Sạc dự phòng sạc được bao nhiêu lần? Những yếu tố ảnh hưởng đến số lần sạc của pin dự phòng

Pin dự phòng là nguồn cung cấp điện dự trù trong lúc cần thiết mà ai cũng nên có. Bạn đang có dự tính mua một chiếc nhưng đang phân vân không biết nên chọn loại nào? Cũng không thể biết  được sạc dự phòng sạc được bao nhiêu lần? Những điều gì có thể ảnh hưởng đến số lần sạc? Hiểu được điều đó nên hôm nay Ruby sẽ giúp mọi người giải đáp những thắc mắc này.

Dung lượng thật của sạc dự phòng mà bạn có

Bạn đang có một pin dự phòng 10.000mAh, bạn nghĩ rằng sẽ sạc đầy cho chiếc điện thoại 5.000mAh của mình 2 lần. Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra. Lý do là vì dung lượng pin và dung lượng định mức có sự chênh lệch nhau. 

Dung lượng pin là lượng năng lượng tối đa mà sạc dự phòng có thể lưu trữ. Dung lượng định mức là công suất thực tế mà nhà sản xuất quy định dùng cho thiết bị sạc. Hầu hết trên mỗi thiết bị sạc dự phòng đều có 2 thông tin này. Các bạn nhớ hãy để ý kỹ phần này nhé.

Pin sạc dự phòng sạc được bao nhiêu lần

Dựa trên dung lượng pin và công suất thực tế thì chúng ta có công thức chung như sau: Tổng số lần sạc cho một điện thoại = Dung lượng pin * Hiệu suất sạc / Dung lượng pin điện thoại

Bây giờ chúng ta hãy cùng xem các pin dự phòng có mức dung lượng phổ

biến như 7.500mAh, 10.000mAh, 20.000mAh,… sẽ có số lần sạc là bao nhiêu nhé.

Pin dự phòng 7.500mAh

Nổi bật với dòng pin dự phòng 7.500mAh này sẽ có các sản phẩm như: EARY, AVALJ JP197, Pisen – LCD Power,…

Sạc dự phòng 3in1 EARY
Sạc dự phòng 3in1 EARY
 • Thông thường dung lượng pin điện thoại sẽ ở khoảng 2.000 – 3.000mAh. Pin dự phòng ở mức này, bạn sẽ chỉ sạc được hơn 2 lần. 
 • Đối với Tablet 5.000mAh thông thường thì bạn chỉ có thể sạc được 70% pin như bình thường. 

Pin dự phòng 10.000mAh

Đối với sạc có dung lượng là 10.0000mAh sẽ có các thương hiệu nổi tiếng như: Samsung EB-P3300, Xiaomi Power Bank 3 Ultra Compact, Energizer UE10054BK,…

Sạc dự phòng 10.000mAH
Sạc dự phòng 10.000mAH
 • Với hiệu suất sạc trong khoảng 65-70% thì bạn có thể sạc 3.3 lần cho điện thoại 2.000mAh. Và khoảng 2.2 lần cho điện thoại có dung lượng pin 3.000mAh.
 • Đối với tablet, số lần sạc đầy là khoảng hơn 1 lần.

Pin dự phòng 20.000mAh

Pin dự phòng 20.000mAh luôn là ưu thế của những nhà thiết bị điện điện tử nổi tiếng. Một vài sản phẩm sạc dự phòng nổi bật như: Redmi 20.000mAh, Energizer UE20011PQ, Samsung EB-P5300,…

Sạc dự phòng Redmi 20.000mAh
Sạc dự phòng Redmi 20.000mAh

Đối với sạc dự phòng 20000mAh 1 cổng:

 • Sạc được 6.5 lần đối với điện thoại có dung lượng pin là 2000mAh.
 • Sạc được 4.3 lần đối với điện thoại có dung lượng pin khoảng 3000mAh.
 • Tablet 5.000mAh thì bạn sẽ sạc được khoảng 2.6 lần.

Pin dự phòng 30.000mAh

Xiaomi 30000mah, 30000mAh, Xiaomi Hoco 30.000mAh B31A, Baseus Adaman Metal Digital,…Đây đều là những dòng pin dự phòng đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Sạc dự phòng Xiaomi Gen3
Sạc dự phòng Xiaomi Gen3
 • Đối với điện thoại 2.000mAh, số lần sạc đầy là khoảng 10.5 lần.
 • Đối với điện thoại 3.000mAh, số lần sạc đầy khoảng 7 lần.
 • Đối với chiếc tablet 5.000mAh, số lần sạc dao động trong khoảng 4 – 5 lần.

