Nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Trẻ sơ sinh là người dễ bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh nhất. Đặc biệt là trong các ngày giao mùa sắp đến thì việc sử dụng các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ sẽ rất thường xuyên. Do đó, nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp? Câu hỏi này chắc hẳn có rất nhiều bà mẹ trẻ muốn có câu trả lời. Chính vì điều đó nên hôm nay Ruby sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn. Hãy theo dõi bài đọc bên dưới đây nhé!

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh

Nhiệt độ cơ thể của trẻ khi nằm trọng bụng mẹ dao động ở khoảng 37,5 – 38 độ C. Mức này là do chịu ảnh hưởng từ nhiệt của người mẹ. Khi được sinh ra khoảng 1 tháng, khi đã ổn định thì nhiệt độ của trẻ đạt 36,6°C – 37,2°C (97,9°F – 99°F). Trẻ em vừa sinh ra luôn phải được ủ ấm để đảm bảo không phải chịu ảnh hưởng quá nhiều từ nhiệt độ cũng như độ ẩm xung quanh. Chính vì điều đó nên bà mẹ luôn phải chú ý đến 2 yếu tố này để điều chỉnh chúng ở mức độ phù hợp.

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh là 36,6°C - 37,2°C
Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh là 36,6°C – 37,2°C

Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho trẻ sơ sinh

Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt cho trẻ sơ sinh là 2 yếu tố khá quan trọng có tầm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy độ ẩm bao nhiêu là tốt cho trẻ sơ sinh? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh

Những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh có thể gây căng thẳng đặc biệt. Vì chúng ít có khả năng thích nghi bằng cách điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể. Nhiệt độ phù hợp cho phòng ngủ của trẻ nằm từ 26°C đến 28°C là ổn. Một số chuyên gia cũng đề xuất nhiệt độ cao hơn một chút. Nhiệt độ quá cao sẽ gây nên hội chứng đột tử (SIDS). Đây là hội chứng thường gặp và gây tử vong nhiều cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Còn nhiệt độ quá thấp kèm theo độ ẩm quá cao sẽ khiến trẻ bị viêm phổi.

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ
Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ

Độ ẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh

Độ ẩm cho trẻ sơ sinh quá thấp có thể ảnh hưởng đến sự khó chịu do làm khô đường mũi và khiến da bị nứt, ngứa. Độ ẩm quá cao có thể làm ảnh hưởng đến môi trường gây nấm mốc và chất gây dị ứng. Căn phòng được xây dựng và cách nhiệt cũng là nguyên nhân làm nấm mốc phát triển. Chính vì vậy, EPA khuyến nghị nên giữ độ ẩm tương đối trong khoảng 30% đến 60%. Một số chuyên gia về trẻ em đề nghị giữ độ ẩm cao hơn một chút so với người lớn, khoảng 55% RH.

Độ ẩm phòng phù hợp cho trẻ sơ sinh
Độ ẩm phòng phù hợp cho trẻ sơ sinh

Xem thêm: Súng phun khử khuẩn Xixa K5 đang được tin dùng trong mùa dịch hiện nay

Cách đo độ ẩm phòng

Các bạn hãy luôn nhớ rằng nhiệt độ phòng và độ ẩm cho trẻ sơ sinh giống như anh em sinh đôi vậy. Chúng luôn đi liền với nhau và chịu tác động lẫn nhau. Khi độ ẩm thấp, nhiệt độ môi trường cảm thấy lạnh hơn thực tế. Khi độ ẩm cao, nhiệt độ môi trường cảm thấy nóng hơn. Vì vậy điều chỉnh chúng để luôn có một không gian thích hợp cho trẻ.

