USB type – C là gì? Tìm hiểu về cổng kết nối USB type – C

Cổng kết nối USB type – C là gì? có phải là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn về thiết bị mới mẻ này không? Nhiều người phân vân không biết cổng USB type C có thật sự hữu ích hơn USB thông thường và thiết bị này có giúp sạc và truyền dữ liệu nhanh hơn không? Hiện nay, một số điện thoại thông minh, laptop.. được tích hợp sử dụng cổng USB type – C, nếu bạn cũng đang thắc mắc về USB type – C hãy cùng tìm hiểu cùng Ruby ngay bài viết dưới đây nhé.

USB type – C là gì? 

USB type C là gì
USB type C là gì

USB type – C là một kiểu kết nối mới, dùng để phân biệt cổng USB – type A và type B như trước đây. USB type C thường sử dụng tiêu chuẩn kết nối USB 3.1 với tốc độ rất cao từ 1.250 MB/s đến 2.500 MB/s. Thiết bị này có khả năng truyền tải dữ liệu và khả năng tương thích cao so với các loại USB thời trước. Đặc biệt, một đặc điểm nhận thấy sự mới mẻ ở thiết bị này đó chính là thiết kế đối xứng với hai đầu, người dùng có thể cắm vào mà không cần để ý đã cắm đúng hay chưa.

Tìm hiểu về USB type – C

Tìm hiểu về USB type C
Tìm hiểu về USB type C

Khác với USB type – A và type – B như trước đây, USB – type C được thiết kế khá linh hoạt với đối xứng hai đầu, và kích thước khá nhỏ gọn 8,4 x 2.6 mm. Mặc dù hình dáng nhỏ gọn như vậy nhưng tốc độ sạc truyền dữ liệu của loại này lên đến 10 GBps gấp đôi chuẩn 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbolt, hơn nữa khả năng cung cấp năng lượng khi sạc của USB Type C lên đến 100 W giúp giảm thời gian sạc pin cho các thiết.

Dự kiến trong tương lai, USB type C sẽ thay thế cho những cổng sạc thông thường bởi nó sở hữu tính năng mới mẻ, nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và tiết kiệm chi phí đáng kể cho người dùng.

Ưu điểm của cổng kết nối USB type – C 

Ra đời cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, cổng kết nối USB type – C có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Kích thước nhỏ gọn: Đây là một trong những xu thế mới mẻ của thiết bị điện tử này, với thiết kế nhỏ gọn bạn có thể mang đi và sử dụng ở bất cứ đâu. Kích thước khoảng 8,4 x 2.6 mm, so với các loại USB truyền thống, nó chỉ bằng 1/3, đây là ưu điểm nổi bật đối và phù hợp với các thiết bị mỏng nhẹ.
 • Dễ dàng kết nối: Đây là một điểm cộng mà USB type C có được và nổi bật nhất từ trước đến nay. Được thiết kế hai đầu, bạn không còn lo lắng vì vấn đề không cắm trúng nữa.
 • Truyền tải hình ảnh dễ dàng: Ngoài truyền tải dữ liệu thì USB type -C có thể truyền tải hình ảnh một cách nhanh nhất lên màn hình.
 • Truyền tải dữ liệu nhanh chóng: Tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 10 GBps
 • Tính tương thích cao: Tương thích và phù hợp với các kết nối 2.0 và 3.0
 • Công suất truyền tải điện lớn hơn: Cổng USB type – C thường có công suất truyền tải lên đến 100W, do đó có thể sạc được trên tất cả các thiết bị như laptop, điện thoại, máy tính bảng. Chình vì vậy, khi sạc bằng USB type – C sẽ cho thấy tốc độ sạc nhanh hơn, tiết kiệm chi phí đáng kể.

Bộ sạc 5 cồng USB thuận tiện cho nhiều mục đích sử dụng hiện đang được bán tại Ruby.vn

Cách sử dụng cổng kết nối USB type – C

Cách sử dụng USb type C
Cách sử dụng USB type C
 • Đã có sẵn USB type – C: Bạn chỉ cần cắm trực tiếp lên thiết bị điện tử như laptop, hay điện thoại
 • Nếu kết nối giữa hai thiết bị cùng lúc: Bạn chỉ cần dùng sợi cáp USB Type C và cắm vào 2 thiết bị là xong.
 • Nếu muốn kết nối giữa 1 thiết bị có cổng USB Type C và một thiết bị không có: Dùng cáp chuyển hoặc Adapter chuyển.

Phân biệt các USB type để tránh nhầm lẫn

Để tránh nhầm lẫn khi chọn mua cổng kết nối USB, chúng tôi sẽ phân biệt cho bạn về 3 USB type

 • USB type A: được sử dụng trên nhiều thiết bị, phổ biến hai chuẩn 2.0 và 3.0
 • USB type B: Được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị smartphone, máy tính bảng và laptop
 • USB type C: Có thiết kế hai đầu thuận tiện cho người sử dụng, có thể cắm bất kỳ đầu nào và không lo nhầm lẫn

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc về cổng sạc USB type C là gì? để từ đó bạn có thể chọn mua và sử dụng tốt hơn cho các thiết bị điện tử của mình. Nếu bạn thấy những thông tin ở trên hữu ích có thể chia sẻ rộng rãi cho bạn bè và người thân của mình biết nhé. Và đừng quên theo dõi Ruby.vn để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhất.

Có thể xem thêm phụ kiện thiết bị số:Tại đây