Sạc dự phòng bị phồng: Nguyên nhân và cách xử lý an toàn, hiệu quả nhất

Sạc dự phòng là vật dụng quan trọng, hỗ trợ trong việc sử dụng điện thoại tiện lợi hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách sẽ khiến sạc dự phòng bị phồng. Do đó, bạn đã biết nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng thiết bị này bị phồng chưa? Liệu cách xử lý cách xử lý sạc dự phòng bị phồng có thật sự an toàn? Tất cả sẽ được Ruby.vn giải đáp ngay bài viết dưới đây. Cùng theo dõi ngay nhé!

Nguyên nhân pin sạc dự phòng bị phồng

Sạc dự phòng sau một thời gian sử dụng thường mắc những lỗi như: sạc không vào điện, pin bị phồng,… Đặc biệt tình trạng pin dự phòng bị phồng là trường hợp dễ thấy nhất ở thiết bị này. Trường hợp này xảy ra cảnh báo rằng sạc dự phòng đang chuẩn bị hư và có nguy cơ cháy nổ.

Nguyên nhân pin sạc dự phòng bị phồng
Nguyên nhân pin sạc dự phòng bị phồng

Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân kịp thời đưa ra phương pháp xử lý. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này phải kể đến như:

Pin dự phòng bị phồng do dạc quá lâu

Khi bạn sạc pin dự phòng quá lâu sẽ khiến nhiệt độ tăng lên, làm nóng thiết bị. Vì vậy, các cell pin ở bên trong tỏa ra khí điện phân có thể gây ra tình trạng cháy nổ. Với trường hợp này không những không tốt cho pin, mà cắm sạc quá lâu có thể dẫn đến đoản mạch.

Sạc pin dự phòng sai cách

Cách sạc pin cũng là yếu tố có thể ảnh hưởng đến pin cục sạc dự phòng bị phồng hay không. Bạn không nên sạc quá lâu hoặc sạc quá nhiều lần khi chưa hết pin. Thậm chí nếu để hết cạn mới đi sạc sẽ tác động và giảm tuổi thọ của sạc dự phòng đáng kể.

Sạc pin dự phòng sai cách
Sạc pin dự phòng sai cách

Hơn nữa, việc sử dụng điện thoại trong khi sạc cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Sạc pin sai cách cũng có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ.

Lõi pin là lõi Lithium

Phần lớn pin sạc dự phòng được cấu tạo bằng Lithium. Pin Lithium sở hữu thiết kế đơn giản chỉ có 1 cực âm, 1 cực dương và chất điện giải. Trong quá trình giải phóng hay tích tụ điện năng đều sinh ra khí Oxygen (O2) nhưng cũng bao gồm CO2, CO,… Tất cả những khí này đều sản sinh ra tình trạng phồng pin sau một thời gian sử dụng.

Lõi pin là lõi Lithium
Lõi pin là lõi Lithium

Tuổi thọ của pin có hạn

Những sản phẩm điện tử thường có giới hạn tuổi thọ nhất định, pin sạc dự phòng cũng không ngoại lệ. Với sản phẩm này bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 12 tháng cho 500 lần sạc. Nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến pin cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng người dùng.

Bảo quản và sử dụng pin sai cách

Cách bảo quản sạc dự phòng cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng pin bị hư hỏng. Ngoài ra, sử dụng sai cách cũng khiến pin bị phồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng.

Bảo quản và sử dụng pin sai cách
Bảo quản và sử dụng pin sai cách

Pin phồng do lỗi của nhà sản xuất

Pin kém chất lượng yếu tố dẫn đến tình trạng cục sạc dự phòng bị phồng. Thậm chí trong một số trường hợp nhà sản xuất ghi thông số không đúng dẫn đến tình trạng pin dễ bị hư hỏng.

Sạc dự phòng với tốc độ sạc nhanh, sử dụng an toàn, bền bỉ – sản phẩm đang kinh doanh tại Ruby.vn

Cách xử lý sạc dự phòng bị phồng

Khi gặp tình trạng pin sạc dự phòng bị phồng, bạn tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng hoặc sạc cho các thiết bị điện tử. Đối với tình trạng này, bạn nên xử lý theo những cách sau đây:

Bảo hành hoặc đổi trả

Bạn có thể liên hệ với địa điểm bán, nhà sản xuất để nhận được chế độ bảo hành hoặc đổi trả pin. Nếu tốt hơn, hãy thay thế viên pin hiện tại bằng pin mới để sử dụng được an toàn hơn.

Bảo hành hoặc đổi trả
Bảo hành hoặc đổi trả

Sửa chữa

Trong trường hợp thiết bị của bạn hết thời gian bảo hành bạn nên thay pin mới. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn những nơi uy tín để mua được mặt hàng chất lượng.

Hủy pin an toàn

Nếu pin của bạn không thể sửa chữa hay tái sử dụng, có thể tiêu hủy bằng cách mang ra nơi thu gom xử lý rác thải điện tử. Tuyệt đối không được vứt ở những nơi xử lý rác thông thường.

Hướng dẫn sử dụng pin dự phòng tránh chai pin, phồng pin

Để sử dụng pin sạc dự phòng bền hơn, an toàn, và tránh những lỗi thường gặp, bạn hãy nắm chắc những mẹo sau đây:

  • Sạc đủ pin từ 10-12 tiếng, sau đó dùng cạn pin mới được sạc lại ( đối với trường hợp mới mua về).
  • Từ lần sạc thứ 4, bạn nên sạc đầy và sử dụng. Tuy nhiên không được để cạn pin mới sạc.
  • Hạn chế tình trạng vừa sạc pin, vừa sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng chai pin.
  • Dừng sạc nếu sạc quá nóng.
  • Không được cắm sạc pin dự phòng qua đêm.
  • Sử dụng pin chính hãng, và có nguồn gốc.
Hướng dẫn sử dụng pin dự phòng tránh chai pin, phồng pin
Hướng dẫn sử dụng pin dự phòng tránh chai pin, phồng pin

Kết luận

Hy vọng, với bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về pin dự phòng bị phồng. Để từ đó giúp bạn biết được cách xử lý an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài ra, để đón đọc những bài viết chất lượng hơn, bạn có thể ghé đọc Xixa nhé. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy nhanh tay chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục sạc dự phòng không vào điện