Điều chỉnh độ ẩm phù hợp

Hãy theo dõi tình trạng độ ẩm phòng ngủ của trẻ bằng máy đo nhiệt độ phòng và độ ẩm cho trẻ sơ sinh. Đồng thời điều chỉnh không khí xung quanh bằng các công cụ như máy tạo độ ẩm là gì, máy hút ẩm cũng như hệ thống sưởi và làm mát trong nhà. Bạn có thể sử dụng Đồng hồ tích hợp đo độ ẩm, nhiệt độ Xiaomi Mijia LYWSD02MMC để cảm biến độ ẩm. Đặc biệt loại này có thiết kế như một chiếc đồng hồ để bàn có màn hình hiển môi trường. Điều này sẽ rất thích hợp khi bạn không cần phải sử dụng loại cầm tay cho kết quả không được chính xác. Nếu độ ẩm quá thấp thì bạn nên bổ sung độ ẩm trong phòng cho bé để đảm bảo sức khỏe cũng như làn da bé. Có thể sử dụng máy phun sương tạo ẩm mini Xixa STEM450 để tạo độ ẩm không khí cho trẻ sơ sinh. Máy phun sương tạo độ ẩm được thiết kế nhỏ gọn linh hoạt, dễ dàng di chuyển. Sản phẩm tích hợp nhiều tính năng hiện đại, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Sở hữu ngay một chiếc máy phun sương tạo ẩm để bảo vệ sức khỏe bạn và người thân. Sản phẩm đang được kinh doanh tại Ruby.vn

Máy phun sương tạo ẩm mini Xixa STEM450
Máy phun sương tạo ẩm mini Xixa STEM450
345.000 495.000
Điều chỉnh bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm
Điều chỉnh bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Đối với nhiệt độ thấp hoặc cao đều không có lợi đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vậy phải làm sao để điều chỉnh? Và dù có như thế nào thì các bạn cũng nên có trong nhà một chiếc đồng hồ nhiệt ẩm kế. Điều này có thể giúp bạn luôn theo dõi được nhiệt độ khi cần thiết.

Sử dụng nhiệt kế ẩm để luôn theo dõi được nhiệt độ phòng của bé
Sử dụng nhiệt kế ẩm để luôn theo dõi được nhiệt độ phòng của bé
  • Đối với nhiệt độ phòng thấp: Cha mẹ chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ của máy sưởi, điều hòa 2 chiều sao cho phù hợp.
  • Đới với nhiệt độ phóng cao: Bạn có thể bật 1 chiếc quạt trong phòng để điều hòa nhiệt độ. Lưu ý là nên để quạt ở xa vị trí của trẻ. Đồng thời không để gió quạt trực tiếp vào người bé.

Một số lưu ý khi thay đổi nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh

Nếu bạn nghĩ rằng máy tạo độ ẩm sẽ giúp điều đỉnh được nhiệt độ, thì có một số điều cần cân nhắc khi lựa chọn và sử dụng:

  • Dễ dàng làm sạch là điều quan trọng: Hãy chọn máy dễ làm sạch và thay nước trong thói quen hàng ngày của bạn. Điều quan trọng là phải vệ sinh máy độ tạo ẩm ít nhất ba ngày một lần.
  • Kiểm tra nước thường xuyên: Một số tác động tiêu cực liên quan đến việc sử dụng máy tạo độ ẩm dường như đến từ các chất gây ô nhiễm trong nước tương tác với không khí. Nước máy có thể an toàn nếu bạn giữ máy tạo ẩm của mình sạch sẽ. Nếu bạn thận trọng hơn, hãy cân nhắc sử dụng nước cất.
  • Không sử dụng chất khử trùng tạo ẩm: Đây là điều đặc biệt không nên sử dụng. Vì chất khử trùng máy tạo độ ẩm có thể gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng. Đồng thời làm tổn thương phổi ở cả trẻ em và người lớn.
  • Chỉ sử dụng máy tạo độ ẩm khi cần thiết: Nếu trẻ bị ho kéo dài hoặc ngứa da, bạn có thể đưa máy tạo độ ẩm vào phòng. Khi chuyển mùa và đã biết độ ẩm bao nhiêu là tốt, thì bạn không cần lo những tác nhân về nhiệt độ và độ ẩm làm ảnh hưởng đến trẻ.

Kết luận

Nhiệt độ và độ ẩm cho trẻ sơ sinh luôn có mối tương quan và liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu một trong hai bị thay đổi thì thành phần còn lại cũng bị thay đổi theo. Đồng nghĩa với việc trẻ sơ sinh cũng sẽ chịu tác động theo chúng. Vì vậy các mẹ hãy luôn chú ý đến hai yếu tố này để đảm bảo cho em bé của bạn luôn có sức đề kháng tốt nhất nhé. Trong những bài viết sau, chúng tôi sẽ tìm hiểu có nên dùng máy tạo độ ẩm cho bé cho bạn hiểu hơn nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm: