Dùng quạt sưởi có tốn điện không? Hướng dẫn sử dụng quạt sưởi sao cho tiết kiệm điện

Thời tiết trở lạnh, nhu cầu sử dụng quạt sưởi vì thế mà tăng lên. Tuy nhiên, vẫn nhiều người định kiến rằng việc dùng quạt sưởi sẽ gây tốn điện rất nhiều, điều đó làm các gia đình băn khoăn trong việc nên mua hay không. Do đó, trong bài viết hôm nay Ruby sẽ giải đáp thắc mắc về quạt sưởi có tốn điện không? Cũng như mách bạn lựa chọn được loại quạt sưởi tiết kiệm chi phí, và thích hợp với gia đình mình nhé.

Tìm hiểu chung về quạt sưởi

Quạt sưởi là loại thiết bị điện gia dụng có nguyên lý hoạt động tiêu thụ điện năng, thông qua bóng đèn sợi đốt trung gian, Nhằm chuyển điện năng thành nhiệt năng. Công suất tiêu thụ của quạt sưởi hiện nay sẽ từ 300W – 2800W (tùy loại sản phẩm), điều này đồng nghĩa khi gia đình bạn sử dụng máy sưởi thì hóa đơn tiền điện đương nhiên sẽ tăng.

Thông tin về quạt sưởi
Thông tin về quạt sưởi

Tuy nhiên, những nhà sản xuất đã áp dụng những công nghệ tiết kiệm điện ứng dụng trong quạt sưởi, giúp người người dùng có thể sử dụng quạt sưởi trong mùa giá rét mà vẫn tiết kiện điện tối ưu. Có nhiều loại quạt sưởi, với tính năng và nguyên lý hoạt động khác nhau để bạn tham khảo như : quạt sưởi bằng đèn Halogen, quạt sưởi dầu, quạt sưởi gốm, quạt sưởi hồng ngoại,…

Máy sưởi có tốn điện không?

Máy sưởi có công suất nhỏ nhất 300W và lớn nhất lên đến 2800W, nên chắc chắn hóa đơn tiền điện của gia đình bạn sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nước ta nóng ẩm quanh năm, và chỉ có vài tháng vào mùa đông là sử dụng đến quạt sưởi.

Máy sưởi có tốn điện không?
Máy sưởi có tốn điện không?

Vì vậy, bạn có thể mất thêm vài chi phí tiền điện khoảng vài trăm nghìn tiền điện mỗi tháng là điều chấp nhận được. Mà sức khỏe của gia đình bạn sẽ được tốt hơn. Vì nếu chẳng may trẻ nhỏ hay bất kì thành viên nào trong gia đình bạn bị cảm lạnh. Thì công việc, học tập sẽ gián đoạn, cộng thêm chi phí thuốc men, đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe thì việc bỏ ra chi phí này là không đáng kể.

>>>Xem thêm: Quạt sưởi loại nào tốt? Top 4 quạt sưởi đáng mua nhất hiện nay

Những công nghệ giúp bạn tiết kiệm điện năng trong quạt sưởi

Chế độ ECO

Chế độ ECO trong quạt sưởi
Chế độ ECO trong quạt sưởi

Những dòng quạt sưởi hiện nay đều được lắp đặt có chế độ ECO. Chế độ này giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ của máy sưởiKhi quạt sưởi hoạt động sẽ tiết kiệm và hạn chế được điện năng cũng như chi phí tiền điện mỗi tháng cho căn nhà bạn. Đồng thời, chế độ này còn mặc định nhiệt độ quạt sưởi ở 22 độ C, đảm bảo hiệu quả sử dụng an toàn cho gia đình bạn.

Chế độ hẹn giờ tắt

Chế độ hẹn giờ tắt trong máy sưởi
Chế độ hẹn giờ tắt trong máy sưởi

Một trong các chế độ hữu ích cho người sử dụng là chế độ hẹn giờ tắt. Theo thời gian được lập trình trước, quạt sưởi sẽ tự động tắt, không hoạt động quá thời gian mong muốn của người dùng, giúp bạn tiết kiệm điện năng khi không cần sử dụng.

