Quạt điều hòa không chạy, nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhất

Ngày hè, việc sử dụng các thiết bị làm mát đã không còn quá lạ lẫm. Ví dụ như máy tạo độ ẩm mini,  quạt đứng, điều hòa máy lạnh hoặc quạt điều hòa,…Trong đó quạt điều hòa là sản phẩm được dùng nhiều vì những tiện ích của nó. Nhưng nhiều lúc chúng hoạt động không được ổn định hoặc thậm chí không chạy. Vậy nguyên nhân do đâu mà quạt điều hòa không chạy? Cách xử lý vấn đề này sẽ như thế nào? Bài viết dưới đây Ruby sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Nguyên nhân quạt điều hoà không quay

Vấn đề về tụ điện

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến quạt ngừng quay là do tụ điện bị chết. Các tụ điện xoay chiều là các thành phần nhỏ, hình trụ gửi tín hiệu năng lượng để cung cấp năng lượng cho động cơ quạt và phần còn lại của bộ xoay chiều. Mỗi hệ thống điều hòa không khí có một số tụ điện. Bao gồm tụ điện khởi động để gửi tín hiệu đến động cơ và tụ điện chạy giữ cho động cơ hoạt động. Tụ điện có thể hỏng theo thời gian và cần được thay thế.

Quạt điều hòa không chạy có thể do tụ điện và bo mạch bị hỏng
Quạt điều hòa không chạy có thể do tụ điện và bo mạch bị hỏng

Cháy động cơ bên trong

Một lý do phổ biến khác khiến quạt ngừng hoạt động là động cơ quạt bị cháy. Khi động cơ quạt hoạt động quá mức cùng với việc thiếu bảo trì thì chúng có thể có xu hướng hoạt động kém và kiệt sức. Thay thế động cơ quạt AC rất tốn kém và có thể dẫn đến thay thế hệ thống. Vì thế các bạn hãy lưu ý không nên sử dụng quạt với tần suất quá cao.

Bộ lọc không khí bị tắc

Một tình huống phổ biến và dễ khắc phục khác mà đôi khi dẫn đến quạt điều hòa mini trung tâm không hoạt động là bộ lọc gió bị bẩn, bị tắc. Bộ lọc không khí của hệ thống của bạn giữ bụi, chất bẩn và các chất ô nhiễm khác trong không khí để giữ cho không khí trong nhà và các bộ phận của hệ thống làm mát bên trong sạch hơn.

Bộ lọc không khí bị tắc dẫn đến quạt không quay
Bộ lọc không khí bị tắc dẫn đến quạt không quay

Nếu nó không được làm sạch hoặc thay thế thường xuyên, bộ lọc không khí bị tắc có thể hạn chế luồng không khí. Thậm chí sẽ có cảm giác như quạt trong nhà không lưu thông không khí đúng cách. Trong trường hợp nghiêm trọng, luồng không khí bị hạn chế có thể khiến toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động.

Dây điện bị lỏng hoặc bị đứt

Quạt điều hòa không lên nguồn là tình trạng thường hay gặp. Một số sự cố về quạt điều hòa không khí có thể là do nguồn điện, chứ không phải do bất cứ bộ phận khác như cánh quạt,… gây nên. Các bộ phận khác nhau của máy điều hòa không khí của bạn có thể quá nóng và làm ngắt mạch, buộc máy điều hòa không khí của bạn phải tắt. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề quạt hơi nước bị gỉ nước, nếu nhiễm điện sẽ nguy hiểm đến tính mạng con người.

Cánh quạt bên trong bị hỏng

Nếu hệ thống đang chạy nhưng bạn nghe thấy tiếng ồn bất thường phát ra từ dàn nóng, thì có thể quạt bị hỏng hoặc cánh quạt bị cong hoặc gãy. Bạn thường có thể nhìn thấy cánh quạt được thông qua tấm bảo vệ quạt hoặc lưới thép. Nếu cánh quạt bị nứt, lỏng hoặc gãy, cánh quạt có thể gây ra tiếng ồn bất thường do nó bị mất cân bằng hoặc va đập vật lý vào các bộ phận khác bên trong. Nếu bạn phát hiện ra cánh quạt bị hỏng hoặc bị hỏng, hãy tắt quạt ngay lập tức.

Cánh quạt bị hỏng cũng là nguyên nhân
Cánh quạt bị hỏng cũng là nguyên nhân

Cách xử lý khi quạt điều hòa không chạy

Không phải có bất kỳ lỗi nào bạn cũng mang quạt ra tiệm để sửa. Cách sửa không hoàn toàn giống như cách sửa quạt mini cầm tay không quay. Nhưng nhìn chung đều phải kiểm tra toàn tổng thể và tìm ra nguyên nhân để xử lý. Như vậy sẽ rất tốn thời gian cũng như chi phí. Vì vậy, sau khi bạn đã tìm hiểu được tại sao quạt điều hoà không chạy, thì hãy thử sửa chúng. 

Quạt chạy nhưng không mát

Điều này có thể đến từ bộ lọc không khí bị tắc. Bụi bẩn bám nhiều trên hệ thống lọc làm hơi nước không thoát qua được. Việc bạn cần làm là mở nắp đằng sau và vệ sinh quạt. Nên vệ sinh toàn quạt chứ không phải chỉ mỗi bộ thông khí.

