Quạt hơi nước bị rò điện phải làm sao? Cách khắc phục

Mùa hè đến chính là thời điểm sử dụng quạt hơi nước khá nhiều trong mỗi nhiều gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng quạt hơi nước bị rò điện, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tiêu dùng và có thể xảy ra những tai nạn không đáng có cho bạn và người thân. Vậy nguyên nhân nào khiến quạt bị rò điện, làm thế nào để phát hiện thiết bị đó có bị rò điện hay không? Và cách khắc phục như thế nào cho an toàn? Tất cả sẽ được Ruby giải đáp ngay bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân quạt hơi nước bị rò điện bạn nên biết

Quạt hơi nước bị rò điện thường là trường hợp ít gặp, bởi tất cả các loại quạt hiện nay đều được gia công bằng vật liệu chính là nhựa, và tất cả khung vỏ bên ngoài đều là nhựa đúc cao cấp. Nguyên nhân thường gặp về trường hợp quạt bị rò điện thường nằm ở bình chứa nước, bơm nước…chính vì vậy người dùng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng ở bộ phận này trước khi đưa vào sử dụng. 

Rò rỉ điện qua bộ phận bơm nước

Nguyên nhân quạt bị rò điện bạn nên biết
Nguyên nhân quạt bị rò điện bạn nên biết

Thông thường, bơm nước là bộ phận quan trọng của quạt, có khả năng chìm hoàn toàn trong nước. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng nước có thể ngấm vào thân bơm qua khe hở vị trí dây nguồn hay vị trí lắp ghép vỏ nhựa. Nếu phát hiện nguyên nhân rò rỉ từ bơm nước, bạn nên thay đi để đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Dây nguồn bị hở hoặc đứt

Dây nguồn của quạt điều hòa được lắp đặt sâu vào bên trong thân máy, tuy nhiên sản phẩm này không phải cấu tạo khép kín nên vẫn có cơ hội để chuột chui vào sinh sống và cắn đứt dây. Đây là một trong những nguyên nhân khiến quạt thường xuyên bị hở mạch điện, hở dây.

Do đó, bạn không nên chủ quan mà cần kiểm tra quạt 1 tháng 1 lần, tránh xảy ra những đáng tiếc không đáng có. Đối với trường hợp này, bạn nên thay dây nguồn mới để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

Mô tơ quạt sử dụng lâu ngày bị gỉ rét

Mô tơ quạt sử dụng lâu ngày bị gỉ rét
Mô tơ quạt sử dụng lâu ngày bị gỉ rét

Bất kỳ thiết bị nào khi sử dụng cần phải thường xuyên kiểm tra định kỳ xem thiết bị đó có vận hành tốt hay không? Đối với thiết bị làm mát như quạt điều hòa, bạn nên kiểm tra mô tơ quạt xem có bị gỉ rét hay không, cần phải bôi trơn để máy hoạt động tốt hơn. Tránh trường hợp khô máy và làm cháy nổ. 

Rò rỉ qua từng bộ phận khác của quạt

Bên cạnh xuất phát từ nguyên nhân rò rỉ từ bơm nước, quạt hơi nước bị nhiễm điện cũng có thể xuất phát từ những thiết bị khác. Để kiểm tra từng bộ phận xem rò rỉ ở đâu, bạn có thể tháo bảng mạch điều khiển và kiểm tra từng bộ phận để biết chính xác vị trí rò rỉ ở chỗ nào để kịp thời có giải pháp phù hợp.

Tham khảo thêm: Quạt điều hòa hơi nước mini Xiaomi Microhoo tại Ruby.vn

Cách kiểm tra và khắc phục quạt hơi nước bị rò điện

Những trường hợp bị giật điện, hay cháy nổ từ quạt hơi nước có lẽ đã trở thanh nỗi ám ảnh của nhiều người trong thời gian qua. Những thực tiễn đó, dẫn đến tình trạng người dùng e ngại khi mua quạt hơi nước để dùng bởi sợ đối diện với những hậu quả khôn lường từ thiết bị này gây ra. 

Vì vậy, bạn nên nắm vững cách kiểm tra quạt hơi nước của gia đình định kỳ bằng bút thử điện. Đây là một trong những dụng cụ kiểm tra điện tốt nhất, thuận tiện nhất được dùng phổ biến trong mỗi gia đình. Trường hợp quạt bị rò điện, bạn có thể thực hiện những cách dưới đây:

Cách 1: Dùng bút điện kiểm tra

Dùng bút thử điện để kiểm tra quạt có bị nhiễm điện hay không?
Dùng bút thử điện để kiểm tra quạt có bị nhiễm điện hay không?

Để kiểm tra và xử lý quạt bị rò điện, đầu tiên chúng ta cần tháo vỏ nhựa bên ngoài quạt, tháo luôn phần vỏ ôm motor quạt.  Dùng bút thử điện kiểm tra lên thân motor để kiểm tra, nếu thấy bút thử điện sáng, chắc chắn ở vị trí đó bị chạm điện ra vỏ. 

Cách 2: Tháo rời và kiểm tra từng bộ phận

Kiểm tra dây nguồn quạt
Kiểm tra dây nguồn quạt

Tắt quạt, rút dây nguồn, quan sát kỹ các vị trí đầu nối dây trong các cuộn dây, vị trí nối của tụ điện, vị trí dây nguồn, vị trí công tắc bấm, kiểm tra các nguồn dây xem có bị đứt hay không. Sau khi tìm thấy vị trí bị rò điện, tùy theo từng vị trí bạn sử dụng băng dán cách nhiệt chuyên dụng để đảm bảo an toàn. 

Cách 3: Mang đến cửa hàng sửa chữa

Cách sửa quạt bị rò điện không hề dễ đối với những người không am hiểu về điện, trong một số trường hợp, nếu không tìm ra vị trí dẫn tới quạt bị rò điện, bạn nên mang đến cửa hàng điện gần nhất để sửa chữa.

Nếu gia đình bạn đang sử dụng quạt hơi nước cũng nên thường xuyên kiểm tra, bảo hành để quạt vận hành tốt và an toàn hơn. Tránh trường hợp quạt hư hỏng, chạm điện sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bạn và người thân. 

Một số lưu ý để sử dụng quạt hơi nước an toàn 

Một số lưu ý khi sử dụng quạt hơi nước để an toàn
Một số lưu ý khi sử dụng quạt hơi nước để an toàn

Ngoài việc kiểm tra và xử lý quạt hơi nước bị rò rỉ, bạn cũng nên nắm chắc những lưu ý mà Ruby chia sẻ dưới đây để sử dụng thiết bị này an toàn hơn:

  • Không nên di chuyển quạt, và kéo quạt ra quá xa so với dây điện cho phép. Nếu kéo quá xa sẽ làm dây bị đứt, dễ hở và rò rỉ. 
  • Không nên vừa dùng quạt, vừa đổ nước vào bình chứa, nguy cơ giật điện rất cao
  • Trong một số trường hợp dùng quạt xong, bạn nên rút dây nguồn ra, tránh trường hợp điện nổ, nhất là những gia đình có trẻ em, không nên cho lại gần thiết bị này.

Trên đây là những thông tin mà Ruby muốn cung cấp cho những người đã, đang và sẽ dùng quạt điều hòa hay dùng các thiết bị điện khác. Hy vọng, với những thông tin đó có thể giúp gia đình bạn sử dụng thiết bị này an toàn và hiệu quả hơn. Để được tư vấn hay xử lý nhanh chóng bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0905.888.999 để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Xem thêm bài viết: So sánh quạt điều hòa hơi nước và quạt phun sương