Chế độ tự ngắt nhiệt

Chế độ tự ngắt nhiệt
Chế độ tự ngắt nhiệt

Những máy sưởi được thiết lập chức năng tự ngắt khi nhiệt độ tăng lên quá cao, tiêu thụ điện năng quá tải, hay bị ngã đổ. Điều này giúp cho quạt sưởi chống xảy ra trường hợp cháy nổ, đảm bảo an toàn cho gia đình bạn, đặc biệt là buổi tối khi mọi người đã chìm sâu giấc ngủ.

Quạt sưởi nào đỡ tốn điện nhất?

Để dễ dàng cho bạn tìm mua được quạt sưởi nào tiết kiệm chi phí tiền điện nhất, chúng tôi đã lựa chọn những thương hiệu quạt sưởi uy tín chất lượng như quạt sưởi Tiross, quạt sưởi Xixa, quạt sưởi Sunhouse, quạt sưởi Saiko… Các sản phẩm này không những có chất lượng tốt mà nó còn an toàn khi sử dụng.

Máy sưởi mini công nghệ gốm Xixa
Máy sưởi mini công nghệ gốm Xixa

Cụ thể hơn, Ruby giới thiệu đến bạn máy sưởi mini Xixa này đây. Có công suất lên đến 500W thì chỉ cần 1-2 phút, là bạn đã có thể cảm nhận được hơi ấm phát ra. Máy có thiết kế nhỏ gọn, cùng chất liệu cao cấp, độ bền cao và đặt biệt chi phí đầu tư cho máy sưởi này không mắc tiền lại tiết kiệm điện tốt.

Máy sưởi gốm Xixa sở hữu những tính năng hữu ích ,đáp ứng nhu cầu của bạn đang được kinh doanh tại Ruby.vn

Máy sưởi mini để bàn công nghệ gốm Xixa
Máy sưởi mini để bàn công nghệ gốm Xixa
455.000 650.000

Cách chọn quạt sưởi tiết kiệm cho gia đình

Chọn thiết bị có thiết kế phù hợp với diện tích phòng

Quạt sưởi phù hợp với căn phòng
Quạt sưởi phù hợp với căn phòng

Khi chọn quạt sưởi, thì bạn nên không nên chọn loại thiết bị quá lớn vì sẽ gây cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích ngôi nhà, và khả năng làm ấm vượt mức. Tuy nhiên, nếu mua quạt sưởi quá nhỏ cũng sẽ không đảm bảo được nhu cầu làm ấm. Vì vậy, cần dựa vào diện tích không gian gia đình mà chọn mua thiết bị đèn sưởi thích hợp.

Chọn quạt sưởi có công suất tiêu thụ điện năng lớn

Quạt sưởi có công suất càng lớn thì khả năng làm ấm sẽ càng nhanh, từ đó tiết kiệm tối đa thời gian làm ấm không gian và thời gian sử dụng. Bạn nên chọn quạt sưởi có công suất lớn hơn một mức so với mức công suất tiêu chuẩn dành cho diện tích phòng nhất định.

Quạt sưởi có công suất tiêu thụ điện năng lớn
Quạt sưởi có công suất tiêu thụ điện năng lớn

Giả sử: Khi mức công suất chuẩn cho diện tích phòng của bạn là 400 – 800 W. Để làm ấm phòng nhanh hơn và tiết kiệm điện năng, bạn nên chọn quạt có công suất lớn hơn 1 mức là 800 – 1200 W là hợp lý.

Chọn sản phẩm có sẵn công nghệ tiết kiệm điện năng

Khi chọn mua sản phẩm, bạn cần chọn các sản phẩm có chế độ ECO tiết kiệm điện, chế độ tự ngắt và chế độ hẹn giờ mà chúng tôi đã nêu trên để tiết kiệm chi phí điện năng sử dụng quạt sưởi

>>> Xem thêm: Top 5 máy sưởi mini đáng mua nhất hiện nay cho mùa đông không lạnh

Hướng dẫn sử dụng quạt sưởi tiết kiệm điện và hiệu quả

Không bật, tắt quạt đột ngột

Trong quá trình máy hoạt động, không nên bật hoặc tắt máy quạt sưởi đột ngột. Vì sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị nhanh hơn. Bạn nên tăng nhiệt độ từ từ để làm quen dần với nhiệt độ nhằm tránh bị sốc nhiệt và hạ nhiệt độ dần rồi mới tắt quạt hẳn chứ không bật tắt một cách đột ngột.

