẻ cách chọn mua máy nước nóng phù hợp với nhu cầu cũng như chi phí hợp lý. Chúng tôi hi vọng, thông qua bài viết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn một chiếc máy nước nóng ưng ý nhé!

Tìm hiểu máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp

Máy nước nóng trực tiếp là gì?

Máy nước nóng trực tiếp cho thiết kế nhỏ gọn cho khả năng làm nóng tối đa 55 độ C. Làm nóng nước trực tiếp đáp ứng tốt nhu cầu người dùng. Máy được cấu tạo từ bộ phận gồm:

 • Bên ngoài: Vỏ máy, vòi sen, nút chỉnh nhiệt độ, cầu giao chống giật ELCB, van khóa nước, van để điều chỉnh lưu lượng nước ra, các đèn báo, giá đỡ vòi sen,…
 • Bên trong: Cảm biến lưu lượng nước, cảm biến nhiệt độ, bộ lọc nước, thanh magie, thanh điện trở, rơ le nhiệt, cùng đường nước nóng lạnh,…
Máy nước nóng trực tiếp là gì?
Máy nước nóng trực tiếp là gì?

Máy hoạt động với cơ chế làm nóng nước bằng điện trở. Sau khi thanh điện trở làm nóng thì nước sẽ đưa vào vòi trực tiếp là bạn đã có thể dùng ngay mà không cần phải dự trữ.

Ưu điểm

 • Nước sẽ nóng nhanh gần như ngay lập tức vì hoạt động theo cơ chế làm nóng trực tiếp bởi thanh điện trở. Không thông qua bình chứa.
 • Máy có kích thước nhỏ gọn và việc lắp đặt máy cũng đơn giản, dễ dàng.
 • Đa dạng mẫu mã và hãng sản xuất.
 • Máy nước nóng trực tiếp có an toàn không? Máy trang bị nhiều cơ chế bảo vệ an toàn gồm: hệ thống cách ly dòng điện ELCB, cảm biến nhiệt và cảm biến lưu lượng nước.

Nhược điểm

 • Khu vực lắp máy cần có áp lực nước lớn cùng điện áp ổn định.
 • Thông thường máy nước nóng trực tiếp có nhiệt độ làm nóng từ 45 – 55 độ C nên không thích hợp với nơi có nhiệt độ quá lạnh.

Máy nước nóng gián tiếp là gì?

Máy nước nóng gián tiếp là máy cho khả năng làm nóng nước trong 10 – 15 phút. Có thiết kế to và hệ thống ống nước ra vào riêng biệt. Bạn có thể dùng cho bồn tắm, và bồn rửa mặt. Tuy nhiên, điểm khác biệt với máy trực tiếp là máy gián tiếp có bình chứa lớn, giúp chứa được nhiều nước hơn.

Máy nước nóng gián tiếp cho cấu tạo tương tự như máy nước nóng trực tiếp. Trang bị tính năng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng như cầu giao chống giật ELCB, cảm biến lưu lượng nước, và cảm biến nhiệt độ,… Máy vận hành với cơ chế lấy nước lạnh pha với nước nóng. Chỉ cần làm nước sôi 1 lần duy nhất là đã có thể cung cấp nước nóng cho cả gia đình, hoặc để dùng nhiều lần.

Máy nước nóng gián tiếp là gì?
Máy nước nóng gián tiếp là gì?

Ưu điểm

 • Trang bị bình chứa nước có dung tích lớn, có đường nước vào ra riêng biệt. Chỉ cần nấu 1 lần là có thể dùng được nhiều lần, và tiết kiệm điện hơn.
 • Một máy nước nóng có thể dùng cho nhiều khu vực gồm: bồn rửa mặt, và bồn tắm,…
 • Có thể lắp đặt âm tường, tiết kiệm diện tích, và tăng tính thẩm mỹ cho không gian.
 • Phù hợp với khu vực có nhiệt độ môi trường lạnh cao.
 • Máy có cơ chế chống giật ELCB, cùng cầu dao ngắt điện khi quá tải, bảo vệ an toàn cho người dùng.

Nhược điểm

 • Việc lắp đặt máy sẽ tốn nhiều thời gian hơn vì máy cồng kềnh.
 • Phải mua thêm vòi chia nóng lạnh có giá từ 300.000 – 400.000 đến 1 triệu đồng.
 • Máy cần khởi động trước khoảng 15 – 30 phút mới có nước nóng để sử dụng.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng máy nước nóng gián tiếp chi tiết nhất cho người mới

So sánh giữa máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp

Cơ chế vận hành

Máy nước nóng trực tiếp là sản phẩm không cần dùng bình chứa hay dùng bình khá nhỏ. Khi nước lạnh chảy vào trong bình sẽ nóng lên chỉ trong vài giây. Thiết bị hoạt động nhờ vào cơ chế công tắc đóng khi có nước đang chảy qua cũng như tự động ngắt khi bình không còn nước. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới cách lựa chọn máy nước nóng trực tiếp an toàn, và chống giật tốt khi mua.

