Tủ đông tốn điện nhiều không? Cách chọn mua tiết kiệm điện nhất?

Tủ lạnh và tủ đông là sản phẩm có mặt hầu hết ở các gia đình ngày nay, nhưng đồng thời chúng cũng chiếm một phần lớn trong hóa đơn tiền điện bạn cần trả hằng tháng. Đồng thời, đây là một trong số ít những thiết bị lúc nào cũng phải bật. Với công suất lớn khiến nhiều người dùng có thắc mắc sử dụng tủ đông tốn điện nhiều không?. Bài viết dưới đây, Ruby sẽ góp phần giải đáp thắc mắc đến bạn.

Tủ đông tốn điện nhiều không?

Câu trả lời cho câu hỏi tủ đông có hao tốn điện năng hay không là có. Vì tủ đông là thiết bị điện hoạt động cho công suất lớn, còn phụ thuộc vào dung tích thực của tủ. Thông thường, tủ đông mini hoặc tủ đông trữ sữa, công suất hoạt động chỉ dưới 100W. Trong đó, tủ đông 300 lít – 500 lít mức công suất là 180W… Thế nên, dung tích càng lớn thì công suất hoạt động của tủ cũng càng cao. Vì tủ đông hoạt động có công suất lớn nên tiêu hao khá nhiều điện năng. Công suất tủ đông càng cao thì điện năng tiêu thụ khi hoạt động sẽ càng lớn. Vậy tủ đông 1 tháng bao nhiêu tiền điện? Ví dụ như:

Tủ đông có tốn điện nhiều không?
Tủ đông có tốn điện nhiều không?
  • Khi tủ đông có công suất hoạt động là 150W thì điện năng tiêu thụ rơi 1,5 – 2kW/ ngày.
  • Khi tủ đông có công suất là 180W thì điện năng tiêu thụ là 1,9 – 2,5kW/ ngày.

Đặc biệt, tủ đông cũ hay tủ đông thanh lý sẽ tốn nhiều điện năng hơn hẳn so với tủ mới. Vì dàn máy đã yếu hơn, thành tủ cách nhiệt kém… Do đó, chắc chắn bạn không thể kì vọng tủ đông tiết kiệm điện khi mua tủ đông cũ hay thanh lý. Dù tủ đông tiêu hao tốn điện năng hàng tháng của gia đình. Nhưng việc dùng điện của tủ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhiệt độ, thực phẩm bảo quản, cách dùng… Nên bạn hoàn toàn cân đối chi phí điện năng và kiểm soát chiếc tủ đông ở nhà.

Cách tiết kiệm điện cho tủ đông đơn giản nhất

So với các thiết bị khác thì tủ đông thường hao tốn điện năng khá nhiều. Nhưng nếu biết cách chọn tủ đông và sử dụng đúng. Thì bạn vẫn tiết kiệm được điện tiêu thụ đáng kể.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Tùy từng lượng thực phẩm mà bạn dự trữ để chọn nhiệt độ phù hợp chứ không phải lúc nào mức lạnh nhất cũng là tối ưu, mức độ càng cao thì càng tốn điện. Trung bình, buồng trữ lạnh để ở mức 7 đến 8 độ, không cần để ở mức nhiệt độ lạnh tối đa và ngăn đông để nhiệt độ mức -18 độ C thay vì -22 độ C.

Với tủ đông 1 ngăn, khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đông lạnh, nếu có nhiều thực phẩm trong tủ, bạn cần tạo khoảng cách giữa thực phẩm để không khí lạnh có thể đối lưu tốt, giảm điện năng tiêu thụ. Và ngược lại, khi lượng thực phẩm trữ lạnh trong tủ đông không có nhiều. Nên điều chỉnh cấp độ lạnh ở mức trung bình, để dùng tủ đông tiết kiệm điện.

Hạn chế mở tủ

Mở tủ thường xuyên cũng là nguyên nhân dễ gặp và diễn ra nhất gây tốn điện, làm thất thoát khí lạnh ra ngoài. Làm tủ phải tăng cường làm lạnh để ổn định nhiệt độ bên trong làm tốn điện. Nên để tiết kiệm điện năng cho tủ đông, bạn cần hạn chế tối đa mở tủ để tránh làm hơi lạnh thoát ra bên ngoài. Khiến bộ phận làm lạnh phải tăng cường thời gian hoạt động gây hao điện, giảm tuổi thọ của tủ.

Hạn chế mở tủ
Hạn chế mở tủ

Không xếp thực phẩm khít nhau

Nếu xếp thực phẩm quá khít nhau, sẽ làm thực phẩm không nhận được nhiệt độ tối ưu. Chất lượng bảo quản thấp và tủ cũng chạy thêm giúp tăng nhiệt độ tủ. Sắp xếp thực phẩm hợp lí là cách hiệu quả để tủ đông hoạt động tốt và tiết kiệm điện năng.

Vệ sinh tủ thường xuyên, xả tuyết cho tủ

Có thể nói xả tuyết cho tủ là việc rất quan trọng, vì tuyết đóng dày sẽ giảm không gian lưu trữ thực phẩm và hấp thụ nhiệt làm giảm hiệu quả dùng của tủ. Do đó, bạn nên xả tuyết 1 lần/ tuần để làm sạch dàn lạnh và nâng cao hiệu suất làm lạnh. Nếu lớp tuyết dày từ 3 đến 5 mm, bạn tiến hành xả đồng và vệ sinh bên trong tủ đông nhé.

Đồng thời bạn hãy vệ sinh tủ định kì 2 hoặc 3 tháng để tối ưu hiệu quả đông lạnh và tuổi thọ của tủ. Vệ sinh tủ thường xuyên sẽ làm không khí trong tủ được trong lành và hạn chế vi khuẩn, nấm mốc và tiết kiệm điện năng cho tủ đông.

>>>Xem thêm: Tủ đông tốn điện nhiều không? Cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất

Chọn tủ đông tiết kiệm điện

Trước khi quyết định mua tủ đông, bạn cần xác định nhu cầu dùng và số lượng thực phẩm mà bạn lưu trữ để lựa chọn dung tích và công suất phù hợp. Tránh lãng phí không gian, làm tốn kiếm điện năng. Hơn nữa, bạn đặt tủ ở các vị trí bằng phẳng, khô ráo, không nên để gần nơi có nguồn sinh nhiệt cao. Nên đặt tủ cách tường ít nhất 10 cm, và cao 5 cm.

Hướng dẫn chọn mua tủ đông tiết kiệm điện

Để tiết kiệm điện tủ đông được hiệu quả, bạn hãy chọn loại tủ đông sở hữu công nghệ Inverter tiết kiệm điện. Công nghệ có thể tiết kiệm điện khoảng 30% – 50% so với loại không có inverter. Làm cho máy vận động êm ái, hạn chế gây ồn. Tuy nhiên, những tủ đông áp dụng công nghệ này thường cho giá thành khá cao hơn so với các tủ đông thông thường. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo qua một vài dòng tủ đông tiết kiệm điện như tủ đông dàn đông, tủ đông dùng gas R600A,…

Ưu tiên chọn tủ đông Inverter
Ưu tiên chọn tủ đông Inverter

Bên cạnh đó, trước khi chọn mua tủ đông bạn nên xác định nhu cầu cũng như số lượng thực phẩm sẽ dự trữ. Bạn cần tính đến cả nhu cầu trong tương lai để tránh ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ không đủ hay quá thừa gây lãng phí điện. Đối với các cửa hàng, siêu thị có nhu cầu trưng bày sản phẩm thì cần mua loại tủ đông mặt kính để khách hàng có thể dễ dàng quan sát, hạn chế mở tủ gây tốn điện.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý khi tủ đông bị đóng tuyết đơn giản nhất

Lời kết

Bài viết trên đây, Ruby đã vừa trả lời cho câu hỏi tủ đông tốn điện nhiều không. Cũng như các cách tiết kiệm điện cho tủ đông. Chúng tôi mong rằng với những thông tin này, sẽ giúp bạn có thể giảm được đáng kể hóa đơn tiền điện của gia đình mình.