Tại sao quạt hơi nước không lên nước? Cách xử lý nhanh tại nhà đơn giản nhất

Một trong các lỗi thường gặp của quạt hơi nước là trong quá trình hoạt động lại không lên nước. Điều này sẽ khiến quạt không thể tỏa ra hơi mát. Vậy bạn đã từng thắc mắc tại sao Quạt hơi nước không lên nước chưa? Có những cách nào để phục được tình trạng này hay không? Chính vì điều đó nên hôm nay, Ruby sẽ cùng các bạn tìm hiểu những nguyên nhân này.

Tại sao quạt hơi nước không bơm nước lên được?

Quạt hơi nước dễ xảy ra các lỗi như quạt hơi nước bị rò rò điện, hay quạt hơi nước bị rỉ nước và không bơm nước lên cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Có rất nhiều lý do để lỗi này thường xuyên xảy ra. Sau đây sẽ là một số lý do cơ bản thường xảy ra:

Quá trình bảo dưỡng kém

Điều đầu tiên phải kể đến chắc hẳn là việc bảo trì máy quạt không được tốt. Việc bạn sử dụng lâu ngày nhưng không tiến hành kiểm tra sẽ dẫn đến những hỏng hóc bên trong nhưng không nhìn thấy. Thậm chí việc không lau các mảng bám trên bề mặt ống dẫn nước cũng là nguyên nhân không nhỏ gây nên hiện tượng máy quạt nhưng không mát.

Bảo trì quạt không tốt dẫn đến hiện tượng không bơm nước được của quạt
Bảo trì quạt không tốt dẫn đến hiện tượng không bơm nước được của quạt

Roter động cơ bị lỗi

Roter hoạt động kém năng suất hoặc bị lỗi cũng gây ra hiện tượng bơm nước chậm hoặc không bơm lên được. Nó vừa gây hao phí điện năng vừa gây ra nhiều tình trạng hoạt động không ổn định. Bạn phải thường xuyên kiểm tra xem máy hoạt động còn tốt hay không bằng cách lắng nghe xem thử tiếng ồn do roter phát ra. Đây là lỗi thường gặp đối với một số dòng máy điều hòa mini Xiaomi.

Roter của quạt không hoạt động tốt
Roter của quạt không hoạt động tốt

Tắc đường thoát nước

Việc tắc nghẽn đường ống thoát nước sẽ làm cho máy lạnh của bạn bị rối loạn hoạt động. Sự cố này xảy ra do có sự tích tụ quá mức của các mảnh vụn, nấm mốc, bụi bẩn. Khi các chất này tích tụ trong cống sẽ dẫn đến việc dòng nước được bơm lên máy điều hòa bị chậm lại.

Ngoài việc làm chậm lại khả măng bơm nước của quạt hơi nước Xiaomi thì nó còn gây ra hiện tượng rò rỉ nước. Lý do là nước không kịp bơm lên nhưng nước trong khay chứa vẫn tiếp tục đầy, dẫn đến việc nước bị thoát ra ngoài.

Cài đặt không đúng cách

Nếu bộ phận điều hòa không khí không được lắp đặt đúng cách, nó có thể là một nguyên nhân chính dẫn đến nước không thể đi lên được. Trong khi bạn lắp đặt máy điều hòa, hãy đảm bảo rằng phần phía trước mát hơn phần phía sau. Bằng cách đảm bảo điều này, nước sẽ được thoát đúng cách để không bị rò rỉ.

Lắp đặt quạt không đúng cách gây ra tình trạng bơm nước không lên
Lắp đặt quạt không đúng cách gây ra tình trạng bơm nước không lên

Trong nhiều trường hợp, quạt điều hòa mini không bơm nước lên được do các trường hợp lắp đặt không đúng cách. Để tránh điều này, máy lạnh của bạn nên được lắp đặt với độ nghiêng thích hợp. Độ nghiêng của thiết bị không đúng có thể dẫn đến việc không thể bơm nước đúng cách.

