Hướng dẫn cách lắp xà đơn treo tường chi tiết nhất cho bạn

Xà đơn là một loại thiết bị tập gym tuyệt vời cho việc tập luyện phần thân trên. Bạn quyết định mua nó nhưng lại phân vân không biết cách lắp xà đơn như thế nào là đúng. Chính vì điều đó nên hôm nay, Ruby sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp xà đơn treo tường tại nhà. Các bạn hãy cùng dõi theo nhé!

Các loại xà đơn thường gặp

Bạn có thể tìm thấy hai loại xà đơn trên thị trường: loại vĩnh viễn và loại có thể tháo rời.

Xà đơn có thể tháo rời

Xà đơn có thể tháo ngày càng phổ biến với nhiều sự lựa chọn và tiện lợi. Loại này thường có giá thành khá rẻ, nhẹ và dễ lắp đặt mà không cần khoan. Bạn có thể lắp chúng bên trong ô cửa hoặc di chuyển đến vị trí khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, vì là các thanh có thể tháo rời nên sẽ kém hiệu quả hơn loại được lắp cố định. Ngoài ra chúng còn không hỗ trợ được nhiều trọng lượng.

Xà đơn treo tường gắn cửa Xiaomi Youpin FED-XM0104
Xà đơn treo tường gắn cửa Xiaomi Youpin FED-XM0104

Một số loại xà đơn có thể tháo rời nổi bật và chất lượng tốt đang được ưa chuộng như:

Xà đơn lắp vĩnh viễn

Đây là loại xà đơn yêu cầu khoan hoặc lắp cố định qua ổ cắm thông qua các bộ vít. Chúng khó lắp đặt hơn so với các thanh xà có thể tháo rời. Đồng thời, giá tiền của chúng còn cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cách gắn xà đơn treo tường thế này giúp bạn tận dụng được vấn đề trọng lực. Có nghĩa là trọng lượng mà chúng chịu được sẽ lớn hơn so với các mô hình có thể tháo rời. Nếu không có, bạn có thể mua thanh xà đơn gắn tường có đệm tải nặng RDX. Loại có thể chịu được trọng lượng hơn 150 kg.

Xà đơn treo tường vĩnh viễn
Xà đơn treo tường vĩnh viễn

Một số loại xà đơn lắp vĩnh viễn trên thị trường hiện nay như:

  • Xà Đơn Treo Tường Đa Năng Di Động 8 Trong 1 của TP Tiến Phát SMART.
  • Xà đơn đa năng Wall Pull Up Bar P90X.
  • Xà đơn khoan tường đa chức năng Pull-up K1688.
  • Xà đơn treo tường đa năng Gymlink GLS1007.

Cùng nhay luyện tập sức khỏe với xà đơn treo tường của Xiaomi hiện đang bán tại Ruby.vn

Hướng dẫn cách lắp xà đơn treo tường tại nhà

Trước khi hướng dẫn cách lắp xà đơn gắn cửa hay treo tường thì điều đầu tiên là bạn cần có 1 bộ xà đơn. Sau đây sẽ là 5 bước đơn giản để giúp bạn tự mình lắp đặt.

Bước 1: Bước đầu tiên và quan trọng nhất là tìm ra vị trí mà bạn muốn lắp đặt thanh kéo lên. Bạn có thể tùy chọn vị trí tùy thuộc vào loại xà đơn mà bạn đang có. Bạn có thể gắn ở các vị trí như: Gắn trần, treo tường, gắn ở góc, gắn trên ô cửa,…

Bạn phải rất cẩn thận về bước này vì mỗi kiểu lắp sẽ yêu cầu một bộ phần cứng và giá đỡ khác nhau. Bạn không cần phải lo lắng vì phần cứng sẽ được người bán cung cấp cho bạn.

Bạn hãy tìm vị trí để lắp xà đơn phù hơp
Bạn hãy tìm vị trí để lắp xà đơn phù hơp

Bước 2: Lấy giá đỡ của các thanh xà ra và đo khoảng cách cần thiết để gắn chúng. Bước này dựa trên bước trước đó mà bạn đã xác định vị trí gắn xà đơn treo tường.

  • Đối với xà đơn gắn tường: Dùng bút chì đánh dấu điểm khoan của các lỗ thí điểm cho giá đỡ. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ tìm chốt để xác định vị trí chốt, thanh giằng sàn. Bạn phải lắp các giá đỡ bằng gỗ, kim loại hoặc bê tông để đảm bảo rằng nó có thể chịu được trọng lượng của bạn khi tập luyện.
  • Đối với xà đơn gắn cửa: Bạn chỉ cần xoay 2 mặt của đầu xà sao cho cố định với 2 bên lề của cửa.
Đánh dấu vị trí và khoan lỗ để vít thanh xà
Đánh dấu vị trí và khoan lỗ để vít thanh xà

Bước 3: Khi bạn đã đánh dấu vị trí của các giá đỡ, hãy khoan các lỗ thí điểm. Các lỗ khoan sẽ giúp dễ dàng lắp đặt các bu lông lắp thanh xà. Nếu bạn đã mua một thanh kéo có thể tháo rời với hai bộ giá đỡ, hãy lặp lại bước 3 thêm 1 lần nữa. Đánh dấu hai vị trí khác nhau cho cả hai giá đỡ. Một vị trí cao ở ngưỡng cửa và một vị trí thấp hơn một chút cho những người thấp bé.

Đối với xà đơn treo cửa: Sau khi cố định được thanh xà với độ dài vừa đủ, bạn chỉ cần xoay phần tay cầm theo hướng được chỉ định. Điều chỉnh khóa đến khi nào bạn cảm thấy đủ chặt là được. Đến đây là bạn đã có một chiếc xà đơn treo cửa tiện lợi rồi.

Đối với xà đơn gắn cửa chỉ cần vặn mở 2 đầu và điều chỉnh
Đối với xà đơn gắn cửa chỉ cần vặn mở 2 đầu và điều chỉnh

Bước 4: Tiếp tục với xà đơn gắn tường. Sử dụng cờ lê có thể điều chỉnh hoặc bộ ổ cắm để siết chặt các bu lông. Thanh kéo RDX đi kèm với gói vít gắn giá đỡ có thể dễ dàng vặn chặt bằng máy khoan điều khiển.

Bước 5: Bây giờ bạn đã lắp đặt thành công giá đỡ, tiếp đó hãy đặt  thanh xà vào đó. Trước khi sử dụng, hãy kéo mạnh để đảm bảo rằng nó được vặn chặt. Nếu không, bạn có thể gặp phải một số sự cố an toàn nhỏ.

Kết luận

Xà đơn là một dụng cụ tốt giúp bạn rèn luyện sức khỏe và độ bền của phần trên cơ thể. Và bên trên là cách lắp đặt xà đơn treo tường, gắn cửa tại nhà đơn giản cho bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ lắp đặt thành công và có những bài tập thú vị với chúng.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Xà đơn gắn cửa loại nào tốt và chất lượng nhất hiện nay?

Xà đơn treo tường có an toàn không? Lưu ý khi mua xà đơn