Rượu vang mở nắp để được bao lâu? Cách bảo quản hiệu quả

Rượu vang mở nắp để được bao lâu? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc khi sử dụng rượu vang.Họ không biết rằng liệu một chai rượu vang sau khi đã mở ra có thể được tiếp tục sử dụng được hay không. Mặc dù cũng có một số loại rượu càng để lâu càng trở nên đậm đà và có giá trị hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điều này không áp dụng với tất cả các loại rượu. Bài viết này Ruby sẽ cùng bạn tìm hiểu “tuổi thọ” của rượu vang sau khi khui nắp và cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp rượu vang tốt nhất.

Rượu vang mở ra để được bao lâu?

Rượu vang mở nắp để được trong bao lâu?
Rượu vang mở nắp để được trong bao lâu?

Để trả lời cho câu hỏi rượu vang mở nắp để được bao lâu, thì các chuyên gia nghiên cứu về rượu cho biết mỗi một loại rượu sẽ có một câu trả lời khác nhau. Đối với rượu vang, sau khi mở nắp nếu để lâu thì rượu sẽ bị oxy hóa và biến thành … giấm (acid). Trong điều kiện bảo quản tốt, đa phần các loại rượu vang có thể bảo quản được từ 3 đến 5 ngày. Cụ thể bởi một số loại rượu vang tiêu chuẩn như sau:

  • Rượu vang sủi tăm: từ 1 đến 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh
  • Rượu vang trắng: từ 3 đến 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Rượu vang đỏ: từ 3 đến 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh và được bọc giấy bạc ở bên ngoài.
  • Rượu vang bịch: Với cách cho vào bịch chuyên dụng để bảo quản thì bạn có thể giữ rượu từ 2 đến 3 tuần.

Vậy làm thế nào để có thể bảo quản rượu để sử dụng rượu vang đã mở để được bao lâu? Cùng tham khảo những cách bảo quản dưới đây do Ruby tổng hợp.

Mở nắp rượu vang bằng máy mở nắp tự động giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, hiện sản phẩm đang được bán tại Ruby.vn

Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh
Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Nhiều người thắc mắc, rượu vang có hạn sử dụng không. Thì câu trả lời là có.Có rất nhiều cách khác nhau để bảo quản rượu vang không bị mất vị hoặc tệ hơn là bị biến chuyển đổi thành giấm. Cách tốt nhất và đơn giản nhất để có thể bảo quản được rượu vang đó là sau khi uống xong hãy đóng chặt nắp chai và giữ nó ở trong tủ lạnh. Lưu ý bạn cần đóng chặt nắp và để vào ngăn mát, không phải ngăn đông của tủ lạnh. Với điều kiện này thì các chuyên gia cho rằng sẽ có khoảng 95% loại rượu vang trên thị trường khi được bảo quản theo cách này có thể giữ được mùi, vị sau khi mở nắp. Cách này có thể bảo quản rượu giữ được chất lượng trong vòng 3 ngày.

Giảm nhiệt độ của rượu cũng giúp ngăn chặn những tác động của vi khuẩn lên men làm chua rượu. Bạn có thể chia nhỏ chai rượu vang ra thành nhiều phần, sau đó đóng kín và để vào tủ lạnh bảo quản dần cũng rất tốt. Giúp chai rượu ít tiếp xúc với không khí không gây ra hiện tượng oxy hóa.

Bảo quản bằng cách hút chân không

Bảo quản bằng cách hút chân không
Bảo quản bằng cách hút chân không

Hút chân không cũng là một cách hay để ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy. Bạn có thể đặt nút bằng cao su được thiết kế đặc biệt vào vị trí cổ chai rồi dùng bơm để hút hết không khí ra. Với việc hút chân không thì rượu vang sau khi đã khui có thể giữ đến 2 tuần ở nhiệt độ phòng. Bởi vì khi hút chân không đã lấy toàn bộ không khí ra khỏi chai, rượu vang không còn tiếp xúc được với không khí nữa. Do đó nó có thể bảo quản lâu hơn. Nhưng môi trường chân không cũng không thể hoàn hảo để bảo quản rượu lâu hơn được. Tuy nhiên, để rượu không mất chất hay bay mùi thì tốt nhất bạn nên nhanh chóng sử dụng hết sau khi đã mở nắp.

Một số lưu ý khi rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu

bảo quản rượu vang sau khi đã bật nắp 
Bảo quản rượu vang sau khi đã bật nắp
  • Nên lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước khi uống vài tiếng (nếu bạn bảo quản rượu trong tủ lạnh), sau đó thưởng thức thì hương vị sẽ ngon hơn.
  • Không nên để rượu quá lâu ở trong tủ.
  • Hãy đảm bảo rằng nơi bảo quản rượu không bị ảnh hưởng nhiều bởi rung lắc. Để tránh rung lắc, ngoài việc bảo quản thì lúc khu nắp rượu bạn cũng không nên sử dụng những cách khiến rượu bị va đập mạnh. Hãy sử dụng dụng cụ mở nắp rượu vang chuyên dùng để không gây rung lắ hay ảnh hưởng đến chất lượng của rượu
  • Luôn đặt chai rượu theo phương nằm ngang, để rượu luôn được tiếp xúc với nút chai. Giữ cho nút chai luôn ướt sẽ giúp không khí không thể lọt vào bên trong và làm giảm chất lượng của rượu.
  • Riêng với vang nổ thì bạn có thể đặt rượu nằm đứng vì chất dioxit carbon được hình thành từ quá trình sản xuất đã tạo nên một “lớp màng chắn” ở cổ chai, giúp bảo vệ rượu không bị tiếp xúc với không khí.

Lời kết

Tuy nhiên, rượu khi đã khui thì nên tuân theo quy tắc trong 3 ngày bởi vì rượu cũng như thực phẩm, những cách trên chỉ giúp hạn chế quá trình oxy hóa và lên men của rượu chứ không thể bảo vệ chúng hoàn toàn. Ruby hy vọng sau bài viết này bạn đã biết được rượu vang sau mở nắp để được bao lâu và có cách bảo quản rượu hợp lý. Ngoài ra để đón đọc những bài viết chất lượng khác, bạn có thể tham khảo qua Xixa.

Xem thêm bài viết: 5 cách mở rượu vang hữu hiệu nhất định bạn phải biết