Hiện nay, Xiaomi được xem là hãng có pin sạc dự phòng với hiệu suất sạc lên đến 93%. 

Sạc dự phòng 30.000mAh có dung lượng pin siêu lớn kèm chế độ sạc nhanh đang được bán tại Ruby.vn

Những điều ảnh hưởng đến số lần sạc của pin dự phòng

Loại pin dự phòng bạn đang sử dụng

Hiện nay có hai loại pin dự phòng phổ biến là pin dự phòng Li-ion 18650 và pin dự phòng Li-Polymer. 

 • Pin sạc dự phòng Li-ion 18650 có tốc độ phóng điện cao hơn, mất độ bền nhanh hơn. Nhưng chúng cũng tạo ra nhiều nhiệt hơn. Nên lượng tiêu thụ điện năng trong quá trình sạc cao hơn.
 • Đối với các pin dự phòng Li-polymer không có sẵn, và chúng khá đắt. Chúng cho khả năng sạc nhanh hơn và lượng tiêu thụ điện năng ít hơn. 
Dung lượng pin quyết định số lần sạc
Dung lượng pin quyết định số lần sạc

Dung lượng của sạc dự phòng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức dung lượng cho sạc dự phòng. Khoảng dao động là từ 2.000mAh đến trên 30.000mAh. Và như các bạn đã biết, dung lượng pin của sạc càng cao thì số lần bạn có thể sạc đầy cho điện thoại càng nhiều. Bạn cũng nên biết cách sạc để không khiến sạc dự phòng bị phồng, bảo đảm trong quá trinhg sử dụng hơn. 

Đối với sạc dự phòng, thường thì tỉ lệ chuyển đổi chỉ nằm trong khoảng 60 – 70%, nghĩa là có đến 1/3 dung lượng bị mất. Về mặt kỹ thuật của nó phức tạp, nhưng quy tắc rất đơn giản: công suất thực tế của một dự phòng điện bằng khoảng 2/3 công suất được chỉ định. Phần còn lại biến mất trong quá trình chuyển đổi điện năng hoặc bị mất trong quá trình sạc.

Quy tắc này chỉ áp dụng cho các sạc dự phòng chất lượng cao. Các sạc dự phòng từ các nhà bán buôn giá rẻ thậm chí còn kém hiệu quả hơn.

Dung lượng của sạc dự phòng
Dung lượng của sạc dự phòng

Dung lượng của thiết bị cần sạc

Ngoài dung lượng pin của sạc thì dung lượng pin của điện thoại cũng là một yếu tố quyết định đến số lần sạc. Nếu pin điện thoại của bạn có dung lượng cao thì chắc chắn số lần được sạc đầy sẽ không nhiều. Vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ chọn chiếc sạc dự phòng với dung lượng pin cao hơn điện thoại nhé.

Khả năng chuyển đổi điện áp

Trong khi sạc, bạn bị mất 10% năng lượng trong quá trình sạc. Điều này làm giảm 7400mAh so với trước đây xuống còn 7400 x 0,9 = 6660mAh. Phần lớn năng lượng tản ra dưới dạng nhiệt. Đó là lý do tại sao điện thoại thông minh của bạn thường nóng lên trong quá trình sạc.

Các loại pin dự phòng từ các thương hiệu nổi tiếng sẽ hiệu quả hơn so với pin dự phòng giá rẻ. Ví dụ như sạc từ các trang web bán buôn của Trung Quốc, tổn thất có thể lên tới 30%. Nhiệt phát sinh thêm cũng có hại cho pin của bạn.

Khả năng chuyển đổi điện áp của sạc dự phòng
Khả năng chuyển đổi điện áp của sạc dự phòng

Bạn làm gì trong khi sạc?

Thường thì trong lúc sạc với sạc dự phòng, bạn sẽ thường chơi game hoặc mở các tác vụ khác. Điều này sẽ làm tiêu tốn thêm nhiều năng lượng và kéo dài thời gian sạc đầy. Ngoài ra, nó cũng sẽ làm tổn hại đến pin của bạn nếu sử dụng trong thời gian dài.

Kết luận

Sạc dự phòng luôn là sự chọn ưu tiên hàng đầu của mỗi người khi đi ra ngoài. Và số lần sạc đầy luôn là một trong những tiêu chí để chọn mua thiết bị sạc dự phòng. Hy vọng thông qua những thông tin bên trên, các bạn đã có thể chọn lựa cho mình một chiếc sạc dự phòng ưng ý. Nếu bạn chưa biết lựa chọn loại nào và ở đâu thì thử ghé thăm web Xixa.

Bạn có thể tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục sạc dự phòng không vào điện