Tham khảo thêm Quạt điều hòa hơi nước mini Xiaomi Microhoo đang được ưu đãi tại Ruby.vn

Quạt điều hòa mini Xiaomi Microhoo MH01R
Quạt điều hòa mini Xiaomi Microhoo MH01R
985.000

Hướng dẫn cách sửa quạt hơi nước không lên nước 

Vệ sinh tổng thể cho máy quạt hơi nước

Đầu tiên bạn phải lau sạch toàn bộ quạt hơi nước bằng khăn lau. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi để thực hiện công việc này. Sau đó tiến hành vệ sinh đường ống dẫn nước để chắc chắn rằng đây không phải nguyên nhân gây tắc nghẽn. Các bước thực hiện như sau:

Vệ sinh tổng thể cho quạt hơi nước của bạn
Vệ sinh tổng thể cho quạt hơi nước của bạn

Bước 1: Tắt máy và rút phích cắm của máy điều hòa không khí. Giúp đảm bảo an toàn.

Bước 2: Mở khay chứa nước để kiểm tra đường ống. Tiếp đến đổ dung dịch giấm cất vào các đường ống thoát nước.

Bước 3: Để dung dịch ở đó trong đường ống trong một giờ. Điều này sẽ giúp loại bỏ mọi bụi bẩn cứng đầu, hoặc rỉ sét còn sót lại trong đường ống thoát nước.

Bước 4: Bây giờ, sử dụng nước sạch để xả sạch lại đường ống một lần nữa. Xả nước bắt đầu từ đầu ống – điều này sẽ đảm bảo nước chảy khắp đường ống.

Bạn có thể tham khảo 

Kiểm tra các chi tiết điện

Ngoài việc vệ sinh quạt hơi nước định kỳ thì bạn cũng phải luôn chú ý đến các chi tiết điện bên trong máy.

Kiểm tra roter và điểm nối hàn của máy quạt hơi nước
Kiểm tra roter và điểm nối hàn của máy quạt hơi nước

Bước 1: Kiểm tra roter bơm nước có hoạt động bình thường hay không. Đối với chi tiết này thì Ruby khuyên mọi người nên mang ra tiện để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Kiểm tra xem điện có vào máy bơm hay không. Mặc dù động cơ vẫn hoạt động bình thường nhưng điện không chạy qua thì nước vẫn không được bơm. Việc bạn cần làm là bật chế độ bơm nước và sử dụng bút thử điện để thử. Đo tại đầu dây trên mạch điều khiển là được, hay đo tại đầu dây trong thân bơm.

Bước 3: Nếu không có điện áp chạy qua, bạn hãy tìm hàn bị hở trên, sau đó nối chúng lại với nhau là được. Lưu ý là nên tắt quạt và rút phích cắm trước khi tiến hành hàn điểm nối.

Tham khảo thêm: Quạt điều hòa không chạy, nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhất

Một số lưu ý khi dùng quạt hơi nước

Để tránh tình trạng quạt điều hòa không lên nước cũng như các sự cố khác, bạn nên:

  • Đặt quạt ở các nơi thông thoáng. Tránh các vật cao có khả năng cản hướng lấy gió của quạt, điều đó sẽ tăng hiệu quả làm mát.
  • Hãy nhớ điều chỉnh lượng nước phù hợp trong bình chứa, không nên đổ quá đầy.
  • Khi không sử sử dụng thì hãy rút dây điện ra khỏi nguồn để tránh việc máy hoạt động quá lâu cũng như tiết kiệm điện.
  • Chú ý vệ sinh và kiểm tra quạt điều hòa của bạn định kỳ.

Kết luận

Trong mùa hè nóng bức, việc sử dụng các thiết bị làm mát nhiều là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt là các thiết bị có khả năng di chuyển như quạt điều hòa hơi nước hay máy phun sương tạo độ ẩm. Và cũng chính vì đó nên những sự cố thường gặp như máy không bơm nước lên được, không làm mát được hay bị rỉ nước cũng rất thường xuyên. Hy vọng thông qua những điều bên trên bạn đã có thêm những kinh nghiệm để sửa chữa quạt khi gặp lỗi. Và bạn cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thiết bị giống như là hướng dẫn sử dụng máy phun sương tạo ẩm để có thể duy trì tuổi thọ của máy.