Nguyên nhân quạt điều hòa bị chảy nước? Cách khắc phục hiệu quả nhất

Việc sử dụng quạt điều hòa lâu ngày sẽ có những hư hỏng xảy ra. Trong đó vấn đề quạt điều hòa bị chảy nước thường là lỗi mà người dùng hay gặp phải nhất. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng như cách khắc phục. Hãy cùng theo chân Ruby tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân quạt hơi nước bị rỉ nước

Việc quạt hơi nước bị rò rỉ điện cũng như rò rỉ nước xảy ra khá thường xuyên đối với những thiết bị không đảm bảo về chất lượng. Có một số nguyên nhân gây ra quạt nước bị rỉ nước và nhỏ giọt của máy điều hòa không khí. Dưới đây là một số thủ phạm có thể gây ra quạt hơi nước bị chảy nước:

Rò rỉ khí

Quạt điều hòa bị rò nước và khí. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt điều hòa bị chảy nước, nhỏ giọt. Để đạt được chức năng tối ưu, không khí đến máy điều hòa phải đi qua lỗ thông hơi. Nếu vị trí này gặp vấn đề có thể dẫn đến rò rỉ không khí, hơi nước không thể theo không khí thoát ra ngoài. Từ đó hơi nước ngưng tụ bên trong máy và gây hoạt động kém tối ưu.

Quạt hơi nước bị rỉ nước
Quạt hơi nước bị rỉ nước

Để xác nhận xem bạn có đang bị rò rỉ không khí hay không, bạn nên kiểm tra xem thiết bị có rò rỉ không khí qua các lưới xung quanh lỗ thông hơi hay không. Nếu có rò rỉ, bạn sẽ cần thực hiện các biện pháp để khắc phục và ngăn chặn sự cố này xảy ra trong tương lai. Đồng thời bạn cần xem kỹ hướng dẫn cũng giống như xem cách sử dụng máy phun sương mini để có thể bảo quản và xử lý nhanh chóng.

Bộ lọc điều hòa bị nghẹt

Đây cũng là một lý do phổ biến khác khiến máy quạt hơi nước bị rò rỉ nước. Khi bộ lọc không khí bị tắc, nó sẽ cản trở luồng không khí đi qua hệ thống. Điều này sẽ dẫn đến việc đóng băng không khí. Khi bạn tắt máy điều hòa hoặc khi đạt đến nhiệt độ phòng, đá hình thành trên bộ lọc bắt đầu tan chảy. Đối với các dòng máy điều hòa mini như Quạt điều hòa hơi nước mini Xiaomi Microhoothì tình trạng này càng dễ bị xảy ra

Lọc gió bị bẩn

Nếu bộ lọc không khí bị tắc hoặc bẩn, luồng không khí đến thiết bị bay hơi sẽ bị cản trở, do đó dẫn đến giảm nhiệt độ. Nếu cuộn dây trở nên quá lạnh, nước sẽ bị đóng băng. Khi tắt máy điều hòa, dàn lạnh sẽ ngừng hút không khí vào bên trong, dẫn đến hiện tượng nóng lên và làm tan băng tích tụ. Nếu đá tan này làm đầy dung tích của khay nhỏ giọt, nước sẽ bắt đầu rỉ ra ngoài.

Bộ lọc gió bị bẩn dẫn đến tắc nghẽn đường thông khí
Bộ lọc gió bị bẩn dẫn đến tắc nghẽn đường thông khí

Máy bơm bị hỏng

Bơm ngưng tụ là thiết bị nằm bên dưới cuộn làm mát. Chức năng của máy bơm là thoát nước ra ngoài triệt để để ngăn chặn sự rò rỉ. Khi máy bơm bị hỏng hoặc bị trục trặc do tích tụ nhiều bụi bẩn dẫn đến chảy nước. Đến lúc này bạn cần phải kiểm tra thật kỹ thậm chí là mang đến tiệm để sửa.

Tắc đường thoát nước

Việc tắc nghẽn đường ống thoát nước sẽ làm cho máy lạnh của bạn bị rối loạn hoạt động. Sự cố này xảy ra do có sự tích tụ quá mức của các mảnh vụn, nấm mốc và một số loài nấm nhất định. Khi các chất này tích tụ trong cống sẽ dẫn đến việc dòng nước ra khỏi máy điều hòa bị chậm lại. Điều này có thể dẫn đến dư thừa nước trong kho và tràn ra ngoài.

Tắc đường ống thoát nước của máy điều hòa
Tắc đường ống thoát nước của máy điều hòa

Các ước tính thống kê cho thấy do tính chất nhiệt đới của khí hậu Singapore, dòng nước vào các thiết bị điều hòa không khí chậm hơn so với mức trung bình. Do đó, khi đường ống thoát nước bị tắc sẽ dẫn đến nước chảy ít hoặc không chảy. Điều này có thể dẫn đến việc máy lạnh của bạn bị rò rỉ và nhỏ giọt nước.

Bảo trì kém

Cũng giống với các thiết bị gia dụng khác, máy điều hòa không khí của bạn cũng cần được bảo dưỡng đúng cách và kịp thời. Hãy đảm bảo bạn làm sạch thiết bị nhiều lần nhất có thể. Bạn cũng có thể kiểm tra xem cuộn dây của dàn bay hơi có hoạt động tốt hay không và đảm bảo nó không bị gỉ. Nếu không được thực hiện thường xuyên, các vấn đề về quạt điều hòa bị rò nước có thể xảy ra thường xuyên hơn.

