Tia UV là gì? Tia UV có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Tia UV là gì? Tia UV có công dụng gì trong đời sống hàng ngày của con người? Đây là một trong những câu hỏi và thắc mắc mà Ruby nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Sở dĩ, tia UV được nhiều người biết đến trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trong công nghệ diệt khuẩn. Phần lớn, chúng ta chỉ biết đến vậy chứ chưa hề định nghĩa được về tia UV hay công dụng và ưu điểm của nó trong đời sống con người. Nếu bạn cùng chung câu hỏi đó thì hãy cùng Ruby tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Tia UV là gì? 

UV là tên viết tắt của từ Ultra Violet hay còn gọi là tia cực tím hay tia tử ngoại. Đây là tia vô hình tồn tại trong mặt trời có tầng sóng giao động từ 200-400nm. Tia cực tím có bước sóng ngắn hơn bước sóng của tia X, sắc tím có bước sóng ngắn nhất mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Bước sóng tia UV vượt ngoài bước sóng của màu tím do đó các tia UV là loại tia vô hình. Tia cực tím chia thành 2 vùng tia bao gồm:

  • Vùng có tia tử ngoại gần có bước sóng từ 380-200nm.
  • Vùng có tia tử ngoại xạ có bước sóng từ 200-10nm.

Tia UV có mấy loại?

Thông thường, tia UV gồm có 3 loại như sau:

  • Nhóm UVA: Có bước sóng giao động từ 400-320nm, gọi là bước sóng dài hay là ánh sáng đen. Loại này đa số chiếm khoảng 95% tia cực tím chiếu xuống mặt đất, không bị lớp ozon hấp thụ, do đó bất kể trời mây hay trời nắng tia này vẫn xuất hiện bình thường.
  • Nhóm UVB: Hay còn gọi là tia cực tím bước sóng B, giao động trong khoảng 320-290nm, thông thường loại UV này có thể gây cháy nắng, làm đen sạm da nhanh chóng. Tuy nhiên, cường độ mà tia UVB này có được thường xuất hiện tùy vào vị trí địa lý và các mùa trong năm. Tia UVB hoạt động mạnh mẽ ở những nơi có nắng nóng kéo dài, cận xích đạo hay những vùng nhiệt đới.
  • Nhóm UVC: Nhóm này thường có bước sóng ngắn giao động dưới 290nm. Đây được xem là nhóm tia có sự ảnh hưởng nhiều nhất đến con người và thường không xuất hiện do lớp ozon và khí quyển đã hấp thụ hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với nhóm UVC này, có khả năng khử khuẩn và tiệt trùng hiệu quả.
Tia UV có 3 loại
Tia UV có 3 loại: UVA,UVB,UVC

Công dụng của tia UV trong đời sống con người

Như những gì mà Ruby đề cập trên, với cường độ phù hợp và vừa phải tia UV có thể mang đến cho con người những lợi ích nhất định. Tia UV đang dần được ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị công nghệ thông minh, mỹ phẩm, thiết bị gia dụng hay thiết bị chăm sóc sức khỏe an toàn. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời mà tia UV mang lại:

Tia UV khử khuẩn, khử trùng hiệu quả

Thông thường, Tia UV có bước sóng ngắn có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc với cơ chế xuyên qua màng vi khuẩn, virus phá hủy DNA. Điều này giúp ngăn chặn sự tái sinh và phát triển nhân đôi của chúng. Chính vì những lý do đó mà hiện nay nhiều người thường áp dụng tia UV vào các ứng dụng chăm sóc da, ứng dụng rộng rãi trên các sản phẩm công nghệ như: súng phun khử khuẩn, máy khử trùng đũa ăn,…. đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Tia UV khử khuẩn, khử trùng hiệu quả
Tia UV khử khuẩn, khử trùng hiệu quả

Trên thực tế, nhiều nhà chuyên gia nghiên cứu đã cho ứng dụng tia cực tím trong súng khử khuẩn. Minh chứng rõ ràng nhất đó chính là ứng dụng trên súng phun sương khử khuẩn tia UV Xixa K5. Đây là một trong những sản phẩm thể hiện rõ nhất công dụng của tia UV. Được biết, tia UV trên thiết bị này hoàn toàn an toàn và có khả năng chiếu lên bề mặt và da giúp khử khuẩn và tiêu diệt virus cực kỳ hiệu quả.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng máy phun khử khuẩn cùng dung dịch Nano bạc sẽ mang lại hiệu quả cao trông thấy. Bởi Nano bạc tấn công vào các đầu mối HS-SH trên các tế bào của vi khuẩn, nấm,… nhằm ức chế khả năng vận chuyển Oxy trong tế bào. Điều này làm cho khả năng diệt vi khuẩn, ngăn chặn quá trình sao chép của sinh vật đơn bào. Nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid phức tạp như hiện nay, sử dụng thiết bị tích hợp tia UV cùng dung dịch Nano bạc giúp tiêu diệt vi khuẩn nhanh hơn.

Tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng cùng tia cực tím
Tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng cùng tia cực tím

Nhiều người cho rằng, sử dụng tia UV chỉ có khả năng khử khuẩn lên bề mặt. Đồng thời nếu sử dụng trên da sẽ khá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu đã sử dụng sản phẩm tiện ích này, chắc chắn bạn sẽ yên tâm bởi vùng bức xạ cực tím thường có bước sóng từ 280-200nm. Với bước sóng ngắn này, khả năng diệt khuẩn trên da và bề mặt vật dụng đều an toàn và không ảnh hưởng đến cơ thể người.

Hiện nay, Ruby đang kinh doanh Súng khử khuẩn kèm dung dịch Nano bạc giúp tiêu diệt virus, vi khuẩn, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn trong mùa dịch. 

Súng phun sương khử khuẩn tia UV XIXA K5
Súng phun khử khuẩn cầm tay tia UV XIXA K5
525.000 750.000

Tia UV làm chậm sự phát triển của tế bào da

Ngày nay, việc ứng dụng tia UV vào chăm sóc và bảo vệ da ngày càng phổ biến. Nhất là ứng dụng vào bệnh điều trị ngứa và tróc vảy ở da, kìm hãm sự phát triển của các tế bào da.

Tia UV giúp tổng hợp Vitamin D cho cơ thể

Tác dụng lớn nhất và không thể không nhắc đến của tia UV đó chính là tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Như chúng ta đã biết, vitamin D là một loại Vitamin không thể thiếu của con người, hỗ trợ hấp thụ canxi giúp răng và xương chắc khỏe hơn mỗi ngày. Bên cạnh đó, tia UV thông thường giúp da hấp thụ để có làn da khỏe mạnh và sáng hơn. Tuy nhiên, bạn nên biết thời gian thích hợp nhất để có thể hấp thụ ánh sáng tốt thường rơi vào khoảng 5-7 giờ sáng, nếu sau 7 giờ bạn tắm nắng và khiến da bạn bị cháy sạm.

Tia UV có hại đến sức khỏe không?

Hiện nay, tia UV được ứng dụng rộng rãi trong nhiều mô hình và thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, phụ thuộc vào bước sóng của tia UV để xác định tia UV đó có hại hay không. Nếu bước sóng của tia lớn sẽ ảnh hưởng đến da như: đen da, sạm da, nám, lão hóa,…

Tia UV có hại đến sức khỏe không?
Tia UV có hại đến sức khỏe không?

Hơn nữa, nếu ứng dụng tia UV với bước sóng ngắn sẽ rất có lợi. Cụ thể, sử dụng trong làm đẹp, sử dụng trong việc diệt vi khuẩn, nấm mốc,… Nếu chúng ta áp dụng đúng trường hợp sẽ mang lại những hiệu quả trông thấy.

Chính vì vậy, tia UV không nguy hại đến sức khỏe nếu chúng ta biết dùng đúng nơi và đúng lúc. Đặc biệt, nếu tia UV trong mặt trời chiếu trực tiếp lên da sẽ gây đen và sạm da. Do đó, bạn nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da hiệu quả.

Kết luận 

Vâng, trên đây là những thông tin về tia UV mà Ruby tổng hợp được. Hy vọng, với những thông tin đó có thể giúp bạn hiểu được tia UV là gì? Đồng thời, giúp bạn nhận biết được ứng dụng rộng rãi của tia UV trong đời sống con người. Ngoài ra, bạn có thể mua các sản phẩm công nghệ có sử dụng tia UV để khử khuẩn khử trùng tại Xixa.com để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân tốt hơn. Nếu cảm thấy thông tin này hữu ích, bạn hãy chia sẻ rộng rãi cho nhiều người biết đến nào.

Có thể xem thêm: Nano bạc là gì? Ứng dụng của Nano bạc trong Y tế và đời sống