Không bật quạt sưởi liên tục

Không bật quạt sưởi liên tục
Không bật quạt sưởi liên tục

Những ngày thời tiết rét lạnh, chúng ta thường có thói quen bật quạt sưởi liên tục để không khí trong phòng ấm hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng liên tục quạt sưởi sẽ làm cho da dễ bị khô. Đồng thời, cũng làm cho tuổi thọ của quạt sưởi bị giảm.

Chỉ nên dùng khi thời tiết quá lạnh, khi sử dụng thì không nên để thời gian quá dài và nhiệt độ quá cao. Trong suốt quá trình sử dụng, nên để cho quạt được nghỉ để đảm bảo hoạt động hiệu quả ở những lần tiếp theo và tăng tuổi thọ. Thời gian lý tưởng để quạt nghỉ ngơi là sau 2 tiếng hoạt động. Quạt sưởi chạy liên tục sẽ gây lãng phí điện năng, nếu thấy phòng đã đủ ấm thì bạn có thể tắt máy.

Không bật nhiệt độ tối đa, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Một điểm cần lưu ý nên tránh đó là không nên bật nhiệt độ quạt sưởi tối đa. Nên điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với nhiệt độ thời tiết, nhiệt độ cơ thể của mỗi người. Ví dụ khi dùng quạt sưởi cho trẻ em nhiệt độ sẽ khác so với người lớn.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý
Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Khi trời lạnh người dùng có xu hướng bật quạt sưởi ở nhiệt độ tối đa để nhanh làm ấm, chống lại cái lạnh, nhanh chóng. Tuy nhiên, khi nhiệt độ phòng và nhiệt độ ngoài trời có sự chênh lệch cao. Thì sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt rất nguy hiểm cho người sử dụng. Nhiệt độ hợp lý nên để từ 20-25oC khi sử dụng quạt sưởi để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Đặt ở vị trí phù hợp

Vị trí đặt máy sưởi cũng đóng một vai trò khá quan trọng. Nếu đặt máy sưởi ở các căn phòng lớn, thì cần phải sắp xếp lại các vị trí của đồ vật sao cho đều nhau. Tránh những vị trí tại những cửa ra vào. Tốt nhất nên để ở các chỗ vững chắc và ít đồ đạc cũng như ít người qua lại. Vì nếu có quá nhiều đồ xung quanh có thể rất dễ gây bỏng hay cháy nổ.

Không nên đặt gần nơi có gió, sẽ khiến cho hơi nóng không được tập trung khiến máy hoạt động nhanh nóng, không đặt gần khu vực ẩm ướt dễ gây chập cháy nổ, hư hại.

Biết cách bố trí máy sưởi một cách hợp lý, để sưởi ấm không những làm ấm căn phòng một cách nhanh chóng mà còn tiết kiệm đáng kể  được lượng điện tiêu tốn giúp tiết kiệm điện năng hơn khi sử dụng.

>>> Xem thêm: Máy sưởi gốm là gì? Ưu và nhược điểm của quạt sưởi gốm bạn nên biết

Lời kết

Sau khi tham khảo những thông tin xoay quanh về quạt sưởi trong việc tiêu thụ điện năng, cũng như thắc mắc về quạt sưởi có tốn điện không. Thì bạn cũng đã an tâm được một phần trong việc chọn mua cho gia đình mình một quạt sưởi rồi phải không nào. Hi vọng qua bài viết này, những ai đang có nhu cầu sử dụng thiết bị sưởi vào mùa đông sẽ không phải lo lắng và sử dụng thiết bị hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, các bạn cần lựa chọn và kiểm tra thật kĩ sản phẩm, chọn mua ở các địa chỉ uy tín, bán sản phẩm chính hãng để có chế độ bảo hành đúng quy chuẩn, cũng như cần sử dụng quạt sưởi đúng cách để tránh tình trạng tốn điện. Ngoài ra, để đón đọc những bài viết chất lượng hơn, bạn có thể ghé đọc Xixa nhé.