So sánh máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp
So sánh máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp

Còn máy nước nóng gián tiếp sẽ kèm bình chứa và hệ thống ống nước được thiết kế riêng biệt. Nên chỉ cần nước được làm sôi 1 lần duy nhất thôi là đã có thể cung cấp nước cho cả gia đình thậm chí là dùng được nhiều lần.

Độ tiêu thụ điện

Máy nước nóng trực tiếp tốn điện với công suất từ 3,5 đến 5,5 kW. Trong khi đó, máy gián tiếp chỉ tốn với công suất là 2kW. Với một lượng tiêu thụ điện ước tính như thế. Thì nên cân nhắc nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp!

Kích cỡ

Máy nước nóng trực tiếp có thiết kế với kích thước khá nhỏ gọn cũng như việc lắp đặt cũng khá là đơn giản và dễ dàng. Đồng thời, mẫu mã rất đa dạng, và màu sắc sang trọng. Thế nên, máy thích hợp cho phòng tắm có diện tích nhỏ. Ngược lại, máy gián tiếp lại có kích thước lớn, nên chứa được nhiều nước hơn. Đòi hỏi diện tích lắp đặt nhiều hơn loại trực tiếp.

Điều kiện lắp đặt

Với các khu vực cần lắp máy nước nóng trực tiếp thì nơi đó cần có áp lực nước khá lớn và điện áp đủ mạnh. Sản phẩm không thích hợp trong môi trường mà nhiệt độ quá lạnh. Bởi nhiệt độ của máy có thể làm nóng từ 40 đến 45 độ. Riêng máy gián tiếp, có thể lắp âm tường và loại này chỉ thích hợp với những khu vực có nhiệt độ lạnh cao.

Độ tiêu hao điện

Máy nước nóng trực tiếp có an toàn không
Máy nước nóng trực tiếp có an toàn không
 • Máy trực tiếp: Công suất máy khoảng 3.5 đến 5.5 kW, nếu dùng trong một giờ, số điện tiêu thụ lên tới 3.5 – 5.5kW
 • Máy gián tiếp: Nếu dùng liên tục trong 1 giờ, thì máy sẽ tiêu thụ 2kW.

Khả năng làm nóng

Đặc trưng máy nước nóng trực tiếp là làm nước nóng rất nhanh chóng chỉ vài giây. Vì máy vận hành theo cơ chế nước chảy vào máy được đốt trong máy trực tiếp. Làm nóng nước mà không thông qua bình chứa hay bình chứa rất nhỏ. Còn máy gián tiếp phải chờ làm nóng trước 15 đến 30 phút thì mới có nước nóng phục vụ cho nhu cầu dùng. Đây là một trong những ưu nhược điểm của máy nước nóng gián tiếp.

Nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp tốt hơn?

Nhìn chung, từng loại bình nóng lạnh đều cho từng ưu nhược điểm riêng biệt, đáp ứng nhu cầu của từng nhóm khách hàng riêng. Bên cạnh đó, nếu bạn băn khoăn không biết nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp thì tốt hơn thì có thể dựa theo các tiêu chí sau đây nhé!

Nhu cầu sử dụng

Nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp
Nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp

Tùy từng nhu cầu cá nhân mà bạn đưa ra quyết định giữa 2 loại máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp. Nếu phòng tắm bạn tương đối nhỏ, không có tường bê tông trống. Thì cần chọn máy nước nóng trực tiếp để nhỏ gọn và an toàn. Không những vậy, nếu nhà bạn có bồn tắm thì nên dùng máy nước nóng gián tiếp để khai thác tối đa sự tiện dụng của nó.

Mức độ sử dụng

Số lượng thành viên trong gia đình cũng ảnh hưởng tới quyết định khi chọn mua máy nước nóng. Nếu nhà bạn đông người, thì bạn nên chọn mua máy nước nóng gián tiếp để có đủ nước tắm cho cả nhà mà vẫn tiết kiệm điện năng. Nếu gia đình bạn nhỏ, nhu cầu dùng nước nóng vừa phải. Thì tần suất dùng liên tục, cần chọn máy nước nóng trực tiếp để tiết kiệm hơn.

Bạn cần xét áp lực nước của nhà mình trước khi chọn mua máy nước nóng. Nếu áp lực nước yếu thì bạn chọn máy nước nóng trực tiếp có bơm trợ lực. Hoặc máy nước nóng gián tiếp để nước chảy ra ổn định. Hơn nữa, khi chọn lựa máy nước nóng, bạn cần cân nhắc thương hiệu bình mà mình và gia đình sẽ sử dụng. Chọn máy nước nóng từ thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo khả năng làm nóng nước, độ an toàn, độ bền… của sản phẩm được tốt hơn trong quá trình sử dụng.

>>>Xem thêm: Top 5 máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt nhất thị trường

Lời kết

Thông qua các thông tin mà Ruby đã cung cấp ở trên, hi vọng đã phần nào giải đáp được câu hỏi nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp. Chúc bạn sớm có được sự lựa chọn và mua được cho mình cùng gia đình các loại máy nước nóng chất lượng, uy tín trên thị trường!