Vệ sinh quạt là điều rất cần thiết để tránh quạt bị lỗi
Vệ sinh quạt là điều rất cần thiết để tránh quạt bị lỗi
 • Tắt quạt và tháo rời bộ lọc khí và khay đựng nước.
 • Sử dụng máy hút bụi giúp vệ sinh. Nếu không có bạn cũng có thể thay thế bằng khăn sạch và lau nhẹ nhàng.
 • Tiếp đến đổ nước còn lại trong khay chứa và lau thật sạch phần cặn bẩn bám bên dưới đáy. Sau đó thay nước sạch mới .

Quạt không chạy và không có tiếng động cơ

Kiểm tra dây điện và gia cố lại chúng bằng các điểm hàn
Kiểm tra dây điện và gia cố lại chúng bằng các điểm hàn
 • Điều đầu tiên là ngắt công tắc điện trước khi kiểm tra để đảm bảo an toàn.
 • Kiểm tra công tắc ngắt mạch xem liệu nó đang bật hay mở.Nếu nó đang trong tình trạng tắt thì bạn chỉ cần bật nó lại. Nguyên nhân thì Ruby đã đề cập ở bên trên.
 • Tiếp đến bạn sử dụng vít để mở ngăn sau của quạt và kiểm tra các điểm. Nếu chúng bị lỏng hoặc đứt thì hãy gia cố lại chúng. Công việc này bạn cần phải có 1 mỏ hàn để thực hiện.

Tham khảo thêm bài viết:

Động cơ hoạt động nhưng quạt không quay

Nếu bạn nghe thấy máy nén kêu ục ục nhưng quạt không quay, rất có thể đó là nguyên nhân do tụ điện kém. Tụ điện là thứ bắt đầu chuyển động của quạt. Việc khởi động quạt sẽ tốn rất nhiều năng lượng. Tụ điện lưu trữ năng lượng này giống như pin cho đến khi nó sử dụng khởi động quạt.

 • Để kiểm tra xem tụ điện có vấn đề gì không, hãy thử “khởi động” quạt.
 • Sử dụng một thanh gỗ dài hoặc vật liệu không dẫn điện khác để luồn qua lưới quạt.
 • Nếu quạt bắt đầu chuyển động thì có nghĩa là tụ điện yếu cần thay thế. Bạn chỉ cần mua 1 cái tụ mới về và thay thế nó là được. Việc này rất đơn giản.

Hệ thống quạt bật tắt ngẫu nhiên

Quạt hoặc hệ thống của bạn có liên tục bật hoặc tắt vào những thời điểm ngẫu nhiên. Ngay cả khi bạn đã cài đặt hệ thống điều chỉnh? Đối với vấn đề này, vấn đề nằm ở hệ thống dây điện, bảng điều khiển hoặc một số thành phần điện khác. Các bạn có thể tự thay bảng điều khiển tại nhà nhưng Ruby không khuyến khích điều này. Để tránh việc bạn thay nhầm hoặc đấu nối các điểm hàn bị sai, bạn nên ưu tiên mang ra tiệm để sửa.

Quạt điều hòa hơi nước mini giúp bạn giải tỏa cơn nóng mùa hè, hiện sản phẩm đang được bán tại Ruby.vn

Quạt điều hòa hơi nước mini Xiaomi Microhoo
Quạt điều hòa hơi nước mini Xiaomi Microhoo
0 trên 5 dựa trên 0 đánh giá
483.000 690.000

Một số lưu ý để hạn chế việc quạt điều hòa bị hỏng

Để tránh tình trạng quạt hơi nước không vào điện, không chạy hoặc bị lỗi nào đó. Bạn nên lưu lý một số điều dưới đây để tránh các lỗi không đáng có như:

 • Thường xuyên vệ sinh quạt ít nhất 3 tháng 1 lần. Vì hoạt động liên tục, đặc biệt trong quạt còn có hơi nước nên khả hư hại và bám bẩn cao hơn.
 • Sử dụng quạt trong những ngày nóng và tránh tình trạng hoạt động 24/7. Việc quạt làm việc với tần suất quá cao sẽ làm giảm tuổi thọ của máy và gây tiêu phí điện năng.
 • Kết hợp sử dụng thêm máy tạo độ ẩm cho phòng điều hoà và quạt đứng bình thường. Điều này sẽ giúp không khí mát được lan tỏa nhanh hơn, bạn sẽ tiết kiệm được điện năng.
 • Chỉ nên cho nước sạch vào bình chứa khi sử dụng. Nước sạch sẽ hạn chế cạn bẩn tích tu gây tắc nghẽn đường ống.

Sau những sự cố trên, chúng ta cũng nên chú ý đến phần hướng dẫn sử dụng như việc hướng dẫn sử dụng máy phun sương tạo ẩm để có thể duy trì độ bền của sản phẩm được lâu hơn.

Kết luận

Quạt điều hòa thường xuyên xảy ra lỗi là chuyện rất bình thường. Bạn chỉ cần bình tĩnh và xem xét các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Sau đó bạn sẽ quyết định xem liệu có nên sửa chúng bằng cách nào. Hy vọng với những thông tin bên trên có thể giúp các bạn sửa được quạt của mình.