Bảo trì khi quạt điều hòa bị rỉ nước kém
Bảo trì khi quạt điều hòa bị rỉ nước kém

Đường ngưng tụ bị tắc

Máy điều hòa không khí hút không khí ẩm và ấm từ trong nhà và thổi qua các đường ống đông lạnh. Các cuộn dây lạnh hơn không khí vì nó chứa đầy chất làm lạnh. Hơi ẩm có trong không khí ngưng tụ trên cuộn dây lạnh và trở thành nước lỏng. Nước không được thu gom và thoát ra đúng cách sẽ gây ra hiện tượng nhỏ giọt của máy điều hòa.

Một đường thoát nước cho phép dòng nước tích tụ trong máy điều hòa. Đường ống thoát nước làm cho nước đi qua mà không nhỏ giọt ra bên ngoài. Đó là một nguyên nhân đáng lo ngại. Hơn nữa, nếu khu vực đó đã bị rỉ sét thì đây là trường hợp nghiêm trọng và bạn nên mang quạt đến tiệm để sửa chữa.

Tham khảo thêm Quạt điều hòa mini Xiaomi Microhoo MH01R đang được ưu đãi tại Ruby.vn

Quạt điều hòa mini Xiaomi Microhoo MH01R
Quạt điều hòa mini Xiaomi Microhoo MH01R
985.000

Cách khắc phục quạt điều hòa bị chảy nước

Cách khắc phục sự cố của quạt hơi nước có giống với máy tạo độ ẩm mini? Để khắc phục sự cố quạt nước bị rỉ nước, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp như làm sạch. Đồng thời quét bụi đường ống thoát nước ngưng, cuộn dây bên trong và bên ngoài. Dưới đây là một cách sửa quạt điều hòa chảy nước mà bạn có thể tham khảo.

Làm sạch và quét bụi đường ống thoát nước

Nước được thoát qua khay xả và đường ống nước của thiết bị. Việc không bảo dưỡng thường xuyên và tích tụ nhiều bụi bẩn dẫn đến tắc nghẽn đường ống thoát nước. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

Thao khay nước để kiểm tra
Thao khay nước để kiểm tra

Bước 1: Tắt máy và rút phích cắm của máy điều hòa không khí. Điều này giúp đảm bảo an toàn.

Bước 2: Vặn bảng điều khiển tiếp cận để xác định vị trí khay thoát nước. Ống thoát nước nằm ở điểm bão hòa dưới các cuộn dây bay hơi, các bạn hãy kiểm tra thật kỹ để tránh nhầm lẫn.

Bước 3: Kiểm tra xem nước có tràn khỏi khay chứa không. Nếu có, khả năng cao là kênh thoát nước đã bị tắc. Bạn chỉ cần nhúng nước và rửa khay chứa bằng một mảnh vải khô.

Làm sạch thiết bị bay hơi

Để làm sạch phần này, các bạn hãy làm theo các bước sau:

Kiểm tra bộ lọc khí có hoạt động bình thường hay không
Kiểm tra bộ lọc khí có hoạt động bình thường hay không

Bước 1: Tắt thiết bị và rút phích cắm khỏi nguồn điện.

Bước 2: Tháo nắp trước của máy điều hòa bằng cách sử dụng ổ vít có sẵn.

Bước 3: Sử dụng khăn lau hoặc máy hút bụi để làm sạch bụi. Bạn cũng có thể sử dụng một bàn chải cho công việc này.

Lưu ý rằng các cánh tản nhiệt bằng nhôm trong các cuộn dây của thiết bị bay hơi khá mỏng. Nó có thể bị cong trong khi quá trình bạn đang vệ sinh. Do đó, bạn nên cẩn thận.

Làm sạch cuộn dây ngưng tụ

Để làm sạch các cuộn dây:

Kiểm tra bộ dây ngưng tụ của máy điều hòa hơi nước
Kiểm tra bộ dây ngưng tụ của máy điều hòa hơi nước

Bước 1: Ngắt kết nối thiết bị điều hòa không khí với nguồn điện bằng cách rút phích cắm.

Bước 2: Tháo vỏ bên ngoài để tiếp cận các cuộn dây lõi và cuộn dây ngưng tụ bằng tua vít.

Bước 3: Sau khi bạn loại bỏ ngăn cách, hãy sử dụng bàn chải để loại bỏ bụi bẩn, cặn bẩn, dầu mỡ và những thứ tương tự. Hãy làm thật nhẹ tay vì đây là nơi dễ gặp trục trặc nhất

Bước 4: Sử dụng nước tẩy rửa để lau và đảm bảo bạn sử dụng chất tẩy rửa tốt cho cuộn dây.

Bước 5: Sau khi hoàn thành, rửa sạch các cuộn dây lại bằng nước bình thường.

Kết luận

Hơi nước bị rò rỉ và nhỏ giọt ra bên ngoài là sự cố rất bình thường mà máy quạt điều hòa hơi nước nào cũng gặp phải. Bạn chỉ cần bình tĩnh và tìm ra nguyên nhân để xử lý là ổn thỏa. Hy vọng những nguyên nhân cũng như cách sửa nhanh mà Ruby gợi ý có thể giúp đỡ các bạn khắc phục lỗi này. Ở bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng quạt điều hòa sao cho an toàn cũng như bật điều hoà có nên bật quạt không. Ngoài ra, để đón đọc những bài viết chất lượng hơn, bạn có thể ghé đọc Xixa nhé.

Tham khảo thêm một số bài đọc: