So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại? Loại nào phù hợp với bạn?

Chuyển từ sử dụng bếp ga sang bếp điện là xu hướng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, lựa chọn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại luôn khiến người dùng phải đắn đo. Chính vì 2 sản phẩm gia dụng này đều có từng ưu điểm nổi bật riêng của mình, hỗ trợ tối đa việc nấu nướng cho gia đình bạn. Bài viết sau của Ruby sẽ so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại chi tiết. Từ đó, giúp bạn dễ dàng tổng kết và đưa ra sự lựa chọn cho gia đình mình một chiếc bếp phù hợp nhất.

Khái niệm của bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ là gì?

Bếp từ hay còn được gọi là bếp điện từ, là loại bếp điện hoạt động dựa vào nguyên lý tăng nhiệt bởi từ trường. Nếu bếp đã bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Bếp từ là gì?
Bếp từ là gì?

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là loại bếp điện vận hành dựa vào nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại hoạt động nhờ dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở). Để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và sẽ nấu chín thức ăn.

>>>Xem thêm: Review bếp hồng ngoại Philips loại nào tốt nhất trên thị trường?

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại chi tiết

Điểm giống nhau

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều hoạt động nhờ điện, thiết kế đa dạng để bạn chọn, sang trọng, và bắt mắt. Có mặt kính bền bỉ, dễ dàng để vệ sinh, và hoạt động hiệu quả. Công suất hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại khá cao, từ 1800 – 4400 W. Nên sẽ nấu ăn nhanh hơn hẳn so với bếp gas. Có các chế độ nấu cài đặt sẵn cùng những tính năng hữu ích như hẹn giờ nấu. Và chế độ bảo vệ an toàn như cảnh báo quá nhiệt, nấu nồi không, khóa an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt…

Nhưng 2 loại bếp này đều có hạn chế và nhiệt lượng kém ổn định khi đun nấu, khó điều chỉnh nhiệt, phụ thuộc vào mức công suất có sẵn. Vậy nên, bạn chọn bếp có nhiều mức công suất để có nhiều mức nhiệt lựa chọn ưng ý với từng món nấu.

Điểm khác nhau

Thời gian và tốc độ nấu

Thời gian đun nấu của 2 loại bếp này là hoàn toàn khác nhau, bếp từ có thời gian đun nấu nhanh hơn bếp hồng ngoại. Bếp từ không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp mà sẽ đun nóng đáy nồi trực tiếp.

Tốc độ nấu
Tốc độ nấu

Ngược lại, bếp hồng ngoại lại mất khá nhiều thời gian, vì để làm nóng đáy nồi thì bếp cần làm nóng mặt bếp đầu tiên, rồi mới dẫn nhiệt tới nồi đun nóng thức ăn.

Tiêu thụ điện năng

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn? Khi có cùng mức công suất hoạt động, bếp từ và bếp hồng ngoại đều có mức tiêu tốn điện năng tương đối bằng nhau. Nhờ thế mà quá trình nấu nướng, chế biến thức ăn của bạn sẽ được rút ngắn thời gian hơn, đặc biệt thích hợp với người bận rộn.

Đồng thời, thời gian nấu ăn nhanh, bếp giúp tiết kiệm được chi phí và năng lượng. Nhưng như đã đề cập, thời gian nấu của bếp từ sẽ nhanh hơn bếp hồng ngoại, để nấu chín thức ăn nhanh một chút, từ đó bếp từ có thể tiêu tốn ít điện năng hơn.

Tính an toàn

Bếp từ sẽ có độ an toàn cao so với bếp hồng ngoại. Trong khi dùng bếp từ, người dùng có thể sờ tay vào mặt bếp mà không lo bị bỏng vì bếp chỉ hoạt động khi có nồi nấu với chất liệu thích hợp đặt lên trên mặt bếp.

Ngược lại, bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc lên là đã vận hành, nên kém an toàn hơn. Người dùng có thể dễ bị bỏng. Sau khi nấu, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên ít khi xảy ra nguy cơ cháy bỏng nếu có lỡ tay chạm vào. Đồng thời, cả 2 bếp đều là thiết bị có công suất lớn nên không nên cắm bếp chung với các thiết bị khác và cũng không nên dùng ổ điện nối dài sẽ gây mất an toàn.

Tính kinh tế

Bếp hồng ngoại cho giá thành thấp hơn bếp từ, nên nhiều đối tượng khách hàng có thể chọn lựa. Bếp có giá thị trường khá cao, và tốn nhiều chi phí để mua nồi chảo phù hợp mới có thể sử dụng.

So sánh giá cả
So sánh giá cả

Bếp từ đun nấu nhanh với hiệu suất cao lên đến 90%, còn bếp hồng ngoại thì mất thời gian làm nóng, đun nấu chậm hơn hơn với bếp từ, cũng như hiệu suất đun nấu chỉ đạt 60%. Nên chắc chắn dùng bếp từ sẽ tiết kiệm, hiệu quả hơn so với bếp hồng ngoại.

Sự tiện dụng

Bếp từ sẽ kén nồi, chỉ đun nấu được với các loại dụng cụ làm bếp có đáy nhiễm từ (đáy nồi có chứa sắt, hoặc inox nhiễm từ).

Còn bếp hồng ngoại có thể dùng được với tất cả loại nồi, kể cả thủy tinh, đất nung hoặc nhôm… Một ưu thế của bếp hồng ngoại về tính tiện dụng là có thể nướng trực tiếp được đồ ăn trên bếp, còn bếp từ thì không thể nướng.

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại thì thích hợp?

Điểm qua các điểm khác biệt trên, chắc hẳn, bạn đã chọn được loại bếp phù hợp với nhu cầu mua sắm và sử dụng của gia đình mình. Với các gia đình trẻ, người ít thời gian cho việc nấu nướng thì 2 loại bếp điện này đều là sự lựa chọn đáng ưu tiên. Nhưng tùy nhu cầu và kinh tế của gia đình, mà bạn hãy cân nhắc lựa chọn bếp chất lượng và phù hợp nhu cầu dùng.

Chọn mua bếp từ khi

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại
  • Có kinh tế, không ngại cần mua thêm nồi chảo.
  • Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh nhất và cho môi trường nấu an toàn, và mát mẻ hơn.

Chọn bếp hồng ngoại khi

  • Người mua nếu muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được nồi chảo sẵn có trong gia đình.
  • Có nhu cầu chế biến món nướng.
  • Không bận tâm tới gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.
  • Thường nấu những món kho, rim.
  • Hơn nữa, bạn có thể nấu nướng tiện lợi với các mẫu bếp hồng ngoại đôi có tới 2 vùng nấu ăn hay những mẫu bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn dòng sản phẩm bếp từ hồng ngoại (bếp điện kết hợp giữa những vùng nấu từ và hồng ngoại). Để tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

>>Xem thêm: Review bếp hồng ngoại Philips loại nào tốt nhất trên thị trường?

Lời kết

Vậy là Ruby đã so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại đến bạn. Chúng tôi hi vọng thông qua những thông tin cần thiết đã được cung cấp trong bài. Sẽ giúp bạn cân nhắc nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc mời bạn để lại bình luận phía dưới nhé!